THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 07 NĂM 2024 11:12

Hoàn thành lời hứa với cử tri, hạ độ tuổi hưởng bảo trợ xã hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nhấn mạnh như vậy khi giải trình, làm rõ các vấn đề mà cử tri quan tâm sáng nay 20/11 tại thảo luận hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm rõ các vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm rõ các vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Hạ độ tuổi được hưởng bảo trợ xã hội

Tham gia thảo luận, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) quan tâm đến vấn đề trợ cấp xã hội. Đại biểu đơn cử vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ LĐ-TB&XH và thẩm quyền của Bộ Y tế.

Liên quan đến kiến nghị xem xét giảm tuổi hưởng trợ cấp xã hội cho người cao tuổi thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi trên địa bàn của cả nước, thuộc thẩm quyền của Bộ LĐ-TB&XH và thẩm quyền của Bộ Y tế, đại biểu cho rằng, cử tri đã kiến nghị nhiều lần và hiện vẫn đang chờ.

“Gần nhất, Bộ LĐ-TB&XH có công văn số 5527 ngày 30/12/2022 về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ tư quốc hội khóa XV. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy kết quả cụ thể để sửa đổi chính sách này”, đại biểu nêu câu hỏi. 

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, độ tuổi hưởng bảo trợ xã hội đã được quy định tại Luật Người cao tuổi… 

“Theo đó, trong Luật này quy định 80 tuổi mới được hưởng bảo trợ xã hội. Vừa qua đại biểu cũng nêu, chúng tôi đều có trả lời một câu là "ghi nhận". Bởi vì luật quy định như thế, nên Bộ cũng không có quyền, nhưng với tinh thần đó, trong lúc chưa sửa được Luật Người cao tuổi, chúng tôi đã chủ động báo cáo với Thường vụ, báo cáo với Chính phủ và chuyển nội dung này sang Luật Bảo hiểm xã hội”, Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh.

Ông Dung nêu rõ thêm, trước mắt là hạ từ 80 tuổi xuống 75 tuổi và đưa vào tầng bảo hiểm hưu trí xã hội. “Hiện nay Quốc hội đang xem xét, như vậy chúng tôi đã hoàn thành được lời hứa của mình, còn việc quyết định cuối cùng là do Quốc hội”, Bộ trưởng trả lời quan tâm của đại biểu.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận) thảo luận tại hội trường về vấn đề bảo trợ xã hội

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận) thảo luận tại hội trường về vấn đề bảo trợ xã hội

Đến năm 2030 sẽ xóa bỏ hoàn toàn nhà dột nát, nhà tạm

Tham gia thảo luận, đại biểu Đỗ Thị Lan (đoàn Quảng Ninh) nêu vấn đề nhiều cử tri của các địa phương quan tâm, đó là chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 đã thực hiện được hơn nửa giai đoạn.

Đại biểu quan tâm đến công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giảm thiểu thiếu hụt về chiều nghèo về nhà ở đạt rất thấp, còn phải thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người nghèo.

“Năm 2023 chúng ta mới chỉ đạt 39,7% so với kế hoạch theo dự án số 5 của chương trình”, nữ đại biểu nêu số liệu.

Bên cạnh đó, việc giải ngân của dự án này mới chỉ 27,25% cũng đạt rất thấp, một số địa phương rất khó huy động để thực hiện nguồn lực đáp ứng với yêu cầu xóa nhà tạm cho hộ nghèo theo kế hoạch đến năm 2026…

Từ đó, đại biểu đề nghị Chính phủ, Bộ Lao động – TB&XH, Bộ Xây dựng, Bộ KH&ĐT và các bộ có liên quan cũng cần có những giải pháp cụ thể, để giải quyết các kiến nghị của cử tri, thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững.

Làm rõ thêm vấn đề nhà ở cho người nghèo, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trong chương trình giảm nghèo đa chiều nhiệm kỳ này, bố trí 4.000 tỷ để tập trung giải quyết trên 100.000 căn nhà người nghèo ở 74 huyện nghèo.

Lý giải vì sao lại “chậm”, Bộ trưởng cho biết: “Đến đầu năm 2023, Bộ Tài chính cùng với chúng tôi mới thống nhất được các phương án, do đó thực chất là bắt đầu đến năm 2023 mới phân bổ được vốn này”.

Theo đó, ông Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đang bàn với Bộ Tài chính cùng thống nhất để trình Quốc hội, “phấn đấu làm sao trên 100.000 căn nhà này sẽ giải quyết trong nhiệm kỳ này cho trọn vẹn”.

Bộ trưởng nói rõ thêm, tâm lý người Việt, khi làm nhà còn rất nhiều vấn đề, như người dân hay chọn vào cuối năm và chọn tuổi, v.v. do đó cũng phải kiên trì, nhưng tinh thần sẽ hỗ trợ làm sao để kịp vấn đề này.

Tuy nhiên, vốn này hỗ trợ trực tiếp, do đó theo ông Dung, đạt được mục tiêu trên là có thể khả thi.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng thông tin, toàn quốc hiện nay còn khoảng trên 400.000 căn nhà của người có khó khăn ở các địa bàn khác, Thủ tướng Chính phủ trong Hội đồng thi đua khen thưởng đã đồng ý và thống nhất giao cho Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng với Chính phủ phát động phong trào thi đua "Cả nước chung tay cùng người nghèo" để xóa nhà tạm.

Cùng với đó, tại Hội nghị Trung ương 8 vừa rồi trung ương cũng thống nhất là trong nhiệm kỳ này, từ nay đến năm 2030 chúng ta triển khai xây dựng 1 triệu căn hộ cho công nhân, người lao động, ký túc xá, v.v. đến năm 2030 sẽ xóa bỏ hoàn toàn nhà dột nát, nhà tạm cho người dân.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Những bệnh thường gặp trong mùa hè

Những bệnh thường gặp trong mùa hè

Tuy không phải là những bệnh nan y, nhưng các bệnh truyền nhiễm mùa hè nếu chủ quan không phòng tránh sẽ dẫn tới biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, chi phí điều trị...
1 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh