CHỦ NHẬT, NGÀY 16 THÁNG 06 NĂM 2024 10:59

Chuyện về người đàn ông nghèo luôn giúp người bằng cả tấm lòng

Gần 30 năm nay, ông Trần Viết Hùng vẫn tình nguyện bơm, vá, sửa xe miễn phí cho học sinh, sinh viên, người khuyết tật và lao động nghèo.

Gần 30 năm nay, ông Trần Viết Hùng vẫn tình nguyện bơm, vá, sửa xe miễn phí cho học sinh, sinh viên, người khuyết tật và lao động nghèo.

Ở nơi ông sống phường Thanh Khê Đông, không ai là không biết đến ông Trần Viết Hùng, người gần 30 năm nay tình nguyện bơm, vá, sửa xe miễn phí cho học sinh, sinh viên, người khuyết tật và lao động nghèo.

Nằm ngay góc ngã tư đường Hà Huy Tập - Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), tiệm sửa xe miễn phí của ông Hùng mở cửa từ 3 giờ chiều đến tận 4 giờ sáng hôm sau, với công việc bơm xe, vá xe, sửa xe miễn phí, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn chẳng may gặp sự cố.

Nói là tiệm, chứ thực ra nơi ông giúp đỡ mọi người chỉ là chiếc xe máy ba bánh cũ tự chế, hộp đồ nghề sửa xe và một vài vật dụng cần thiết khác. Đây cũng là địa chỉ quen thuộc với nhiều học sinh, sinh viên, người khuyết tật và lao động nghèo ở thành phố nhiều năm qua.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, gia đình ông Trần Viết Hùng cũng thuộc diện khó khăn ở địa phương. Ông có vợ và 3 người con, nhưng công việc đều không ổn định, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Biết vậy, nhiều người bảo ông là lo việc “bao đồng”. Thế nhưng, gần 30 năm nay, ông Hùng vẫn chọn công việc này để mưu sinh, dù vất vả, thu nhập thất thường nhưng chẳng bao giờ ông nghĩ đến chuyện dỡ bỏ tấm biển sửa xe miễn phí ấy xuống.

Ông bảo, “Tôi chỉ nghĩ học sinh, sinh viên cũng như con mình nên mình lấy tiền làm gì. Còn người khuyết tật mình càng nên giúp thêm. Có nhiều người họ kêu tôi, sao còn khổ mà đi làm từ thiện, tôi bảo tôi chỉ giúp công, xem như mình bỏ ra công để giúp họ. Họ có tiền giúp tiền, còn mình không có tiền thì giúp công vậy”, ông Trần Viết Hùng tâm sự.

Không chỉ sửa xe miễn phí tại tiệm, nhiều lúc đêm khuya nhận được điện thoại cần hỗ trợ, dù người thân can ngăn vì lo lắng, ông vẫn không quản xa gần hay mưa gió, tức tốc lên đường chạy đến nơi để giúp đỡ người dân chẳng may bị hỏng xe giữa đường.

Chị Nguyễn Thị Thương (quận Thanh Khê), người từng được ông hỗ trợ cho biết, “Lần ấy xe máy tôi bị nước vô nên chết máy giữa đường. Loay hoay không biết làm thế nào nên đã gọi nhờ bác Hùng hỗ trợ. Chẳng chút phân vân, bác hỏi địa chỉ và có mặt ngay để giúp đỡ”.

Cũng như chị Thương, ông Nguyễn Văn Đạt (quận Thanh Khê) nhiều lần được ông Hùng sửa xe miễn phí. “Tôi làm nghề chạy xe ôm nên cuộc sống khó khăn. Thấy vậy, mỗi lần xe hư đến sửa, anh Hùng đều không lấy tiền”, ông Đạt kể. Trong đợt mưa lớn gây ngập lụt vừa rồi, xe ông cũng bị chết máy khi đang chở khách, được ông Hùng đến giúp kịp thời. Thế nhưng, dù ông Đạt đưa tiền, ông Hùng vẫn nhất quyết không nhận.

“Luôn mong anh Hùng có thật nhiều sức khoẻ. Tấm lòng của anh giúp đỡ những người còn khó khăn, chúng tôi rất cảm ơn và trân trọng”, ông Đạt bày tỏ.

Đây cũng là địa chỉ quen thuộc với nhiều học sinh, sinh viên, người khuyết tật và lao động nghèo ở thành phố nhiều năm qua.

Đây cũng là địa chỉ quen thuộc với nhiều học sinh, sinh viên, người khuyết tật và lao động nghèo ở thành phố nhiều năm qua.

Theo những người dân gần tiệm sửa xe miễn phí này, không chỉ có học sinh, sinh viên, lao động nghèo, bất cứ ai khó khăn cần giúp đỡ, ông Hùng đều sẵn sàng hỗ trợ, sửa xe miễn phí. Ông còn gửi nước uống, nhiều lúc còn cho thêm tiền để họ đổ xăng dọc đường…

Nói về tấm lòng luôn giúp đỡ mọi người, ông Lê Văn Hải, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, ông Trần Viết Hùng là tấm gương sáng về công tác từ thiện, hết mình vì cộng đồng để mọi người học tập và làm theo.

“Anh Hùng là người có tấm lòng nhân ái, đáng trân trọng và ghi nhận. Dù cuộc sống chưa dư dả, nhưng những lúc bà con gặp khó khăn, xe bị hư do thiên tai, ngập lụt, anh đều sẵn sàng giúp đỡ mọi người, sửa xe miễn phí. Đây là một tấm gương đáng biểu dương, một hình ảnh đẹp về lòng tương thân tương ái giữa đời thường”, ông Lê Văn Hải cho biết.   

TÚ ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh