CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 10:21

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự chương trình “Tết nhân ái” tại xã biên giới Nghệ An

Thanh Chương là huyện miền núi, diện tích tự nhiên 1.127km2, dân số gần 258.000 người, gồm 3 dân tộc cư trú là Kinh, Thái và Khơ Mú. Toàn huyện có 38 xã, thị trấn với 234 thôn, xóm, khối, bản. Trong đó có 5 xã, với gần 60km đường biên giới giáp với tỉnh Bolikhamxay (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Được sự quan tâm của trung ương, tỉnh và sự quyết tâm nỗ lực của chính quyền, nhân dân, năm 2023 kinh tế huyện Thanh Chương tiếp tục phát triển. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 7,22%, thu nhập bình quân đạt gần 50 triệu đồng/ người/ năm. Phong trào xây dựng nông thôn mới được nhân dân hưởng ứng tích cực. Đến nay, toàn huyện có 30/37 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 5 xã đạt nông thôn mới nâng cao và 1 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà huyện Thanh Chương đã đạt được trong thời gian vừa qua, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Truyền thống văn hóa quý báu của dân tộc ta là chia sẻ, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau “bầu ơi thương lấy bí cùng”, “lá lành đùm lá rách”, “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”… các cấp, ngành, địa phương luôn phấn đấu để ai cũng có cuộc sống tốt hơn, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch nước rất ấn tượng trước thành tích vận động bà con làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương. Xuất phát điểm từ một huyện miền núi giáp biên giới điều kiện khó khăn, huyện đã nỗ lực, phấn đấu giảm nghèo bền vững, tỉ lệ hộ nghèo đến nay còn 3,4%, hộ cận nghèo còn khoảng 5,7% - thấp hơn tỉ lệ bình quân chung của tỉnh Nghệ An.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch danh dự Hội chữ thập đỏ Việt Nam trao quà hỗ trợ tỉnh Nghệ An (ảnh DH).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch danh dự Hội chữ thập đỏ Việt Nam trao quà hỗ trợ tỉnh Nghệ An (ảnh DH).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn xã Thanh Thủy nói riêng, huyện Thanh Chương và các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An nói chung sẽ không ngừng phát triển, năm sau phát triển cao hơn năm trước, số hộ nghèo và cận nghèo năm sau ít hơn năm trước, đời sống người dân ngày càng khá hơn. Chủ tịch nước đề nghị Nghệ An tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để chăm lo, phát triển kinh tế xã hội, để đời sống người dân ngày càng tốt hơn. Đồng thời, Chủ tịch nước cũng đề nghị cả hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An đoàn kết một lòng, sớm hiện thực hóa các mục tiêu, đưa Nghệ An thành tỉnh khá của cả nước.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cho biết, công tác chăm lo đối với người có công, thực hiện an sinh xã hội đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm và triển khai có hiệu quả. Liên tục 10 năm qua tỉnh Nghệ An đã tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo”, kêu gọi được tổng kinh phí trên 720 tỷ đồng, đảm bảo mỗi hộ nghèo được tặng 1 suất quà tối thiểu 500 nghìn đồng vào dịp Tết.

Đầu năm 2023, tỉnh Nghệ An đã phát động triển khai Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho hơn 15.800 người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023 – 2025. Đến nay, sau 1 năm triển khai, toàn tỉnh đã xây dựng, bàn giao được hơn 7.500 nhà (đạt 48%), với tổng số tiền là trên 350 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa, qua đó góp phần quan trọng giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn cải thiện nhà ở, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Sắp tới, tỉnh tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo – Giáp Thìn 2024 để kêu gọi sự chung tay, ủng hộ của cộng đồng hỗ trợ cho người nghèo của tỉnh đón Tết ấm áp, đầy đủ hơn.Thời gian tới, tỉnh Nghệ An mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa của đồng chí Chủ tịch nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan trung ương để giúp tỉnh có điều kiện thuận lợi để chăm lo tốt hơn cho gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị.

Trong chuyến công tác thăm, làm việc, chúc Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 tại tỉnh Nghệ An, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn công tác đã trao các phần quà có tổng giá trị hơn 20,2 tỷ đồng, bao gồm: trao hỗ trợ 60.000 bếp tiết kiệm năng lượng trị giá 19,2 tỷ đồng; Hỗ trợ xây dựng điểm bếp ăn bán trú cho Trường Mầm non xã Thông Thụ, huyện Quế Phong trị giá 300 triệu đồng và 1 nhà Chữ thập đỏ trị giá 50 triệu đồng cho gia đình nghèo; Tặng 200 suất quà cho người nghèo (mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng và 308 suất quà là phiếu mua hàng và tiền mặt, trị giá 500.000 đồng).

Đoàn công tác của Chủ tịch nước cũng đã tặng 15 suất quà cho thân nhân gia đình liệt sĩ (mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng) và 200 phần quà cho công nhân tỉnh Nghệ An (mỗi phần quà trị giá 1,3 triệu đồng). Dịp này, tại xã Thanh Thủy, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu đã thăm phiên chợ Tết Nhân ái cùng bà con nhân dân xã biên giới Thanh Thủy. Chợ Tết Nhân ái gồm các gian hàng Tết phục vụ miễn phí người dân có hoàn cảnh khó khăn.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh