CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 03:03

Nghệ An: Khu xử lí rác thải gần 50 tỉ bỏ không

Năm 2019, khu xử lý rác thải huyện Quỳ Hợp, được thi công xây dựng sau gần 10 năm được phê duyệt, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đến tháng 10/2021, dự án hoàn thành. Thế nhưng, đến nay, khu xử lý rác này vẫn chưa thể đưa vào hoạt động vì thiếu cơ chế vận hành, trong khi bãi rác cũ ở TT.Quỳ Hợp nằm sát khu dân cư đã quá tải, gây ô nhiễm nghiêm trọng khiến người dân bức xúc.

xây dựng xong hơn 2 năm nhưng chưa thể vận hành.

xây dựng xong hơn 2 năm nhưng chưa thể vận hành.

Khu xử lí rác thải này có diện tích hơn 6,6 ha gồm các hạng mục ô chôn lấp rác, hệ thống thu gom và xử lý nước rỉ, lò đốt rác, giếng quan trắc, đường giao thông nội bộ và đê bao xung quanh ô chôn lấp… với kinh phí 48 tỉ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước.

Cả khu xử lí rác thải này cỏ mọc um tùm vì chứa thể vận hành được.

Cả khu xử lí rác thải này cỏ mọc um tùm vì chứa thể vận hành được.

Ông Trần Đức Lợi, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, cho biết khu xử lý rác thải này đã được nhà thầu bàn giao cho huyện từ năm 2022. Ngày 22/9/2022, UBND huyện Quỳ Hợp đã phát thư thông báo tìm kiếm doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đầu tư dịch vụ vận chuyển, thu gom, xử lý rác thải để vận hành cơ sở này. Đã có doanh nghiệp nhận lời nhưng đến nay huyện vẫn chưa thể tổ chức vận hành được. Theo ông Lợi, dự án kéo dài quá lâu vì thiếu vốn, chính quyền và người dân rất mong muốn đưa khu xử lý rác thải này vào hoạt động ngay sau khi hoàn thành nhưng lại vướng cơ chế vì đây là công trình vốn đầu tư công. Để vận hành phải có tổ quản lý vận hành, công nhân vận chuyển rác. Tuy nhiên, không thể bố trí cán bộ, viên chức của huyện đến quản lý vì huyện đang phải tinh giản bộ máy. Trong khi đó, nếu chuyển cho tư nhân vận hành thì lại vướng vì chưa có quy định cụ thể về việc chuyển tài sản công cho tư nhân quản lý, vận hành.

Chưa thể vận hành nhiều hạng mục công trình có nguy cơ xuống cấp.

Chưa thể vận hành nhiều hạng mục công trình có nguy cơ xuống cấp.

 “Từ khi nhà thầu bàn giao dự án, huyện phải bỏ kinh phí thuê người bảo vệ, trông coi. Do nhu cầu cấp thiết nên huyện quyết định sẽ cho vận hành thử, sau đó đấu thầu, tìm phương án để đưa bãi rác vào hoạt động”, ông Lợi nói.

Trong khi đó, bãi rác hiện nay của huyện Quỳ Hợp nằm sát khu dân cư khối 1 và khối 2, thị trấn Quỳ Hợp đã quá tải. Đây là bãi rác lộ thiên, xử lý theo kiểu đốt thủ công, gây ô nhiễm không khí và nguồn nước ngầm.

Chị M, một người dân khối 1, thị trấn Quỳ Hợp, sống gần bãi rác, bức xúc: “Không hiểu huyện làm thế nào mà không hoạt động được khu xử lí rác thải. bà con ở đây không chịu được nữa. Rác đổ quá tải, tràn ra cả đường đi. Mới hôm trước bà con đang vần mấy hòn đá to ra chắn đường khỏi dân họ mang rác đến đổ tiếp. Không thì ít ngày nữa, rang cũng chiếm luôn cả đường vào”.

Bãi rác thị trấn Quỳ Hợp quá tải tra tấn người dân.

Bãi rác thị trấn Quỳ Hợp quá tải tra tấn người dân.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Chủ tịch UBND thị trấn Quỳ Hợp, cho hay tình trạng quá tải, ô nhiễm môi trường của bãi rác này đã kéo dài từ nhiều năm qua, khiến người dân bức xúc, liên tục phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Địa phương đã kiến nghị, đề xuất nhiều lần nhưng vẫn chưa thực hiện đóng bãi rác được vì khu xử lý rác mới chưa thể vận hành.

HOÀNG TÙNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh