THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 02:14

Cứu sống bệnh nhân người Mỹ bị bóc tách động mạch chủ

Bệnh nhân đã hồi phục sau ca mổ và được xuất viện

Bệnh nhân đã hồi phục sau ca mổ và được xuất viện

Trước dó, vào tối 25/10/2023, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện đa khoa Vinmec Đà Nẵng về trường hợp bệnh nhân Rafael Santana A., Quốc tịch Mỹ, nhập viện lúc 19h cùng ngày, được chẩn đoán bóc tách động mạch chủ ngực type A.

Sau khi hội chuẩn, ngay trong đêm, bệnh nhân đã được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Vinmec Đà Nẵng ra Bệnh viện Trung ương Huế để tiến hành phẫu thuật. 

Trong thời gian chờ bệnh nhân được vận chuyển ra Huế, Bệnh viện Trung ương Huế đã nhanh chóng, tích cực chuẩn bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị, máu và các chế phẩm máu… để phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Vào lúc 23h tối 25/10, bệnh nhân được chuyển đến khoa Cấp cứu đa khoa Bệnh viện Trung ương Huế. 

Bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng, bao gồm đau ngực, hồi hộp vã mồ hôi, khó thở, huyết áp tụt. Quy trình báo động đỏ được khởi động với hội chẩn đa chuyên khoa đưa ra phương án tối ưu nhất để cứu sống bệnh nhân.

Đúng 1h sáng ngày 26/10, bệnh nhân được chuyển lên bàn mổ. Quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn, nhưng với trình độ chuyên nghiệp của đội ngũ phẫu thuật viên, sự phối kết hợp chặt chẽ các chuyên ngành và trang thiết bị hiện đại, cuộc mổ đã thành công sau 5 giờ làm việc tích cực. Bệnh nhân được chuyển ra phòng hồi sức lúc 6h sáng cùng ngày.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có diễn biến hậu phẫu thuận lợi, không gặp phải biến chứng bất thường. Bệnh nhân tỉnh táo, huyết động ổn định, và đã rút nội khí quản thành công lúc 15h cùng ngày.

Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định và có thể tham gia vào các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như bình thường.

Theo các chuyên gia y tế, bóc tách động mạch chủ ngực type A là một tình trạng y tế nguy hiểm và khẩn cấp trong lĩnh vực tim mạch và mạch máu. Bệnh xuất hiện khi thành động mạch chủ bị tách rời hoặc rách nứt, dẫn đến máu rò rỉ vào lớp màng ngoài cùng của động mạch.

Tình trạng này gây nhiều biến chứng,suy giảm cung cấp máu cho cơ tim, suy tim và các biến chứng nguy hiểm khác có thể dẫn đến tử vong nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Theo GS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, phẫu thuật lồng ngực tim mạch là một lĩnh vực mũi nhọn của bệnh viện. Hiện tại, Bệnh viện đã thực hiện được 10 ca ghép tim, trong đó có 9 ca ghép tim xuyên Việt.

Hàng năm, Bệnh viện Trung ương Huế cũng thực hiện trên 1.000 ca mổ tim hở, gần 700 ca phẫu thuật lồng ngực, phẫu thuật mạch máu trên 500 ca.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh