THỨ NĂM, NGÀY 13 THÁNG 06 NĂM 2024 04:22

BSR chào mừng sự kiện 100 triệu tấn dầu thô đã chế biến thành công tại NMLD Dung Quất

Tham dự buổi lễ có ông Trần Phước Hiền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi; ông Hà Hoàng Việt Phương - Trưởng ban Quản lý khu Kinh tế Dung Quất & các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi; đại diện lãnh đạo Vụ Dầu khí và Than - Bộ Công Thương.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có ông Bùi Minh Tiến - UV BTV Đảng ủy, Thành viên HĐTV Tập đoàn; ông Lê Xuân Huyên - UV BTV Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành Tập đoàn.

Về phía đối tác có ông Cao Hoài Dương - Chủ tịch HĐQT PVOIL; ông Đoàn Văn Nhuộm - Tổng Giám đốc PVOIL cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đối tác khác.

Về phía BSR có ông Nguyễn Văn Hội - Chủ tịch HĐQT; ông Bùi Ngọc Dương - Tổng Giám đốc; cùng các ông/bà đại diện Hội đồng Quản trị, Ban Tổng Giám đốc; Ban Giám đốc Nhà máy; lãnh đạo các Ban chức năng liên quan và cán bộ chủ chốt của BSR.

Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội phát biểu tại buổi lễ

Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội phát biểu tại buổi lễ

Ngày 29/12/2008, chuyến dầu thô đầu tiên được cập phao rót dầu một điểm neo SPM để chế biến tại NMLD Dung Quất. Vượt qua muôn vàn khó khăn thách thức, với sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và sự hỗ trợ tích cực của các đơn vị, Công ty BSR đã từng bước tổ chức triển khai Chiến lược mua dầu thô/nguyên liệu, nhằm chủ động, tự chủ trong kinh doanh. BSR đã nâng tỷ lệ chế biến dầu thô nhập khẩu để chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh; từng bước tham gia thị trường bán lẻ các sản phẩm lọc hóa dầu trong nước; bám sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế nhằm đưa ra nhiều kịch bản và giải pháp ổn định sản xuất kinh doanh.

Tính đến ngày 16/1/2024, sản lượng chế biến của BSR chính thức chạm mốc 100 triệu tấn dầu thô và nguyên liệu; trong đó 85,58 triệu tấn Dầu thô Việt Nam, 15,07 triệu tấn dầu nhập khẩu và 0,255 triệu tấn nguyên liệu khác; đánh dấu mốc son 15 năm vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định ở mức 100% đến 110% công suất thiết kế, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của đất nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

BSR trao kỷ niệm chương cho các đối tác đã đồng hành trong hành trình đạt mốc 100 triệu tấn dầu thô được chế biến thành công tại NMLD Dung Quất.

BSR trao kỷ niệm chương cho các đối tác đã đồng hành trong hành trình đạt mốc 100 triệu tấn dầu thô được chế biến thành công tại NMLD Dung Quất.

Lũy kế từ năm 2009 đến nay, Nhà máy đã sản xuất trên 91 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại; tổng doanh thu hơn 1,57 triệu tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước (NSNN) khoảng 220 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt trên 49,2 nghìn tỷ đồng.

Việc BSR chế biến trên 100 triệu tấn dầu thô nguyên liệu đã góp phần ổn định an ninh năng lượng quốc gia, đóng góp doanh thu lớn cho Nhà nước, tạo động lực tăng trưởng kinh tế miền Trung – Tây Nguyên và BSR là hạt nhân trong việc hình thành Trung tâm Lọc hóa dầu và Năng lượng quốc gia tại miền Trung.

Từ năm 2008 đến nay, BSR đã mua và chế biến thành công 10 loại dầu thô Việt Nam (Bạch Hổ, Đại Hùng, Tê Giác Trắng, Sư Tử Đen, Rạng Đông, Ruby, Chim Sáo, Sông Đốc, Thăng Long, Hải Thạch Condensate), 23 loại dầu thô nhập khẩu từ các khu vực trên thế giới như Mỹ, Châu Phi, Địa Trung Hải,… và 2 loại nguyên liệu trung gian (VGO và LSFO).

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, BSR, PVOIL cùng nhau thực hiện nghi thức đếm ngược đến tấn dầu thô thứ 100 triệu đã chế biến thành công tại NMLD Dung Quất.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, BSR, PVOIL cùng nhau thực hiện nghi thức đếm ngược đến tấn dầu thô thứ 100 triệu đã chế biến thành công tại NMLD Dung Quất.

Được sự hỗ trợ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên như Vietsovpetro, PVEP, PVOIL và các chủ dầu khác, BSR đã ký các hợp đồng dài hạn mua dầu thô. Trong năm 2021, BSR, PVOIL và Vietsovpetro, PVEP lần lượt ký các Hợp đồng dài hạn giai đoạn 2021-2024, mua toàn bộ sản lượng dầu thô Bạch Hổ, mỏ Rồng và dầu thô Đại Hùng. Năm 2023, BSR, Chủ dầu Tê Giác Trắng GT và PVOIL đã ký hợp đồng khung mua toàn bộ sản lượng dầu thô Tê Giác Trắng dài hạn giai đoạn 2024-2026.

Để NMLD Dung Quất luôn vận hành ở công suất tối ưu, BSR đã chủ động mọi biện pháp đánh giá rủi ro, nghiên cứu và áp dụng thành công nhiều giải pháp kỹ thuật, vận hành nhà máy an toàn, ổn định, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Hội - Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết: “BSR luôn xác định vai trò hết sức quan trọng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và toàn thể các Quý đối tác của BSR, đặc biệt là các Đơn vị trong Ngành Dầu khí, chúng tôi khó có thể thực hiện được nhiệm vụ của mình khi không có sự đồng hành hỗ trợ của tất cả các Quý vị. Trong thời gian qua chúng ta đã cùng nhau viết lên một trang lịch sử mới đối với nền công nghiệp lọc hóa dầu Việt Nam. Chúng tôi hi vọng BSR và đối tác tiếp tục tích cực hợp tác, nối tiếp những thành công trong thời gian tới”.

Lãnh đạo Bộ Công Thương, tỉnh Quảng Ngãi, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, BSR, PVOIL cùng nhau chụp ảnh lưu niệm.

Lãnh đạo Bộ Công Thương, tỉnh Quảng Ngãi, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, BSR, PVOIL cùng nhau chụp ảnh lưu niệm.

Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội cũng nhấn mạnh: BSR nhận thấy vai trò và trách nhiệm to lớn của mình, đặc biệt là vấn đề an ninh năng lượng quốc gia như đã thực hiện tốt trong thời gian qua. Do vậy, để chủ động đón nhận sự thay đổi này, BSR cũng đã từng bước đổi mới hệ thống quản trị, tối ưu hệ thống sản xuất, linh hoạt trong kinh doanh, chủ động thích ứng với sự biến đổi. Đồng thời, nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung cho thị trường, BSR đã từng bước chuẩn bị nguồn dầu thô đầu vào dài hạn cho Nhà máy, BSR sẽ cố gắng duy trì vận hành Nhà máy ổn định cũng như linh hoạt trong chính sách kinh doanh phù hợp với nhu cầu thị trường.

Bên cạnh việc thu xếp nguồn dầu thô để Nhà máy có thể tăng công suất tối đa, tận dụng cơ hội thị trường và khả năng sử dụng công suất phân xưởng công nghệ, BSR sẽ tiếp tục mua nguyên liệu trung gian từ các đối tác trong và ngoài nước, cũng như nghiên cứu giải pháp để tăng cường chế biến nguyên liệu trung gian góp phần tăng nguồn cung xăng dầu cho thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và phù hợp chủ trương đa dạng hóa nguồn nguyên liệu đầu vào cho NMLD Dung Quất, nâng cao hiệu quả sản xuất chung của Công ty.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Công Thương, tỉnh Quảng Ngãi, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã cùng nhau thực hiện nghi thức mừng sự kiện 100 triệu tấn dầu thô đã chế biến thành công tại NMLD Dung Quất.

ĐÔNG HẢI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh