THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 10:03

Chuyến bay trễ giờ cất cánh để đưa trái tìm từ Hà Nội vào Huế ghép cho bệnh nhân

Trái tim được vận chuyển trên chuyến bay của Bamboo Airways từ Hà Nội vào Huế để ghép cho bệnh nhân

Trái tim được vận chuyển trên chuyến bay của Bamboo Airways từ Hà Nội vào Huế để ghép cho bệnh nhân

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đội ngũ y bác sĩ của đơn vị vừa vừa trải qua 2 ngày cam go, vượt qua thử thách về thời gian, không gian, thực hiện thành công ca ghép tạng xuyên Việt, cứu sống 1 bệnh nhân mắc bệnh bệnh cơ tim giãn - suy tim.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, vào lúc 14h14 ngày 5/7/2023, ngay khi tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, kíp ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế lập tức được kích hoạt. 17h30 cùng ngày, các bác sĩ mang theo mẫu máu của bệnh nhân xuất phát đi Hà Nội, khởi hành trên chuyến bay Vietnam Airlines 18h55-20h25.

Trái tim này được lấy từ người hiến tạng chết não ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ca ghép tạng lần này diễn ra tương đối vất vả. Phương án điều phối tạng liên tục thay đổi do phải tính toán sự phù hợp giữa thời điểm lấy tim và các chuyến bay trong ngày 6/7/2023. Ngay khi chính thức có kế hoạch phẫu thuật lấy tạng lúc 17h20, thì chuyến bay Hà Nội - Huế chỉ còn một chuyến cuối cùng cất cánh vào lúc 19h35, nhưng thời gian lấy tim ra khỏi lồng ngực thực tế dài hơn dự kiến. “Tim đang ra”, “Tim đã lên xe”, “Tim đã xuất phát ra sân bay chưa?”, “Hy vọng kịp” - những tin nhắn liên tục, đầy lo lắng giữa ê kíp thực hiện ca mổ với lãnh Bệnh viện Trung ương Huế. 

Bác sĩ Hiệp cho biết thêm, Hãng hàng không Bamboo Airways đã hỗ trợ tối đa mọi thủ tục bay, buộc phải cáo lỗi cùng hành khách, để cùng chờ “trái tim” bay về với Huế. Cuối cùng, với tất cả các sự nỗ lực, trái tim đã hạ cánh sân bay Phú Bài - Huế vào lúc 21h25, có mặt tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế lúc 21h48 trong tối cùng ngày.

Ngay sau khi nhận thông tin trái tim hạ cánh an toàn, kíp phẫu thuật bắt đầu tiến hành các bước ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân là anh T.V.G. (31 tuổi, trú tại Thừa Thiên Huế). Bệnh nhân này mắc bệnh cơ tim giãn - suy tim cách đây đã 13 năm, được điều trị nội khoa tối ưu nhưng đến nay chỉ số phân suất tống máu EF giảm nặng, chức năng tim không cải thiện và chờ đợi cơ hội để được ghép tim.

Sau 1 giờ 19 phút phẫu thuật, đến 23h39 ngày 6/7/2023, tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận. Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân đã rút nội khí quản, tỉnh táo hoàn toàn, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt.

Trái tim được ghép cho bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn - suy tim, mang lại sự sống mới

Trái tim được ghép cho bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn - suy tim, mang lại sự sống mới

Trang Facbook của Hãng hàng không Bamboo Airways đã chia sẻ câu chuyện đặc biệt: “Ngày hôm nay, 159 hành khách bay tới Huế đã phải chờ đợi 23 phút để được cất cánh. Mong rằng bạn đã không phiền lòng và mệt mỏi. Bởi có một cuộc đời ở Huế, đêm nay, hi vọng sẽ được viết tiếp, nhờ một trái tim đã gấp gáp chạy đua với thời gian để lên tàu cùng chúng ta, cùng ekip ghép tạng, bền bỉ từng nhịp đập đợi hạ cánh và đến được tới cửa phòng cấp cứu. Ngày hôm nay, 23 phút quý giá của bạn có thể sẽ làm nên kỳ tích”. 

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh