THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 04:06

Đội truy vết đặc biệt ‘săn’ COVID-19 giữa tâm dịch

TS.BS Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, thành viên đoàn công tác chống dịch COVID-19 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang có mặt tại Hải Dương cho biết: “Công tác truy vết là một trong những biện pháp vô cùng quan trọng nhằm nhanh chóng khoanh vùng nguồn lây, dập dịch thành công. Bộ Y tế luôn nhấn mạnh và chú trọng về vấn đề này đồng thời đã soạn sổ tay về thực hành kỹ năng truy vết để triển khai truy vết bài bản, hiệu quả”.

Ngay từ những ngày đầu, đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương do PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn đã “tuyển chọn” 25 thành viên là các sinh viên của Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương để tập huấn, đào tạo cho các em.

Đội truy vết đặc biệt ‘săn’ COVID-19 giữa tâm dịch - Ảnh 1.

Đây là bước đầu quan trọng giúp tổ truy vết tại địa phương có được “bằng chứng” dịch tễ và thông tin của các F1, F2 chính xác đi từng ngõ, gõ từng nhà. Việc khoanh vùng nguồn lây nhanh và chuẩn hoàn toàn phụ thuộc vào đội truy vết đặt biệt này.

TS.BS Ngũ Duy Nghĩa cho biết việc truy vết yêu cầu phải nhanh chóng, thần tốc và triệt để vì vậy cần huy động rất nhiều lực lượng, trong đó chủ công là các em sinh viên. 

Đến ngày 30/1, tổ truy vết huy động được 600 sinh viên của trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương trong đó 300 sinh viên tham gia lấy mẫu xét nghiệm; 300 sinh viên còn lại chia làm 2 lực lượng, một cánh tỏa xuống các địa phương truy vết và một nhóm tập trung tại CDC truy vết các ca bệnh F0 điều tra dịch tễ liên quan, danh sách tiếp xúc gần chuyển xuống địa phương thực hiện cách ly.

Sau khi các đối tượng lấy mẫu cộng đồng có thông tin về ca bệnh, ngay lập tức tổ truy vết sẽ thực hiện gọi điện truy vết dịch tễ, các đối tượng tiếp xúc gần và thống kê báo cáo, lập danh sách chuyển đi cho địa phương.

Thông tin thêm về tổ truy vết đặc biệt này, TS Ngũ Duy Nghĩa nhấn mạnh: “Nhanh chóng và không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào là mục tiêu quan trọng nhất. Bởi đây chính là nguồn lây tiềm tàng và trực tiếp, cần phải nhanh chóng truy vết tối đa có thể, khoanh gọn nguồn lây tránh lây lan trong cộng đồng. Hơn nữa phải thần tốc, có ca bệnh là triển khai ngay, rồi chuyển xuống thực địa để cách ly”. 

Tổ truy vết qua điện thoại đã được thành lập từ ngày 28/1. Sau 2 ngày hoạt động, tổ truy vết qua điện thoại đã đi vào hoạt động trơn tru bài bản, ông Nghĩa chia sẻ thêm. 

Phụ trách nhóm truy vết qua điện thoại, cô Trương Thị Thu Hương (Giảng viên môn Thống kê - Khoa cơ bản – Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương) cho biết: “Sau khi nhận được phân công phụ trách nhóm sinh viên của Trường tham gia vào hoạt động truy vết tại CDC Hải Dương, tôi đã phối hợp với trưởng các đơn vị quản lý sinh viên để huy động các sinh viên tham gia vào công tác phòng chống dịch của tỉnh”.

25 thành viên tham gia điều động hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện, nhiệt tình, vì vậy việc thành lập các đội diễn ra vô cùng nhanh chóng, khẩn trương. Các sinh viên khi làm nhiệm vụ truy vết được tham gia tập huấn dưới sự hướng dẫn của CDC tỉnh và các cơ quan Trung ương. Các sinh viên được quán triệt mọi thông tin liên quan đến truy vết phải bảo mật, không được tiết lộ dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo Báo Chính phủ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh