THỨ NĂM, NGÀY 13 THÁNG 06 NĂM 2024 03:59

Khám, tầm soát ung thư phổi miễn phí cho hơn 600 người dân tại Thừa Thiên Huế

Nhiều người được khám sàng lọc ung thư phổi và các bệnh lý về phổi miễn phí

Nhiều người được khám sàng lọc ung thư phổi và các bệnh lý về phổi miễn phí

Đây là một trong những chương trình Tình nguyện mùa Đông, nằm trong khuôn khổ hoạt động “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam  tổ chức.

Mục tiêu của chương trình nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp có khả năng mắc bệnh ung thư phổi và các bệnh lý nguy hiểm về phổi, hỗ trợ can thiệp chăm sóc và điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong, nguy cơ ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng, giảm chức năng và sức khỏe. Từ đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.

Tại Nhà văn hoá huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế), hơn 600 người dân đăng ký tham gia đã được đội ngũ y bác sỹ  tư vấn sức khỏe, sàng lọc và nâng cao nhận thức về ung thư phổi và các bệnh lý về phổi qua các hoạt động: khám, chụp X-Quang phổi miễn phí, siêu âm tổng quát, xét nghiệm  đường huyết, đo chức năng hô hâp, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong sàng lọc ….

Sau khi khám sàng lọc, nếu phát hiện nghi ngờ, các bác sĩ sẽ chỉ định đo chức năng hô hấp, chụp CT phổi liều thấp không thuốc cản quang/ có thuốc cản quang miễn phí. 

Theo TS.BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Phó chủ tịch Hội Thầy Thuốc trẻ Việt Nam, ung thư phổi và các bệnh lý về phổi khác đang trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Số ca mắc mới và tử vong ngày một gia tăng. Một thực tế đáng lo ngại là khoảng 75% bệnh nhân ung thư phổi tại nước ta được phát hiện ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị và thường dẫn đến tỷ lệ sống thêm không cao. 

Vì vậy, việc được phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công là rất cao. Đó cũng chính là lý do khiến việc phát hiện sớm ung thư phổi thông qua sàng lọc là vô cùng quan trọng để tăng hiệu quả điều trị và giảm chi phí.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh