CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 09:20

Diễn đàn trẻ em tỉnh Đắk Nông: Hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em

Diễn đàn trẻ em được tỉnh Đắk Nông tổ chức hàng năm, nhằm tạo cơ hội cho trẻ em được thực hiện quyền tham gia của trẻ em. Ảnh baodaknong.org.vn

Diễn đàn trẻ em được tỉnh Đắk Nông tổ chức hàng năm, nhằm tạo cơ hội cho trẻ em được thực hiện quyền tham gia của trẻ em. Ảnh baodaknong.org.vn

Diễn đàn trẻ em được tỉnh Đắk Nông tổ chức hàng năm, nhằm tạo cơ hội cho trẻ em được thực hiện quyền tham gia, được phát biểu, trình bày ý kiến, bày tỏ quan điểm, nhu cầu cần được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được chia sẻ những suy nghĩ của mình đối với lãnh đạo địa phương. Đây cũng là một trong các hoạt động thiết thực thể hiện quyền trẻ em và là cơ hội để người lớn lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của thế hệ tương lai tỉnh nhà, qua đó tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong công tác bảo vệ trẻ em.

Hiện nay, toàn tỉnh Đắk Nông có hơn 190.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm khoảng 28,2% tổng dân số toàn tỉnh. Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là hơn 1.400 trẻ; trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt là hơn 21.000 trẻ em. Các chỉ số cơ bản về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có liên quan đến vấn đề sức khỏe, dinh dưỡng, giáo dục, văn hóa, chăm sóc trẻ em có  hoàn cảnh đặc biệt… được quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

 Với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, Diễn đàn trẻ em năm 2022 tập trung thảo luận về 4 nội dung: Trẻ em với phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; Trẻ em với phòng ngừa tảo hôn, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; Trẻ em với vấn đề an toàn trẻ em trên môi trường mạng; Trẻ em với vấn đề giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho trẻ em. Đây cũng là những nội dung nhận được sự quan tâm của xã hội trước sự gia tăng của tội phạm xâm hại tình dục và tội phạm công nghệ cao.

Đại diện trẻ em bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về các vấn đề liên quan đến trẻ em tại Diễn đàn. Ảnh baodaknong.org.vn

Đại diện trẻ em bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về các vấn đề liên quan đến trẻ em tại Diễn đàn. Ảnh baodaknong.org.vn

Tại Diễn đàn, đại diện trẻ em các huyện, thành phố đã bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về các vấn đề liên quan đến trẻ em. Đối với những ý kiến này, lãnh đạo UBND tỉnh, sở, ngành, đoàn thể đã tiếp thu, phản hồi đầy đủ, kịp thời, khách quan… Một số ý kiến được các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tiến hành triển khai thực hiện để hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng và lành mạnh cho mọi trẻ em.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh nhấn mạnh: Trẻ em có quyền được học hành, được vui chơi, được sinh hoạt… Qua những ý kiến trao đổi giữa các bên, UBND tỉnh Đắk Nông và các sở, ngành liên quan sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ để trẻ em phát triển an toàn, toàn diện, hoàn thiện nhân cách, lý tưởng sống và thực hiện hiện tốt đối với gia đình, xã hội.

HG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Trong nhiều thế kỷ, Đông y đã là một phần quan trọng trong y học và văn hóa của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, niềm tin...
5 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh