CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 03:11

Đậu mèo, tác dụng chữa bệnh của Đậu mèo

Ðậu mèo

Tên khác

Ðậu mèo, Đậu kiếm, Đậu rựa, Đậu mèo leo, Đao đậu tử

Tên khoa học Mucuna cochinchinensis (Lour.) A. Chev, thuộc họ Ðậu - Fabaceae.

Cây Ðậu mèo

( Mô tả, hình ảnh cây Ðậu mèo, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ....)

Mô tả:

Dây leo dài hàng chục mét. Thân tròn, khía rãnh dọc, có lông trắng. Lá có 3 lá chét; lá chét dạng màng, xoan hay tam giác, dài 13-15cm, rộng 8cm, tù ở gốc, có mũi nhọn ở đầu, hơi có lông, gân bên 9 đôi; cuống lá dài 18cm. Cụm hoa thường là chùm thõng xuống, dài 30cm. Hoa màu đỏ, tím hay xanh xanh, cao 5cm. Lá bắc và lá bắc con hình dải, rụng sớm. Cuống hoa 5mm, to. Ðài hình trứng có 4 thuỳ hình tam giác. Cánh hoa có móng. Nhị có bao phấn nhẵn. Bầu 5 noãn. Quả đậu hẹp hình chữ S, dài 12cm, rộng 1,3cm, có những đường gấp dọc, phủ lông trắng trắng, không ngứa. Hạt 5, hình trứng, dài 1,5cm.

Ra hoa tháng 7-11; có quả tháng 11.

Bộ phận dùng:

Hạt - Semen Mucunae Cochinchinensis.

Nơi sống và thu hái:

Cây mọc khá phổ biến ở Việt Nam từ Bắc vào Nam. Còn phân bố ở Lào, Philippin và Nhật Bản. Cũng được trồng ở đồng bằng.

Thành phần hóa học:

Ngoài các hợp chất thông thường có trong các loại quả, quả đậu mèo còn chứa các alkaloid và 1,5 L-3, 4-dihydroxy-phenylalanin, thuộc nhóm L-dopa là nhóm chất có tác dụng kích thích khả năng hoạt động tình dục. Ở Ấn Độ, đậu mèo là cây thuốc tăng cường sự mạnh mẽ trong khi giao phối, đã được ứng dụng sản xuất ra chế phẩm trong đó chứa chủ yếu hạt đậu mèo và một vài dược liệu khác. Đậu mèo cũng được sử dụng như vị thuốc kích thích hoạt động tình dục ở Brazil, Madagasca, Nepal, Guinea-Bissau và đã được bán trên các thị trường dược phẩm. Ở Nepal, bột nhão rễ đậu mèo trộn với thức ăn đã nấu chín, cho trâu ăn với liều 25-30g có tác dụng kích dục. Đậu mèo cho chuột cống trắng ăn có tác dụng gây hạ đường máu, nhưng không gây hạ trên chuột được gây đái tháo đường bằng aloxan. Các tế bào của đậu mèo đã được một số tác giả nghiên cứu làm tác nhân để chuyển hóa vi sinh vật L-tyrosin thành L-dopa nhờ xúc tác của men mucuna-phenol-oxydaxe.

Trong hạt đậu mèo còn chứa các oligosacharid, nhưng dễ bị phân hủy sau 2 phút trong khi rang và giảm hàm lượng tới 30 – 40% trong khi mọc mầm. Cần thận trọng khi sử dụng bởi vì trong hạt có chứa aflatoxin, lượng độc tố này tăng dần khi nhiệt độ tăng từ 15 lên khoảng 35oC. Hơn nữa đậu mèo có tác dụng diệt giun sán, khi sử dụng cần lưu ý về liều lượng. Cây thuốc này cần được nghiên cứu kỹ hơn trước khi đưa vào sử dụng. Quả đậu mèo còn chứa các alkaloid và 1,5 L-3, 4-dihydroxy-phenylalanin, thuộc nhóm L-dopa là nhóm chất có tác dụng kích thích khả năng hoạt động tình dục.

Vị thuốc Ðậu mèo

(Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị...)

Tính vị - Qui kinh

Đang cập nhật

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Hạt ăn được và người Mèo thường nấu cháo ăn. Có thể làm nhân bánh, thổi xôi, làm tương và thức ăn cho vật nuôi. Cũng được trồng làm cây phân xanh, cây phủ đất.

Tag: cay dau meo, vi thuoc dau meo, cong dung dau meo, Hinh anh cay dau meo, Tac dung dau meo, Thuoc nam

Nơi mua bán vị thuốc Ðậu mèo đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,... xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Ðậu mèo ở đâu?

Ðậu mèo là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT... đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc Ðậu mèo được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá bán vị thuốc Ðậu mèo tại Phòng khám Đông y :Gọi 18006834 để biết chi tiết

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Văn phòng: Số 482, lô 22C, Phường Hàng Mã, Q.Hoàn Kiếm, TP Hà Nội

Tag: cay dau meo, vi thuoc dau meo, cong dung dau meo, Hinh anh cay dau meo, Tac dung dau meo, Thuoc nam

Thuviensuckhoe.org Tổng hợp

*************************

Bích Hồng

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh