THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 10:56

Hàng nghìn trẻ em được khám sàng lọc tim, 60 trẻ em được phẫu thuật tim miễn phí

Chương trình đã tiếp nhận hàng nghìn trường hợp đến khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng điều kiện kinh tế khó khăn miền núi và vùng sâu, vùng xa. Chương trình cũng đã phẫu thuật cho hơn 60 bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.

Được khởi động từ tháng 10/2008, "Trái tim cho em" là chương trình mổ tim nhân đạo cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi do Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp thực hiện.

Sau 11 năm triển khai, chương trình đã hỗ trợ phẫu thuật cho hơn 5.000 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức 61 chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho hơn 120.000 trẻ em trên toàn quốc.

Hàng nghìn trẻ em được khám sáng lọc tim, 60 trẻ em được phẫu thuật tim miễn phí - Ảnh 1.

Sàng lọc tim miễn phí cho trẻ em

Năm 2019, chương trình được tổ chức tại tỉnh Sơn La với quy mô dự kiến khám sàng lọc cho khoảng 2.000 trẻ em từ 0-16 tuổi. Tuy nhiên, con số thực tế đã vượt nhiều hơn so với kế hoạch ban đầu, với gần 5.000 trẻ em được khám sàng lọc trong 2 ngày vừa qua.

Theo bác sỹ Đinh Tiến Dũng, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Tim Hà Nội, đội ngũ y, bác sỹ tham gia chương trình này gồm 5 chuyên gia, bác sỹ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm đến từ Bệnh viện Tim Hà Nội, cả khoa nội và khoa ngoại.

Bên cạnh việc bảo đảm chuyên môn, nghiệp vụ, đoàn công tác còn trang bị nhiều máy móc, thiết bị tiên tiến để triển khai khám sàng lọc trực tiếp, hội chẩn tại chỗ nhằm bảo đảm phát hiện nhanh, kịp thời các dị tật, bệnh lý về tim bẩm sinh cho trẻ em.

Bác sỹ Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, sau khi thăm khám, tỷ lệ phát hiện các dị tật, bệnh lý về tim bẩm sinh có chỉ định mổ và can thiệp cao so với một số địa phương mà chương trình đã đi qua.Đối với trường hợp trẻ em chưa đủ điều kiện về cân nặng, sức khỏe, độ tuổi để phẫu thuật, các bác sỹ tư vấn cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tại cộng đồng.

DUY ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh