THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 05:17

Hà Nội: Hàng chục hộ dân thuê ki ốt kinh doanh tại KĐT Việt Hưng đồng loạt kêu cứu

Theo đơn cầu cứu của 70 hộ dân thuê ki ốt Công ty TNHH một thành viên dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) tại Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội, ngày 14/4/2022, các hộ thuê ki ốt nhận được văn bản của Công ty HUDS thông báo về việc tạm truy thu tiền sử dụng ki ốt và thu hồi mặt bằng tầng 1 tại các tòa nhà chung cư thuộc  khu đô thị Việt Hưng quận Long Biên.

Đây là những ki ốt được các hộ dân ký hợp đồng với Công ty HUDS để thuê kiot từ năm 2006 đến trước thời điểm năm 2016. Để được thuê lại những ki ốt này, các hộ dân phải trả một khoản tiền lớn, từ hàng trăm triệu đồng đến gần 2 tỷ đồng cho bên thứ hai (tiền ngoài hợp đồng) cộng với chi phí đầu tư sửa chữa, mua sắm, đầu tư trang thiết bị để kinh doanh lên đến cả tỷ đồng mỗi hộ.

Thông báo của Công ty HUDS về việc thu hồi mặt bằng.

Thông báo của Công ty HUDS về việc thu hồi mặt bằng.

Ông Trịnh Xuân Tự, một hộ dân đang thuê ki ốt tại đây bức xúc: “Trong quá trình thuê, phía HUDS đã nhiều lần đơn phương điều chỉnh tăng giá, mặc cho các hộ dân phản ứng, nhưng phía Công ty HUDS không tiếp thu đề nghị của khách hàng, khiến nhiều lần đơn từ qua lại mà hai bên vẫn không tìm được tiếng nói chung, dẫn đến sự việc nhùng nhằng kéo dài”.

“Đến năm 2016, chúng tôi nhận được thông báo của chính Công ty HUDS về việc bàn giao lại các mặt bằng ki ốt, siêu thị tại khu đô thị Việt Hưng, quận Long biên về cho UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, từ đó đến nay chưa thấy bất cứ một đại diện nào của UBND TP. Hà Nội đến để gặp gỡ, trao đổi, giải quyết những vấn đề bất cập, về quyền lợi, khó khăn của các hộ dân, cũng như có giải pháp cụ thể để chúng tôi ổn định kinh doanh” – ông Tự cho biết.

Còn ông Nguyễn Văn Tiến, hiện đang thuê ki ốt số 6, Tòa nhà K6 cho hay, trong thời gian này, nhiều hộ dân đã gặp những khó khăn nhất định trong việc ký hợp đồng mua điện cũng như làm một số thủ tục hành chính khác, như đăng ký kinh doanh ... vì không có hợp đồng thuê. Chúng tôi rất muốn nộp tiền và ký hợp đồng với đơn vị chủ quản nhưng không biết nộp cho ai và căn cứ vào đâu để nộp. Trong quá trình đơn từ qua lại để đòi quyền lợi chính đáng và hợp pháp của chúng tôi, phía công ty HUDS không những không thiện chí hợp tác mà còn có những hành xử không đúng mực, thiếu nhân văn.

Đề nghị công ty HUDS xây dựng phương án và thực hiện thu hồi đúng quy định của pháp luật

Trả lời đề nghị của Công ty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và Khu đô thị (HUDS) về việc cử lực lượng tham gia cưỡng chế thu hồi mặt bằng ki ốt, siêu thị tầng 1 các chung cư thuộc KĐT Việt Hưng, tại Công văn số 2611 ngày 31/12/2021, UBND quận Long Biên cho biết, Theo quy định tại Điều 24 – Luật Tổ chức chính quyền địa phương số 77/2015/QH13 ngày 19/6/2015 và Luật số 47/2019/QH14 ngày 22/11/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, UBND quận Long Biên không có thẩm quyền cử lực lượng tham gia cưỡng chế, thu hồi mặt bằng ki ốt, siêu thị tầng 1 các chung cư thuộc KĐT Việt Hưng như đề nghị của công ty HUDS. UBND quận Long Biên Đề nghị công ty HUDS xây dựng phương án và thực hiện thu hồi đúng quy định của pháp luật.

Đỉnh điểm, ngày 31/03/2022, hàng chục người đã kéo đến ki ốt số 6 và 7, Tòa nhà P3, Khu đô thị Việt Hưng của gia đình ông Nguyễn Văn Quý đang thuê, cầm gậy gộc, mặc đồng phục của công ty HUDS đã phá cửa kính, xông vào lôi tất cả các thành viên gia đình ông Quý ra ngoài. Thời điểm đó trong nhà ông Quý còn có 3 con nhỏ, trong  đó  2 cháu đang học online và 1 cháu bé 2 tuổi, nưng họ vẫn xông vào nhà lôi kéo, xô đẩy các thành viên ra khỏi nhà, mặc cho vợ chồng và các con ông Quý khóc lóc, kêu gào.

Nhiều tài sản, bao gồm giấy tờ tùy thân của gia đình ông Quý hiện đang bị Công ty HUDS niêm phong nhiều tháng nay, khiến cho việc học hành của 4 trẻ nhỏ gặp khó khăn.

Nhiều tài sản, bao gồm giấy tờ tùy thân của gia đình ông Quý hiện đang bị Công ty HUDS niêm phong nhiều tháng nay, khiến cho việc học hành của 4 trẻ nhỏ gặp khó khăn.

Hậu quả sau khi bị đuổi ra ngoài, tài sản bị niêm phong, khiến cho gia đình ông Quý rơi vào cảnh “không nhà không cửa”, cuộc sống gặp muôn bề khó khăn bởi gần như tất cả tài sản, giấy tờ tùy thân đều đang ở trong ki ốt, việc học hành của 4 trẻ nhỏ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không có giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học, chuyển cấp. Sự việc xảy ra khiến gia đình ông Quý rất hoang mang, tinh thần hoảng loạn.

Theo ông Quý, “đây là hành vi cưỡng chế trái pháp luật chứ không phải thu hồi, bởi thu hồi phải được thực hiện trên tinh thần tự nguyện của gia đình tôi, trường hợp gia đình tôi không chấp hành thì các cơ quan chức năng mới tiến hành quy trình cưỡng chế, chứ công ty HUDS không có quyền tự ý xông vào ki ốt đuổi gia đình tôi rangoài và phong tỏa tất cả tài sản gia đình tôi như vậy”.

Qua sự việc xảy ra với nhà ông Quý, nhiều hộ dân tại đây đang phải sống trong tình trạng lo sợ, bất ổn, vì hiện nay các khó khăn cũng như quyền lợi chưa được giải quyết, nhưng phía Công ty HUDS đã gửi thông báo đến nhiều hộ gia đình về việc thu hồi mặt bằng.

Do đó, các hộ dân hiện đang thuê ki ốt tại đây đề nghị UBND TP. Hà Nội tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại với các hộ dân về các vấn đề bất cập, cũng như các tâm tư, nguyện vọng, tiếp tục tạo điều kiện để các hộ dân được tiếp tục thuê ki ốt tại đây, nhằm tạo cơ sở để các hộ kinh doanh nộp tiền thuê đúng đối tượng, đúng quy định của Nhà nước.

THÀNH NAM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh