CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 10:20

Khởi động hành trình “Vì một Việt Nam xanh”

Quỹ Vì Tương lai xanh thành lập vào ngày 7/7/2023 với sứ mệnh góp phần vào mục tiêu không phát thải vào năm 2050 của Chính phủ; thúc đẩy những hành trình xanh trong cuộc sống hàng ngày, nâng cao nhận thức của cộng đồng; thúc giục từng cá nhân hành động ngay từ hôm nay vì ngày mai xanh cho các thế hệ tương lai.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Quỹ “Vì tương lai xanh” đã ký kết Thỏa thuận hợp tác và phát động chương trình hành động “Vì một Việt Nam xanh”.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Quỹ “Vì tương lai xanh” đã ký kết Thỏa thuận hợp tác và phát động chương trình hành động “Vì một Việt Nam xanh”.

Để hiện thực hóa sứ mệnh trên, Quỹ Vì Tương lai xanh sẽ triển khai 10 chương trình hành động trọng điểm trên phạm vi toàn quốc, đi sâu vào 10 lĩnh vực thiết yếu của đời sống, bao gồm: Di chuyển xanh, Năng lượng xanh, Văn phòng xanh, Tiêu dùng xanh, Môi trường xanh, Vườn đô thị xanh, Du lịch xanh, Giáo dục xanh, Y tế xanh và Thể thao xanh.

10 Chương trình trọng điểm sẽ được triển khai đầu tiên tại TP HCM sau đó sẽ từng bước mở rộng quy mô hoạt động và lan tỏa đến các tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Thông điệp của thành phố là “TP HCM - Tiên phong chuyển đổi vì tương lai xanh”. Trong đó, hoạt động mở đầu thuộc lĩnh vực“Giáo dục Xanh” với Cuộc thi hùng biện TedTalk, chủ đề “Công nghệ cho một thế giới xanh”. Chuỗi hoạt động tiếp theo thuộc lĩnh vực “Di chuyển xanh”, khuyến khích người dân ưu tiên các phương tiện giao thông không phát thải, thân thiện với môi trường. Các lĩnh vực còn lại cũng sẽ lần lượt được Tp HCM phát động và triển khai mạnh mẽ trong thời gian tới.

Quỹ cam kết sẽ tài trợ trồng 30.000 cây rừng tại Cần Giờ tương đương 6 tỷ đồng.

Quỹ cam kết sẽ tài trợ trồng 30.000 cây rừng tại Cần Giờ tương đương 6 tỷ đồng.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Quỹ “Vì tương lai xanh” đã ký kết Thỏa thuận hợp tác và phát động chương trình hành động “Vì một Việt Nam xanh” với Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Công ty cổ phần Doanh nghiệp xã hội Green Journey. Thỏa thuận giữa ba bên nhằm tập trung cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân và thúc đẩy các hoạt động xanh về kinh tế, văn hóa – xã hội và bảo vệ môi trường tự nhiên cho thế hệ tương lai; đồng thời lan tỏa tích cực lối sống xanh trong cộng đồng, chung tay đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Bên cạnh việc chung tay với các tỉnh thành và bộ ngành, Quỹ “Vì tương lai xanh” cũng chủ động triển khai Chương trình hành động tại từng địa phương. Cụ thể, tại Tp HCM, Quỹ cam kết sẽ tài trợtrồng 30.000 cây rừng tại Cần Giờ tương đương 6 tỷ đồng. Chương trình dự kiến sẽ trồng các loại cây gồm Vẹt dù, Đước, Bần... tại “Lá phổi xanh” của thành phố là Khu dự trữ sinh quyển Thế giới đầu tiên tại Việt Nam do UNESCO công nhận.

Trước đó, Quỹ Vì Tương lai xanh đã phát động chương trình tại Hà Nội, Khánh Hòa, Cần Thơ nhằm thay đổi diện mạo và chất lượng môi trường sống, nâng cấp chỉ số “xanh” tại địa phương. Tại Cần Thơ chiến dịch “Chung tay rớt rác trên sông” do Quỹ chung tay phát động đã thu gom được hơn 10 tấn rác thải, giá trị làm lợi hơn 200 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Tuấn Khởi, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần doanh nghiệp xã hội Green Journey chia sẻ: “Đồng hành cùng hoạt động cộng đồng hơn 15 năm, triển khai phối hợp nhiều hoạt động, dự án về cộng đồng và chung tay phát triển cộng đồng Xanh - Sạch - Đẹp, chúng tôi làm việc liên tục để cập nhật cũng như đưa ra những ý tưởng tối ưu để triển khai trong môi trường thực tế, ứng dụng công nghệ phù hợp vào thực tiễn để triển khai các hoạt động có liên quan. Trước mỗi hoạt động, dự án được công bố, chúng tôi luôn rà soát phối hợp và triển khai thí điểm ở các vùng, khu vực đông đúc dân cư, có nhiều con sông, kênh rạch, để thí điểm môi trường cũng như thực trạng lượng rác thải sinh hoạt hằng ngày. Sự hợp tác triển khai lần này giữa 3 bên, đó là sự đánh dấu vì một Việt Nam hạn chế rác thải; Giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nguyên liệu thô. Hạn chế carbon dioxide và các khí thải gây hiệu ứng nhà kính; Đặc biệt, rèn luyện ý thức của mỗi cá nhân.”

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh