CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 01:21

Cơ sở cai nghiện ma túy Bình Phước: Xây dựng một môi trường Xanh - Sạch - Đẹp

Là đơn vị trực thuộc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, cơ sở cai nghiện ma túy Bình Phước luôn chú trọng công tác chăm lo đời sống tinh thần cho viên chức, người lao động Cơ sở, tổ chức sinh nhật tập thể định kỳ hàng quý, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao giữa các phòng, khu nhân các dịp Lễ, Tết.

Hiện cơ sở quản lý 796 học viên, cơ sở thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho học viên theo Quyết định của Ủy ban Nhân dân Thành phố về điều chỉnh, bổ sung một số chế độ cho học viên trong thời gian chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc do Sở Lao động Thương binh và Xã hội và lực lượng Thanh niên Xung phong Thành phố quản lý.

Đoàn viên và học viên dọn vệ sinh xung quanh cơ sở.

Đoàn viên và học viên dọn vệ sinh xung quanh cơ sở.

Đồng thời, chăm lo đầy đủ các chế độ, ăn, mặc, ở cho học viên đúng theo quy định, suất ăn, thực đơn hàng ngày cho học viên được thay đổi nhằm đa dạng các món ăn cho học viên, công khai tài chính hàng ngày tại khu vực bếp ăn học viên. Tổ chức hoạt động căn tin với nhiều mặt hàng nhằm phục vụ đời sống cho học viên. Định kỳ 03 lần/tuần tại các khu nhà ở học viên đều tổ chức sinh hoạt  nhằm giáo dục sửa đổi hành vi nhân cách cho người cai nghiện ma túy do chính học viên thực hiện. Thông qua các buổi giao ban  giúp học viên thể hiện sự đoàn kết, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, rèn luyện tính kỷ luật trong học tập và rèn luyện, nhận biết và sửa đổi những hành vi lệch chuẩn, hành vi vi phạm nội quy, quy chế hoặc tuyên dương, khen thưởng gương người tốt, việc tốt tại Cơ sở để từ đó giúp học viên vượt qua khó khăn, vượt lên chính mình quyết tâm cai nghiện, từ bỏ ma túy sớm trở về với gia đình và xã hội.

Bên cạnh công tác chuyên môn, cơ sở luôn quan tâm đến hoạt động bảo vệ môi trường và tạo cảnh quang cho cơ sở. Như trồng thêm nhiều cây xanh, bố trí chậu hoa, cây cảnh tại các khu vực đường đi, hành lang, cầu thang. Vườn hoa, cây cảnh được chăm sóc, cắt tỉa gọn gàng, khuôn viên được quét dọn, lau chùi, sơn, sửa sạch, đẹp. Đồ dùng, quần áo người bệnh, giường tủ trong các phòng ở của học viên được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp…

Trồng cỏ tạo cảnh quang cho cơ sở.

Trồng cỏ tạo cảnh quang cho cơ sở.

Bên cạnh đó, cơ sở đảm bảo nguồn nước ăn, uống, sinh hoạt hợp vệ sinh, bố trí nhiều thùng rác cho việc phân loại rác thải thuận tiện.

Cơ sở cai nghiện đã thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch về môi trường của Chính phủ và tỉnh Bình Phước. Cơ sở đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường với nhiều nội dung phong phú như: Nạo vét, khơi thông cống rãnh; thu gom và phân loại rác thải; trồng mới và thay thế cây xanh yếu, bảo vệ hệ thống cây xanh, cảnh quan môi trường; phun thuốc khử trùng, diệt muỗi, bọ gậy tại những nơi dễ phát sinh ổ dịch; hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni lông, đảm bảo an toàn trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật…

Đặc biệt, cơ sở cai nghiện luôn chú trọng tới công tác tuyên truyền, chiếu phim tài liệu về môi trường nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cán bộ và học viên tại Cơ sở. Các chủ đề như "Vì một thế giới sạch hơn"; "Tác hại của ô nhiễm môi trường với sự sống con người"; "Từ chối nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy"... thường xuyên được tuyên truyền trên hệ thống phát thanh nội bộ và trong các buổi sinh hoạt tập thể của cán bộ, học viên.

Nhằm nâng cao ý thức xây dựng môi trường sống xanh sạch đẹp của học viên, lãnh đao cơ sở đã luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động viên chức, người lao động và học viên cùng chung tay xây dựng và bảo vệ môi trường.

Nhằm nâng cao ý thức xây dựng môi trường sống xanh sạch đẹp của học viên, lãnh đao cơ sở đã luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động viên chức, người lao động và học viên cùng chung tay xây dựng và bảo vệ môi trường.

Có thể thấy, thời gian qua, Cơ sở cai nghiện ma túy Bình Phước luôn quan tâm tới công tác bảo vệ môi trường sống, bởi tạo môi trường sống an toàn, sạch sẽ, gần gũi với thiên nhiên cũng chính là góp phần tạo cảnh quan đơn vị và đảm bảo sức khỏe cho học viên. Khuôn viên cơ sở luôn được chăm sóc sạch đẹp, tạo cảm giác thư giãn để học viên yên tâm điều trị, sinh hoạt.

Nhằm nâng cao ý thức xây dựng môi trường sống xanh sạch đẹp của học viên, lãnh đao cơ sở đã luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động viên chức, người lao động và học viên cùng chung tay xây dựng và bảo vệ môi trường. Với phương châm sạch không chỉ trong phòng ở, nơi sinh hoạt chung mà còn cả trong khuôn viên đơn vị. Cùng với đó, các học viên cũng được giáo dục về ý thức cộng đồng trong giữ gìn vệ sinh chung. Rác thải sinh hoạt được tập kết tại nơi theo quy định. Phân bón sử dụng để trồng cây là loại thân thiện với môi trường.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh