THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 01:43

“Đội mũ chuẩn - Hành trang an toàn” nâng cao nhận thức an toàn giao thông đường bộ

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (World Health Organization, WHO), cơ sở hạ tầng yếu kém kèm theo vấn đề giao thông không được quản lý đúng cách đã cướp đi sinh mạng của khoảng 300.000 người mỗi năm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng lưu ý, tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở nhóm người từ 5-29 tuổi. Đây là một “sát thủ thầm lặng” đe dọa khu vực Đông Nam Á trong nhiều thập kỷ qua và con số này được dự đoán tiếp tục tăng cao qua các năm.

Ở Campuchia, Thái Lan, Việt Nam và Philippine, nơi có số lượng người tử vong vì tai nạn giao thông nhiều hơn HIV/AIDS, việc đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường đã được ban hành từ nhiều năm trước.

Luật pháp được thông qua, hoạt động tuần tra kiểm soát được triển khai thường xuyên và các chiến dịch truyền thông, cưỡng chế thực thi pháp luật cũng được đẩy mạnh. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, hầu hết người đi xe máy đều sử dụng mũ bảo hiểm kém chất lượng hoặc hoàn toàn không sử dụng. 

Tại Thái Lan, 45% người điều khiển xe máy đội mũ bảo hiểm. Con số này dừng lại ở 43% so với hàng triệu người tham gia giao thông mỗi ngày tại đường phố Phnom Penh (Campuchia). 

Dù đã đưa ra những luật lệ nghiêm ngặt về vấn đề đội mũ bảo hiểm song không phải bất kỳ người lái xe nào nào ở Philippine, nơi được mệnh danh là đất nước với những con đường quanh co và hàng triệu ngõ hẹp, cũng nghiêm túc chấp hành.

Tam quan trong cua viec doi mu bao hiem

Theo nghiên cứu của Quỹ AIP, ở Việt Nam, chỉ có 1/10 người điều khiển xe máy đội mũ bảo hiểm chất lượng. Điều này đồng nghĩa với việc có đến 90% tài xế xe máy lưu thông trên đường đang phải đối mặt với nguy hiểm chực chờ.

Ông Greig Craft, Chủ tịch Khu vực II châu Á - Thái Bình Dương của Liên đoàn Ô tô thế giới (Fédération Internationale de l’Automobile – FIA) cho rằng: “Mũ bảo hiểm không đạt chuẩn, không có khả năng bảo vệ đầu vẫn tràn lan trên thị trường nội địa, gián tiếp gây tổn thương và lấy đi sinh mạng những người thân yêu của chúng ta. Đây là một hành động phi đạo đức không khác gì tình trạng buôn bán thuốc giả. Những nỗ lực của Quỹ AIP, Quỹ FIA và FIA đã giúp thế giới hiểu rằng, chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy những giải pháp cho vấn nạn này".

Thông qua các chương trình ở cấp địa phương, tỉnh và quốc gia, Quỹ AIP, Quỹ FIA và FIA đã thực hiện những hoạt động nâng cao nhận thức sử dụng mũ bảo hiểm và an toàn giao thông cho thanh niên. Các tổ chức cũng chủ động tham gia vào nỗ lực vận động quốc tế để thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới ưu tiên những dự án về an toàn giao thông đường bộ trong các kế hoạch phát triển.

Dự án “Đội mũ chuẩn - Hành trang an toàn” (Heads Up!) được thực hiện bởi Quỹ AIP và AA Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chương trình tài trợ an toàn đường bộ từ tổ chức FIA, FIA Khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Quỹ FIA. Đây là cuộc thi mang tính khu vực phục vụ cho chiến dịch PSA, dành riêng cho sinh viên các trường đại học ở bốn quốc gia nêu trên.

Thí sinh tham dự sẽ thực hiện các nhiệm vụ sáng tạo bao gồm lên ý tưởng, phát triển câu chuyện nhằm phản ánh toàn diện tầm quan trọng của mũ bảo hiểm chất lượng và đội mũ bảo hiểm ở giới trẻ.

 

 

 

 

Dự án “Đội mũ chuẩn - Hành trang an toàn” là nền tảng đầu tiên trong khuôn khổ các sáng kiến của khu vực. Đây là nơi mà thanh thiếu niên từ 4 quốc gia trong khu vực ASEAN có thể kết nối, học hỏi và trao đổi quan điểm về vấn đề an toàn giao thông đường bộ cấp khu vực và ý nghĩa cứu lấy sự sống thông qua việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn

 

15 thí sinh lọt vào danh sách chọn lọc sẽ được cấp tài khoản thành viên MasterClass (trị giá 180 USD/năm/tài khoản) để tiếp cận nền tảng đào tạo chuyên nghiệp và kết nối với hơn 100 nhà lãnh đạo trong ngành về lĩnh vực viết lách, kinh doanh, phong cách sống, sức khỏe cá nhân và hơn thế. Những lớp học với hình thức video này sẽ là cơ hội độc nhất để các thí sinh học hỏi và phát triển hơn nữa khả năng sáng tạo tùy theo nhịp độ của riêng mình.

 

 

Trần Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh