CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 11:57

TP Phú Quốc (Kiên Giang):

Lắp đặt camera giám sát hành vi vi phạm môi trường

Ngày 2/12, UBND TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) phối hợp với Tổ chức WWF-Việt Nam thông qua Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” và ra mắt hệ thống camera giám sát hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường và sân nổi thu gom rác trên địa bàn phường Dương Đông.

TP Phú Quốc ra mắt hệ thống camera giám sát hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường và sân nổi thu gom rác trên địa bàn phường Dương Đông.

TP Phú Quốc ra mắt hệ thống camera giám sát hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường và sân nổi thu gom rác trên địa bàn phường Dương Đông.

Sự kiện “Lễ Ra mắt hệ thống Camera giám sát hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường và sân nổi thu gom rác trên địa bàn phường Dương Đông” được tổ chức nhằm giới thiệu và truyền thông cho người dân, hộ tiểu thương, ngư dân và khách du lịch về hai giải pháp này.

Sân nổi chính là nơi để ngư dân đi đánh cá trên biển trở về thuận tiện bỏ rác thải sinh hoạt đúng nơi quy định. Còn với sáu (6) camera giám sát được lắp thí điểm ở khu vực gần chợ, sân bay cũ và dọc sông thuộc địa bàn phường Dương Đông không chỉ góp phần nâng cao ý thức người dân mà còn xử lý nghiêm các trường hợp bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định.

Tại sự kiện, ông Đoàn Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, cho biết nhiều năm qua, thành phố đã phát động phong trào “Ngày vì môi trường”, qua đó đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó một số người dân, du khách xả rác nơi công cộng, bỏ rác xuống sông, xuống biển làm mất mỹ quan đô thị, đe dọa sự sống của các hệ sinh thái biển cũng như của các loài sinh vật biển.

"Việc ra mắt mô hình camera giám sát nhằm khắc phục triệt để tình trạng bỏ rác không đúng nơi quy định và giảm thiểu các hành vi bỏ rác xuống biển của một số tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản" , ông Tiến nói.

Đông đảo người dân và cả khách du lịch tham gia dọn rác bờ biển Phúc Quốc.

Đông đảo người dân và cả khách du lịch tham gia dọn rác bờ biển Phúc Quốc.

Bà Nguyễn Mỹ Quỳnh, Quản lý dự án, WWF - Việt Nam, cho biết: “Sau buổi lễ ra mắt ngày hôm nay, chúng tôi tin rằng mô hình sân nổi thu gom rác và hệ thống giám sát, xử phạt bằng camera nếu được vận hành hiệu quả sẽ đóng góp lớn trong việc dừng xả thải trên sông, biển và hình thành thói quen bỏ rác đúng nơi quy định của ngư dân và người dân địa phương, góp phần ngăn ngừa rác thải nhựa phát tán ra môi trường và đại dương.”

Trong sự kiện này, đại diện một số chủ tàu, ngư dân khai thác thuỷ sản cũng đã ký cam kết, đăng ký thực hiện hình thức giảm thiểu, thu gom rác thải nhựa. Bên cạnh đó, một số hoạt động khác như: Phát động chương trình dọn vệ sinh công viên Bạch Đằng, Dinh Cậu hưởng ứng ngày vì môi trường Phú Quốc tháng 12 năm 2023, do Thành Đoàn Phú Quốc chủ trì và chương trình đổi rác thải nhựa lấy quà của Phú Quốc Sạch và Xanh cũng được diễn ra bên lề chương trình.

KIM ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh