THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 04:20

Đồng Nai: Di dời hàng trăm lồng, bè nuôi cá để xây cầu

UBND tỉnh Đồng Nai đã họp với các đơn vị liên quan để thực hiện di dời lồng, bè nuôi cá trong tháng 10/2023, phục vụ dự án xây dựng cầu Thống Nhất (TP Biên Hòa).

Theo đó, ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ rõ, tại khu vực xây dựng cầu Thống Nhất, người dân không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép mà tự ý lấn chiếm mặt nước để nuôi cá lồng, bè. 

Ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai điều hành cuộc họp thực hiện di dời lồng, bè nuôi cá, để phục vụ dự án xây cầu Thống Nhất.

Ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai điều hành cuộc họp thực hiện di dời lồng, bè nuôi cá, để phục vụ dự án xây cầu Thống Nhất.

Việc hơn 260 lồng, bè nuôi cá ở vị trí xây dựng cầu Thống Nhất là không hợp pháp. Do đó, sẽ không có cơ sở pháp lý để bồi thường, tái định cư khi di dời toàn bộ số lồng, bè này. Nếu đền bù cho các hộ nuôi cá sẽ tạo ra những tiền lệ xấu. Tuy nhiên, vì lợi ích, sinh kế của người dân, ngành chức năng hỗ trợ các hộ khi di dời.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu TP Biên Hòa phối hợp cùng các đơn vị liên quan tuyên truyền thường xuyên để người dân thấy được đúng, sai, đưa ra thời hạn cụ thể để họ tự di dời đến nơi mới. Các đơn vị nhanh chóng khảo sát, xác định vị trí (cắm cọc) để tiếp nhận lồng, bè di dời đến và đóng luồng lạch phục vụ triển khai dự án.

"Trong tháng 10 này phải xử lý dứt điểm toàn bộ số lồng, bè nuôi cá để thi công cầu Thống Nhất. Trường hợp người dân không tự giác, ngành chức năng lên phương án di dời", Phí Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh.

Hiện nay, UBND TP Biên Hoà đã phê duyệt Đề án Giải toả khu vực nôi cá lồng bè trên sống thuộc TP Biên Hoà.

Hiện nay, UBND TP Biên Hoà đã phê duyệt Đề án "Giải toả khu vực nôi cá lồng bè trên sống thuộc TP Biên Hoà".

Dự án đường trục trung tâm TP Biên Hòa có chiều dài hơn 5,4 km, tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Đồng Nai (Ban Giao thông Đồng Nai) làm chủ đầu tư, khởi công vào tháng 1/2023, dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Trong dự án, hạng mục cầu Thống Nhất và đường dẫn 2 đầu cầu là quan trọng nhất, đóng vai trò kết nối. Đây là cây cầu trực tiếp kết nối phường Thống Nhất với phường Hiệp Hòa của TP Biên Hoà.

Theo Ban Giao thông tỉnh Đồng Nai, sau gần 10 tháng khởi công, cầu Thống Nhất vẫn đình trệ, nguyên nhân do phạm vi triển khai cầu có hơn 260 lồng, bè cá khiến các phương tiện thi công không thể tiếp cận công trường, nhà thầu cũng không thể làm cầu tạm để lắp hệ thống bơm bê tông. Mấu chốt trong triển khai cầu Thống Nhất là phải di dời các lồng, bè nuôi cá.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh