THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 03:30

Mộc hoa trắng, tác dụng chữa bệnh của Mộc hoa trắng

Mộc hoa trắng

Tên khác:

Tên thường gọi: Mộc hoa trắng Còn gọi là Cây sừng trâu, Cây mức lá to, Thừng mực lá to, Mức hoa trắng, Mộc vài, Míc lông.

Tên tiếng Trung: 止瀉木 (止泻木)

Tên khoa học Holarrhena antidysenteria wall

Họ khoa học: Thuộc họ Trúc đào

Cây Mộc hoa trắng

(Mô tả, hình ảnh cây Mộc hoa trắng, phân bố, thu hái, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý...).

Mô tả:

Hình ảnh Mộc hoa trắng

Cây nhỏ hoặc cây to, cành non nhẵn hoặc mang lông màu nâu đỏ, trên mặt có nhiều biểu bì khổng lồ trắng rõ. Sẹo lá còn sót lại thường nổi lên, lá mọc đối gần như không cuống, không có lá kem, nguyên, hình bầu dục đầu tù hay nhọn, đáy lá tròn hoặc nhọn, mặt lá bóng, màu xanh lục nhạt. Hoa trắng, mọc thành xim hình ngù ở kẽ lá hay đầu cành. Quả là những đại màu nâu có vân dọc hơi hình cung, rất nhiều hạt, màu nâu nhạt, đáy tròn, đầu hơi hẹp lõm một mặt, trên mặt có một đường con màu trắng hơi nhạt, chùm lông của hạt màu hơi hung. Lá mầm gấp nhiều lần, mùa hoa nở tháng 3-7, mùa quả tháng 6-12.

Phân bố:

Mọc khắp nơi ở Việt Nam. Tại miền Bắc có ở Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Tây, Hòa Bình và nhiều tỉnh khác. Còn mọc ở Ấn Độ, Miến Điện, Thái Lan, Malaixia.

Thành phần hóa học

Từ vỏ và hạt cây mộc hoa trắng người ta đã chiết xuất các ancaloit chủ yếu sau đây: Conesin C24H40N2 - Norconesin C23H38N2 - Conesimin C23H38N2 - Isoconesimin C23H38N2 - Conesinidin C21H32N2 - Conkurchin C21H32N2 - Holarhenin C24H38ON2.

Chất conesin có tinh thể hình lăng trụ (kết tinh trong axêtôn) độ chảy 125o, αD = -1,9o (CHCl3) hoặc + 21o6 (C2H5OH). Cho muối clohydrat, bromhydrat và oxalat có tinh thể. Conesin cho phản ứng sau đây: Hòa tan một ít conesin trong 8 giọt H2SO4. Thêm một giọt HNO3 đặc vào sẽ có ngay màu vàng tươi. Màu vàng sẫm dần. Nếu thêm một giọt axit nitric nữa, sẽ ngả mầu nâu bẩn, sau ngả mầu lục.

Theo Ciaus J. F. Mhaskar trong hạt mộc hoa trắng có từ 36-40% dầu và 0,025% ancaloit.

Tác dụng dược lý:

Chất conesin rất ít độc. Với liều cao, tác dụng của nó gần giống mocphin, nó gây liệt đối với trung tâm hô hấp. Nếu tiêm, nó gây tê tại chỗ nhưng lại kèm theo hiện tượng hoại thư do đó không dùng gây tê được. Conesin bài tiết một phần qua đường ruột, một phần qua đường tiểu tiện. Nó gây hạ huyết áp và làm tim đập chậm. Conesin kích thích sự co bóp ruột và tử cung.

Theo Janot M. M. và Cavier R. (1949. Ann. Pharmaceut. Franc: 549-552) conesin clohydrat, có tác dụng trừ giun đối với chuột bạch. Trên lâm sàng, người ta dùng conesin clohydrat hay bromhydrat chữa lỵ amip. Hiệu lực như emetin lại hơn emetin ở chỗ ít độc và tiện dùng. Nó tác dụng cả đối với kén và amip, còn emetin chỉ tác dụng đối với amip. Hiện tượng không chịu thuốc rất ít hoặc không đáng kể.

Vị thuốc Mộc hoa trắng

(Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị...)

Công dụng:

Hạt và vỏ được dùng làm thuốc chữa lị amip, thường dùng dưới dạng bột, cồn thuốc hoặc cao lỏng.

Bột vỏ ngày uống 10g

Bột hạt ngày uống 3-6g

Cao lỏng 1/1 ngày uống 1-3g

Cồn hạt 1/5 ngày uống 2-6g

Tác dụng điều trị kiết lỵ Tác dụng ngăn ngừa và điều trị viêm đại tràng. Tao rượu tăng cường chức năng tiêu hóa

Nơi mua bán vị thuốc Mộc hoa trắng đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,... xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Mộc hoa trắng ở đâu?

Mộc hoa trắng là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT... đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc Mộc hoa trắng được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá bán vị thuốc Mộc hoa trắng tại Phòng khám Đông y :Gọi 18006834 để biết chi tiết

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Văn phòng: Số 482, lô 22C, Phường Hàng Mã, Q.Hoàn Kiếm, TP Hà Nội

Tag: cay Moc hoa trang , vi thuoc Moc hoa trang , cong dung Moc hoa trang , Hinh anh cay Moc hoa trang , Tac dung Moc hoa trang , Thuoc nam

Thuviensuckhoe.org Tổng hợp

*************************

Bích Hồng

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh