THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 07 NĂM 2024 03:48

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Đến tham dự có ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Hồ Văn Niên, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai; Dương Văn Trang, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum; Nguyễn Đình Trung, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk; lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên; lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các cơ thuộc Bộ, ngành Trung ương, Cục Di sản Văn hóa, Cục Văn hóa; Viện Khảo cổ học…và hơn 1.300 nghệ nhân đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên tham gia biểu diễn cồng chiêng đường phố, hoạt động này thu hút hàng nghìn người dân tại tỉnh Gia Lai, du khách thập phương tham gia.

Trình diễn nghệ thuật trong khuôn viên quảng trường Đại đoàn kết,

Trình diễn nghệ thuật trong khuôn viên quảng trường Đại đoàn kết,

Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai năm 2023 được tổ chức từ ngày 11/11 đến 19/11 tại Quảng trường Đại đoàn kết và một số địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai như huyện Chư Păh, huyện Ia Grai... với nhiều hoạt động ý nghĩa, đặc sắc, mang đậm nét văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, trong chuỗi hoạt động của tuần lễ là phần trình diễn không gian văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai, được tổ chức liên tục trong 2 ngày 11 và 12/11 tại quảng trường Đại đoàn kết, với sự tham gia của các tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Gia Lai.

Trong khuôn khổ tuần lễ, các địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng, bao gồm: Tuần lễ Hoa Dã Quỳ - núi lửa Chư Đang Ya năm 2023 (trọng điểm trong 3 ngày, từ ngày 10 - 12/11) tại làng Ia Gri, khu vực núi lửa xã Chư Đăng Ya, một số địa điểm khác trên địa bàn xã Chư Đăng Ya và xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh. Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô tranh cúp A Sanh và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng huyện Ia Grai năm 2023; trình diễn trang phục truyền thống, thi dân vũ diễn ra (từ ngày 17 đến 18/11) tại Làng Dăng, xã Ia O, huyện Ia Grai, giải chạy bộ “Gia Lai City trail 2023 - Giấc mơ đại ngàn” diễn ra từ ngày 17 đến 19/11 tại khu di tích thắng cảnh Biển Hồ, khu vực núi lửa xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, đường Anh Hùng Núp, thành phố Pleiku với các nội dung: 42km, 21km, 10km và 5km cho cả nam và nữ.

Tại những nơi đi qua, tiếng cồng chiêng âm vang, trầm bổng lan ra khắp không gian, điệu xoang nhịp nhàng, uyển chuyển nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cả ngàn người dân, du khách tình cờ ngang qua. Tạo ấn tượng đẹp đối với du khách và người dân về giá trị nghệ thuật của không gian văn hóa cồng chiêng. Không khí rộn ràng, tiếng cồng chiêng vang vọng khắp các tuyến đường bởi các nghệ nhân hăng say biểu diễn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức, Nguyễn Thị Thanh Lịch cho biết thông qua hình thức, ngôn ngữ nghệ thuật để giới thiệu, tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Nguyên và chủ nhân của không gian văn hóa là chủ đề xuyên suốt của chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc. Qua đó, khẳng định sau 18 năm được UNESCO vinh danh, Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo vệ và phát huy giá trị của di sản cồng chiêng.

“Tuần Văn hóa-Du lịch còn là cơ hội để tỉnh Gia Lai giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa-lịch sử, du lịch, sản phẩm nông sản đặc sắc tiêu biểu của tỉnh Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung; trong đó, Festival Văn hóa cồng chiêng còn là dịp trao đổi kinh nghiệm bảo tồn, giao lưu văn hóa giữa các tỉnh, các dân tộc Tây Nguyên tạo thêm sự gắn kết, cùng nhau xây dựng chuỗi sản phẩm liên kết và phát triển kinh tế-văn hóa, du lịch các tỉnh Tây Nguyên”.

Biểu diễn cồng chiêng trên đường phố (Ảnh P-H)

Biểu diễn cồng chiêng trên đường phố (Ảnh P-H)

Để đưa cồng chiêng từ các ngôi làng ra phố, gần hơn với công chúng cũng là cách mà các tỉnh Tây Nguyên hướng đến bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Thông qua lễ hội sẽ góp phần tạo môi trường thuận lợi để giao lưu văn hóa, tăng thêm sự đoàn kết, hiểu biết, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân các dân tộc trong tỉnh Gia Lai và cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại các tỉnh Tây Nguyên.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Lạm Dụng Thuốc Ngủ: Hiểm Họa Tiềm Ẩn Của Cuộc Sống Hiện Đại

Lạm Dụng Thuốc Ngủ: Hiểm Họa Tiềm Ẩn Của Cuộc Sống Hiện Đại

Thuốc ngủ, một giải pháp tạm thời cho chứng mất ngủ, đang bị lạm dụng một cách đáng báo động, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe thể chất và tinh thần.
3 tuần trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh