THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 07 NĂM 2024 07:49

Cảnh giác về chất lượng bánh Trung thu

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu truyền thống, nhưng trên nhiều tuyến đường, phố đã thấy xuất hiện nhiều ki ốt bày bán bánh trung thu của nhiều nhãn hàng khác nhau. Cùng với đó, trên các trang thương mại điện tử, các hội, nhóm mạng xã hội và Facebook cá nhân cũng xuất hiện hàng loạt lời chào bán sản phẩm bánh trung thu đa dạng mẫu mã, chủng loại... 

Nhận định càng gần Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng bánh kẹo càng tăng cao nên một số tổ chức, cá nhân sẽ lén lút đưa ra thị trường một số bánh kẹo nhập lậu không có nguồn gốc xuất xứ, các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền đang phối hợp tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề cơ sở nhỏ lẻ.

Theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong, các cơ quan truyền thông cần tăng cường thông tin cảnh báo về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia...

Bên cạnh đó, việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng lậu... cần tiếp tục được đẩy mạnh. Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, thực hiện kế hoạch công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm hành chính trong dịp Tết Trung thu năm 2023, lực lượng quản lý thị trường tập trung kiểm tra, kiểm soát cho trọng tâm, trọng điểm các mặt hàng bánh trung thu, nguyên liệu sản xuất, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bánh trung thu.

Hoạt động này cũng đang được đẩy mạnh tại các quận, huyện, thị xã khi sự phối hợp tốt giữa các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương sẽ mang đến hiệu quả kiểm soát cao nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tránh những hậu quả đáng tiếc; Ban Chỉ đạo 389 quận và các phường đã có kế hoạch tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống buôn bán gian lận thương mại và hàng giả, hàng lậu vào các dịp lễ, Tết Trung thu, dịp Quốc khánh 2/9, đặc biệt chú trọng đến hoạt động buôn bán trên kênh thương mại điện tử... do hình thức thương mại này ngày càng phổ biến, nhưng cũng khó kiểm soát.

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh