THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 04:51

Những lợi ích không ngờ khi tiêm đủ liều vaccine Covid-19

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Thông tin trên báo Vietnamnet, theo một nghiên cứu mới từ CDC Mỹ, những người được tiêm đủ liều vaccine Covid-19 còn có khả năng giảm thiểu nguy cơ tử vong bởi một số nguyên nhân khác.

Cách đây gần một năm, Pfizer và BioNTech đã công bố những kết quả đầy hứa hẹn đầu tiên từ cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Covid-19. Kể từ đó, các nghiên cứu khác từ khắp nơi trên thế giới cũng chứng minh được rằng, các mũi tiêm vaccine Covid-19 đều an toàn và bảo vệ tốt cơ thể người trước những biến chứng nghiêm trọng do virus corona gây ra.

Gần đây, một báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ còn chỉ ra một lý do mới mẻ và đáng mừng khác để tiêm phòng Covid-19. Dữ liệu của CDC Mỹ cho thấy, tỷ lệ những người được tiêm đủ 2 liều vaccine của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna có nguy cơ tử vong bởi các nguyên nhân khác chỉ là 1/3.

Theo tạp chí The Economist, đây là một kết quả gây bất ngờ, đặc biệt khi xét về quy mô của nó. Các nhà nghiên cứu của CDC Mỹ khởi đầu với hồ sơ sức khỏe của hơn 11 triệu người dân trong nước. Họ theo dõi những người này từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 7 năm nay, và ghi chép lại bất kỳ trường hợp tử vong nào trong số họ và nguyên nhân của chúng. Trong khoảng thời gian này, khoảng 6 triệu người được theo dõi đã được tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tách những trường hợp tình cờ tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 khỏi những trường hợp tử vong khi chưa được tiêm phòng. Kết quả cho thấy, sau khi loại bỏ bất kỳ trường hợp tử vong nào liên quan đến Covid-19 và tính thêm các yếu tố khác về nhân khẩu học, như tuổi tác và giới tính, những người được tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19 có khả năng sống sót cao hơn hẳn.

Theo đó, những người đã được tiêm 2 liều vaccine của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna có tỷ lệ tử vong trung bình không liên quan đến Covid-19 chỉ rơi vào khoảng 0,35 trên 100 người/năm. Tỷ lệ này đồng nghĩa với việc cứ 1.000 người được theo dõi thì chỉ 3 đến 4 người có nguy cơ tử vong. Còn đối với những người không được tiêm phòng, tỷ lệ tử vong cao hơn gấp 3 lần, ở mức 1,11 trên 100 người/năm.

Theo The Economist, đây không phải lần đầu các nhà khoa học phát hiện rằng một loại vaccine được điều chế để ngăn ngừa dịch bệnh nào đó còn có khả năng bảo vệ con người trước các nguyên nhân tử vong khác.

Cùng với vaccine, theo báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, tờ The New York Times cũng cho biết, hãng dược Merck & Co (Mỹ) vừa thông báo đã đạt được thỏa thuận với tổ chức Medicine Patent Pool (MPP) cho phép hơn 100 nước đang phát triển được tiếp cận với thuốc đặc trị Covid-19 dạng uống Molnupiravir do hãng này bào chế và thử nghiệm cùng đối tác là hãng dược Ridgeback (Đức).

Theo thông cáo hồi đầu tháng 10 của Merck & Co, đánh giá sơ bộ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với 775 bệnh nhân cho thấy Molnupiravir giảm nguy cơ nhập viện ở người nhiễm Covid-19 tới 50%. Cụ thể, chỉ có 28 (7,3%) trong số 387 người được dùng thuốc Molnupiravir phải nhập viện trong vòng 29 ngày, trong khi con số này ở những người dùng giả dược là 53 (14,1%). Tích cực hơn, khi kéo dài thử nghiệm đến ngày thứ 29 thì không có bệnh nhân nào tử vong trong nhóm dùng thuốc, trong khi có tám người chết trong nhóm dùng giả dược.

Merck & Co hiện đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin các cơ quan thẩm quyền y tế ở Mỹ cấp phép đưa thuốc Molnupiravir vào sử dụng khẩn cấp ở Mỹ càng sớm càng tốt. Nếu được cấp phép, Molnupiravir có thể là loại thuốc đặc trị Covid-19 dạng uống đầu tiên ở nước này.        

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh