THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 04:49

Các lưu ý khi tiêm các vắc-xin trước khi đi du học, du lịch nước ngoài

Dịch tễ bệnh truyền nhiễm thường gặp các quốc gia trên thế giới

TS BS. Nguyễn Huy Luân - Trưởng Đơn vị tiêm chủng BV ĐHYD TPHCM cho biết, virus và vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua nhiều con đường khác nhau, như đường hô hấp, đường tiêu hóa, đường tình dục hoặc các vector truyền bệnh. Trong đó, phổ biến nhất là các bệnh do nhiễm trùng đường hô hấp mà điển hình là cúm và phế cầu.

Theo thống kê, trên thế giới hàng năm có khoảng 5 - 10% người lớn và 20 - 30% trẻ em mắc cúm A hoặc cúm B. Mỗi mùa dịch có khoảng 3 - 5 triệu ca bệnh nặng với 290.000 - 650.000 ca tử vong. Ước tính, cúm chiếm tới 2% nguyên nhân tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp. Ngoài ra, nhiễm khuẩn phế cầu cũng là bệnh lý đường hô hấp gây ra gánh nặng bệnh tật lớn. Theo ước tính trên toàn cầu, có khoảng 600.000 ca nhiễm khuẩn phế cầu với trung bình khoảng 1,6 triệu ca tử vong mỗi năm. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm màng não ở trẻ em và người lớn.

TS BS. Nguyễn Huy Luân cho biết thêm, bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Trong đó, người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm (đang điều trị ung thư, nhiễm HIV); Người đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người lớn trên 60 tuổi; người có bệnh mạn tính; Người chưa được tiêm phòng, những người đi du lịch đến những khu vực có mầm bệnh; Ngay cả các nhân viên y tế cũng thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cao.

TS BS. Nguyễn Huy Luân - Trưởng Đơn vị tiêm chủng BV ĐHYD TPHCM khám và tư vấn trước khi tiêm vaccine.

TS BS. Nguyễn Huy Luân - Trưởng Đơn vị tiêm chủng BV ĐHYD TPHCM khám và tư vấn trước khi tiêm vaccine.

Việc tiêm vắc xin trước khi đi du học hoặc du lịch nước ngoài là một sự chuẩn bị quan trọng để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh truyền nhiễm tại nơi dự định đến. Vì mỗi quốc gia sẽ có những yếu tố môi trường và y tế khác nhau. Đôi khi có những bệnh lây nhiễm mà cơ thể chưa từng tiếp xúc hoặc không có miễn dịch. Để theo dõi thông tin dịch bệnh hoặc yêu cầu của mỗi quốc gia về các mũi vắc-xin, quý vị có thể tra cứu tại trang thông tin của CDC Hoa Kỳ.

Các lưu ý khi tiêm các vắc-xin trước khi đi du học, du lịch nước ngoài

Theo ThS BS. Nguyễn Hiền Minh - Phó Trưởng Đơn vị tiêm chủng BV ĐHYD TPHCM, hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều quan điểm sai lầm trong việc tiêm vắc-xin trước khi đi du học, du lịch nước ngoài. Điển hình trong số đó là việc tiêm vắc-xin sát ngày khởi hành.

Thời điểm tốt nhất để tiêm vắc xin trước khi đi du học hoặc du lịch nước ngoài phụ thuộc vào loại vắc xin và yêu cầu cụ thể của điểm đến. Tuy nhiên, một số vắc xin đòi hỏi đủ liều và thời gian để có đủ kháng thể bảo vệ. Do đó, nên bắt đầu chuẩn bị sớm và tiêm vắc xin ít nhất 4 ngày trước ngày khởi hành. Ngoài ra người chuẩn bị đi nước ngoài cần cập nhất tình hình dịch bệnh tại khu vực mình sắp đến để có kế hoạch tiêm vắc xin đầy đủ theo quy định của nước đó.

ThS BS. Nguyễn Hiền Minh lưu ý một số vấn đề để đạt hiệu quả cao khi tiêm vắc-xin. Thứ nhất, người tiêm chủng  cần tuân thủ lịch tiêm chủng cụ thể cho từng loại vắc-xin. Việc tiêm đúng lịch và đủ liều giúp cơ thể có đủ thời gian để hình thành miễn dịch mạnh mẽ và lâu dài. Thứ hai, vắc-xin cần được chỉ định phù hợp và tiêm đúng cách tại các cơ sở y tế uy tín và được cấp phép để đảm bảo an toàn, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai. Cuối cùng, sau khi tiêm, cần theo dõi sức khỏe để phát hiện kịp thời những phản ứng sau tiêm.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh