THỨ BẨY, NGÀY 15 THÁNG 06 NĂM 2024 12:42

Phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2023

Cuộc thi nhằm tạo ra sân chơi bổ ích, lý thú cho các em nhỏ, giúp các em phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo, kể câu chuyện ý nghĩa về ngôi nhà mơ ước, thể hiện sự sẻ chia với những bạn nhỏ khó khăn, mồ côi, trẻ em miền núi, mong được sống trong những ngôi nhà kiên cố, yên ấm. Thế giới của hội hoạ, sắc màu sẽ giúp các em bày tỏ nguyện vọng, tâm tư, tình cảm tới bố mẹ, ông bà, anh em, thầy cô, bạn bè,... qua đó lan toả yêu thương, phát huy quyền tham gia của trẻ em. 

Các tác phẩm đoạt giải dự kiến sẽ được triển lãm và bán đấu giá nhằm gây quỹ ủng hộ chương trình “Thắp sáng những ước mơ”. Chương trình “Thắp sáng những ước mơ” là hoạt động thường niên do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam khởi xướng từ năm 2014. Qua 7 lần tổ chức thành công, Chương trình đã hỗ trợ cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau như trẻ em khó khăn vùng biên giới, hải đảo; trẻ em dân tộc miền núi…

Cuộc thi dành cho 4 nhóm trẻ em gồm: Nhóm 1: Dưới 6 tuổi; Nhóm 2: Từ 6 - 10 tuổi; Nhóm 3: Từ 11 - 14 tuổi; Nhóm 4: 15 - 16 tuổi. 

Nội dung của tác phẩm thể hiện sinh động hình ảnh ngôi nhà mơ ước trong hình dung của trẻ em, từ đó gửi gắm thông điệp: Hãy nâng niu, trân trọng ước mơ của trẻ em. Tác phẩm cần thể hiện sự ngây thơ, trong sáng, sáng tạo, mới lạ, độc đáo và không có sự can thiệp của người lớn vào nét vẽ và ý tưởng.

Untitled

Mỗi thí sinh tham dự được gửi tối đa 2 bức tranh thể hiện theo một hoặc hai hình thức sau: 

Tác phẩm vẽ tay: Trên khổ giấy A3, A4 không giới hạn vật liệu vẽ và màu sắc, nguyên liệu như chì màu, sáp màu, màu bột, màu nước... Bài dự thi có thể sử dụng phương pháp cắt dán tranh (Lưu ý: Cắt dán trên bề mặt phẳng, vật liệu sử dụng không làm ảnh hưởng đến các bài dự thi khác trong quá trình vận chuyển/ công tác chấm tranh hoặc thí sinh phải sử dụng vật liệu riêng để bảo quản).

Tác phẩm đồ họa: Vẽ trên các thiết bị điện tử như là máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh (Thí sinh có thể sử dụng phần mềm đồ họa để vẽ tác phẩm). Tác phẩm thể hiện rõ 3 yếu tố: Thông điệp, sự độc đáo và yếu tố nghệ thuật. Trong đó thông điệp và sự độc đáo, sáng tạo được ưu tiên nhất. Yếu tố nghệ thuật: Tác phẩm cân đối, hài hòa về bố cục, màu sắc và kỹ thuật.

Quy định của cuộc thi như sau: Bức tranh phải do chính học sinh thể hiện, không được vẽ theo nhóm, không sao chép các tranh đã từng tham dự hoặc đạt giải tại các cuộc thi khác,... Bức tranh thể rõ chủ đề của cuộc thi. Nội dung thông điệp rõ ràng ngắn gọn và súc tích (3-4 câu) cần được ghi rõ vào phía mặt sau của tác phẩm dự thi.

LƯU Ý: Mặt sau bài dự thi, thí sinh phải ghi đầy đủ các thông tin sau đây: Họ và tên thí sinh, Ngày tháng năm sinh, Tên lớp/trường, Địa chỉ (Nêu rõ tên trường, tỉnh, thành phố), Điện thoại liên hệ (thầy/cô hoặc phụ huynh/người chăm sóc), Thông điệp tác phẩm dự thi.

Thời gian và địa chỉ nhận tác phẩm: Từ ngày 24/4/2023 - 31/5/2023. Cá nhân hoặc trường, tập thể gửi tranh vẽ tay đến địa chỉ: Tạp chí Trẻ em Việt Nam, Tầng 5 Cung Trí thức thành phố, số 1 Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội; tranh đồ họa đến Email: [email protected]. Tiêu đề thư ghi rõ: Bài tham dự cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2023.

Thời gian chấm bài: Từ ngày 01/6/2023 - 08/6 /2023. Dự kiến thời gian thông báo kết quả và trao giải, triển lãm, đấu giá tranh: Tháng 6/2023.

Cơ cấu giải thưởng:

Giải Đặc biệt (01 giải): 5.000.000 đồng/giải.

Giải Nhất (03 giải): 3.000.0000 đồng/giải.

Giải Nhì (03 gỉải): 2.000.000 đồng/giải.

Giải Ba (03 giải): 1.000.000 đồng/giải.

Giải Khuyến khích (06 giải): 500.000 đồng/giải.

Giải bình chọn (03 giải): 500.000 đồng/giải.

(*): Bình chọn online được thực hiện qua hình thức vote công khai (tổng số lượt like, share, comment) trên Fanpage Tạp chí Trẻ em Việt Nam.

Trường mầm non, tiểu học, THCS hoặc THPT có nhiều học sinh tham gia nhất (phần thưởng này không áp dụng cho các câu lạc bộ, trung tâm mỹ thuật) (01 giải): 1.000.000 đồng/giải.

Giang Linh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ: Góc nhìn đa chiều từ Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Mất ngủ: Góc nhìn đa chiều từ Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Mất ngủ là một vấn đề sức khỏe phức tạp, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Việc hiểu rõ cả hai quan điểm của Đông y và Tây y về mất ngủ sẽ giúp chúng ta có cái nhìn toàn...
1 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh