CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 12:59

Quảng Bình: Phong trào Đền ơn đáp nghĩa lan toả và sâu rộng

Cùng với cả nước, thời gian qua, Quảng Bình đã thực hiện đồng bộ hệ thống các chính sách nhằm tôn vinh và đền đáp một phần những cống hiến, hy sinh của người có công với cách mạng.

Cùng với thực hiện tốt các chính sách của Trung ương, Tỉnh Quảng Bình cũng đã ban hành các chủ trương, nghị quyết với cách làm quyết liệt, sáng tạo để chăm lo cuộc sống cho gia đình chính sách, nhờ đó đến nay không còn đối tượng người có công thuộc diện hộ nghèo.

Bên cạnh thực hiện tốt các chính sách ưu đãi với người có công, thời gian qua, các cấp, ngành trong toàn tỉnh đã tổ chức vận động toàn dân thực hiện hiệu quả công tác xã hội hóa các nguồn lực để phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” lan tỏa sâu rộng, góp phần chăm lo cuộc sống cho người có công với cách mạng. 

 
Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình Trần Hải Châu đã đến thăm và tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn thị xã Ba Đồn

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình Trần Hải Châu đã đến thăm và tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn thị xã Ba Đồn

Nghị quyết đại hội Đảng các cấp đã khẳng định rõ việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế gắn liền với tiến bộ và công bằng xã hội, ngày càng chăm lo tốt hơn cuộc sống của người có công. Bởi vậy, trước hết cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách ưu đãi đối với người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc và các hoạt động tri ân thiết thực đối với người có công.

Được biết, Quảng Bình đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác thương binh - liệt sỹ và người có công; xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục của các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở. Tiếp tục rà soát, tham mưu xây dựng, trình ban hành các cơ chế, chính sách đối với người có công với cách mạng; tích cực hỗ trợ người có công bằng các việc làm cụ thể, thiết thực nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người có công.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Trong những năm qua, Quảng Bình luôn đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với nhiều hoạt động phong phú. Trong đó, tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ, đồng hành của các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; rà soát, thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở theo đề án của Chính phủ giai đoạn 2021-2025 và các Quyết định của tỉnh về đẩy mạnh hơn nữa phong trào toàn dân chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam anh hùng và giúp đỡ NCC, phấn đấu 100% gia đình chính sách, NCC có mức sống cao hơn mức sống trung bình tại nơi cư trú.

Tập trung giải quyết những tồn đọng, các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công; tiếp tục thực hiện tốt công tác tìm kiếm, quy tập, an táng các phần mộ liệt sỹ; xây dựng, nâng cấp các nghĩa trang, công trình ghi công liệt sỹ trở thành công trình văn hóa - lịch sử, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ… Bên cạnh đó, thường xuyên tôn vinh, đề cao vai trò gương mẫu, tích cực, ý chí tự lực, tự cường vươn lên trong cuộc sống của các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, NCC; nhân rộng các điển hình, các tấm gương thương binh “tàn nhưng không phế”, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa".

”Trong dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 (1947-2023), các cấp, ngành đã tập trung thực hiện có hiệu quả thiết thực các hoạt động tri ân, phong trào đền ơn đáp nghĩa; phát động phong trào thi đua lao động sản xuất sôi nổi trong các địa phương, đơn vị để thực hiện tốt các mục tiêu, kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023, góp sức xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, xứng đáng với sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Trong dịp 27/7 vừa qua, các địa phương, đơn vị trong tỉnh Quảng Bình đã tổ chức thăm, tặng quà cho hơn 25 nghìn người có công, gia đình chính sách với tổng kinh phí gần 18 tỷ đồng. Trong đó, quà tặng Chủ tịch nước là 25.093 suất, kinh phí: 7,62 tỷ đồng; quà tặng của tỉnh 25.136 suất, với 7,63 tỷ đồng. Số còn lại là quà tặng của cấp huyện, cấp xã và cơ quan, đơn vị trong, ngoài tỉnh" - ông Nguyễn Trường Sơn chia sẻ. 

Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Quảng Bình phối hợp với Khối thi đua các ngành Nội chính tỉnh tặng nhà tình nghĩa tại xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch - QB.

Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Quảng Bình phối hợp với Khối thi đua các ngành Nội chính tỉnh tặng nhà tình nghĩa tại xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch - QB.

Những năm qua tỉnh Quảng Bình luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công (NCC) với cách mạng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động huy động cộng đồng tham gia chăm lo đời sống gia đình chính sách.

Công tác chi trả chính sách ưu đãi NCC luôn: Đảm bảo thực hiện chi đúng, chi đủ, chi kịp thời. Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, toàn tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tích cực vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa bằng sự đóng góp tự nguyện với trách nhiệm, tình cảm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước để cùng Nhà nước chăm sóc người có công với cách mạng.

Từ kết quả vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đã góp phần hỗ trợ tu bổ nghĩa trang, đài tưởng niệm, xây dựng nhà bia ghi tên liệt sĩ, xây dựng và sửa chữa nhà ở, thăm hỏi người có công với cách mạng hoặc thân nhân khi ốm đau, khám, chữa bệnh và khi qua đời mà gia đình gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... 

Với phương châm giải quyết “đúng, đầy đủ, kịp thời”các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công theo quy định hiện hành của Nhà nước. Tiếp tục thực hiện điều dưỡng cho NCC với cách mạng và thân nhân theo kế hoạch năm 2023.

Tổ chức tập huấn, kiểm tra hướng dẫn việc thực hiện chính sách người có công ở các địa phương, tổ chức vận động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2023. Trong những tháng đầu năm 2023, đã giải quyết các chế độ trợ cấp hàng tháng: 207 trường hợp, trợ cấp 1 lần: 497 trường hợp; giải quyết liên quan đến công tác mộ, nghĩa trang liệt sĩ: 69 trường hợp; giải quyết liên quan đến công tác quản lý hồ sơ: 943 trường hợp.

Ban hành Quyết định điều dưỡng người có công năm 2023 cho 8.520 người có công với số tiền 14.823.547.200 đồng. Được biết, tỉnh Quảng Bình đã giải quyết cơ bản hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận NCC với cách mạng;trên 95% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và NCC;trên 98% hộ NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.

Trong thời gian tới, Quảng Bình tiếp tục phát huy vai trò của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tham gia giám sát, phối hợp thực hiện chính sách NCC. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, công khai chế độ chi trả chính sách ưu đãi NCC từ cơ sở, giải quyết trả lời kịp thời những đơn thư, kiến nghị của công dân.

Phấn đấu trên 98% gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; trên 95% số xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, NCC. Trong thời gian tới, Quảng Bình tiếp tục vận động toàn dân thực hiện tốt phong trào chăm sóc gia đình và NCC; xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa nhằm tăng cường nguồn lực xã hội hóa trong việc hỗ trợ, chăm sóc gia đình chính sách. Phong trào Đền ơn đáp nghĩa lan toả và sâu rộng trong toàn tỉnh Quảng Bình. Tôn vinh, tri ân công lao to lớn và thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công là đạo lý, tình cảm thiêng liêng và trách nhiệm to lớn của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội. 

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh