THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 10:08

Cách khai báo y tế người dân cần biết để thực hiện sau kỳ nghỉ lễ

Theo đó người dân phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, đặc biệt sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Sẽ có lượng người lớn từ các địa phương đổ về các thành phố, quay lại với công việc, học tập.

Ngoài ra, khi có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19 hay có liên quan đến các ca bệnh, người dân cần chủ động khai báo y tế. Đây là trách nhiệm nhưng cũng đồng thời là quyền lợi của người dân để được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Cách khai báo y tế người dân cần biết để thực hiện sau kỳ nghỉ lễ - Ảnh 1.

Các cách khai báo y tế:

- Khai báo trực tiếp trạm y tế phường, xã

Người dân trực tiếp đến trạm y tế xã, phường, thị trấn (bất cứ nơi nào thuận tiện), thông báo với cơ quan này về nguy cơ lây bệnh, lộ trình di chuyển, tiếp xúc với ca bệnh... để có hướng dẫn cách ly, xét nghiệm Covid-19 phù hợp.

- Khai báo y tế trên ứng dụng khai báo sức khỏe toàn dân NCOVI.

Để tải ứng dụng NCOVI, người dùng có thể truy cập kho ứng dụng App Store (dành cho hệ điều hành iOS) hoặc Google Play (dành cho hệ điều hành Android) hoặc quét mã QR. Sau đó khai báo y tế theo hướng dẫn.

- Khai báo y tế trên trang http://tokhaiyte.vn bằng cách truy cập vào đường link trên và làm theo hướng dẫn.

- Khai báo  trên ứng dụng Vietnam Health Declaration.

- Khai báo y tế thông qua ứng dụng Bluezone.

Lưu ý: Người dân có thể  khai báo y tế bằng QR code khi đi/đến các địa điểm công cộng thông qua các phần mềm ứng dụng app mobile: “Vietnam Health Declaration”, “Bluezone”, “Ncovi” trên điện thoại di động thông minh.  Việc quét QR code tại đó sẽ ghi nhận sự có mặt của bạn.

Kết nối liên thông, tích hợp dữ liệu từ các ứng dụng Vietnam Health Declaration, Ncovi, Bluezone phục vụ công tác phân tích, truy vết và dự báo dịch để báo cáo kịp thời Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TW và địa phương.

Theo quy định, những người đến từ vùng có dịch không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Bên cạnh đó, người nào che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh Covid-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh Covid-19 bị phạt tối đa 20 triệu đồng.

Q.D

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh