THỨ BẨY, NGÀY 15 THÁNG 06 NĂM 2024 01:23

Mô hình “Người em của Đoàn” đỡ đầu thiếu nhi mồ côi do Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn

Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Tháp vừa đến thăm, tặng quà và nhận đỡ đầu 4 thiếu nhi mồ côi (cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ, người đỡ đầu) do Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thanh Bình và huyện Cao Lãnh đến 18 tuổi.

Thường trực Tỉnh đoàn Đồng Tháp đến thăm, tặng quà và nhận đỡ đầu thiếu nhi từ mô hình “Người em của Đoàn.

Thường trực Tỉnh đoàn Đồng Tháp đến thăm, tặng quà và nhận đỡ đầu thiếu nhi từ mô hình “Người em của Đoàn".

Thường trực Tỉnh đoàn đã gửi lời động viên, khích lệ tinh thần, chia sẻ với từng hoàn cảnh, từ ngày hôm nay các em sẽ có thêm những người thân là những anh chị đoàn viên, thanh niên để thường xuyên động viên, thăm hỏi và đồng hành cùng các em trong học tập, cuộc sống; đồng thời mong muốn các em mạnh mẽ vượt qua mất mát trong cuộc sống, phấn đấu học tốt, để thực hiện ước mơ của mình, xứng đáng với tình cảm mà gia đình và xã hội dành cho các em.

Để mô hình được triển khai hiệu quả, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Đội trong tỉnh tiếp tục rà soát số lượng, danh sách, hoàn cảnh gia đình của các em mồ côi do Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn, tiến hành thành lập mô hình “Người em của Đoàn” tại cấp huyện, xã do tổ chức Đoàn làm nồng cốt phối hợp với cán bộ thuộc ngành Lao động -Thương binh và Xã hội, các đơn vị liên quan khác, đặc biệt là thực hiện tốt công tác kết nối với các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân đồng hành thực hiện hiệu quả mô hình.

Trong đợt ra quân hưởng ứng triển khai thực hiện mô hình “Người em của Đoàn”, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã nhận đỡ đầu cho 40 em thiếu nhi mồ côi do Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn, qua đó kịp thời động viên, an ủi, xoa dịu phần nào nỗi đau mất mát của các em do dịch bệnh Covid-19.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Đồng Tháp Nguyễn Thị Thúy Lam thông tin, phát huy truyền thống "tương thân tương ái" của dân tộc, thể hiện sự quan tâm của các cấp Đoàn, Đội trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi, mô hình “Người em của Đoàn” được thành lập trên toàn tỉnh. Qua đó, nắm bắt thông tin và tiến hành hỗ trợ các em thiếu nhi mồ côi do dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đến 18 tuổi. Căn cứ vào đối tượng ưu tiên và hoàn cảnh của các trẻ mồ côi (mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ, người đỡ đầu) do dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn, mô hình "Người em của Đoàn" tại các cấp sẽ thực hiện đỡ đầu và hỗ trợ hàng tháng. Trong đó, cấp tỉnh sẽ ưu tiên nhận đỡ đầu cho trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ tối thiểu 4,8 triệu đồng/năm/em. Cấp huyện ưu tiên nhận đỡ đầu trẻ mồ côi cha hoặc mẹ, hoàn cảnh khó khăn trong gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo với mức hỗ trợ 3,6 triệu đồng/năm/em. Cấp xã nhận đỡ đầu cho trẻ mồ côi cha hoặc mẹ không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo với mức tối thiểu 2,4 triệu đồng/năm/em.

Mô hình “Người em của Đoàn” nhận đỡ đầu thiếu nhi mồ côi do Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đến 18 tuổi, qua đó hỗ trợ một phần chi phí học tập, sinh hoạt hàng tháng; mỗi cơ sở Đoàn có thiếu nhi mồ côi thường xuyên động viên, thăm hỏi các em; phân công 01 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện phù hợp trên địa bàn để hỗ trợ, đồng hành cùng mỗi em trong cuộc sống, học tập và tạo điều kiện để các em tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, Đội tại địa phương; giám sát các hoạt động hỗ trợ của tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân (người nhận đỡ đầu) đối với thiếu nhi mồ côi tại địa phương. Đây là một mô hình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần phát huy truyền thống “Đoàn kết”, “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc; đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp Đoàn, Đội trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

K.VÂN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ: Góc nhìn đa chiều từ Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Mất ngủ: Góc nhìn đa chiều từ Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Mất ngủ là một vấn đề sức khỏe phức tạp, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Việc hiểu rõ cả hai quan điểm của Đông y và Tây y về mất ngủ sẽ giúp chúng ta có cái nhìn toàn...
1 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh