THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 07 NĂM 2024 09:58

Bị đau nhức xương khớp tự mua thuốc về uống dẫn đến thủng dạ dày

Mới đây, một bệnh nhân tại Phú Thọ nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị kèm theo chướng hơi, đầy bụng. Nguyên nhân là do người này đã tự ý mua thuốc để về uống để điều trị đau xương khớp, dẫn đến tình trạng viêm dạ dày biến chứng thủng dạ dày.

Tương tự như trường hợp trên, bà M.A.N ngụ tại TP.HCM, thấy mình có biểu hiện xương khớp nhức mỏi, bà đã lên mạng tìm hiểu và tự ý mua thuốc về sử dụng. Hậu quả là bệnh ngày càng nặng hơn.Theo các bác sĩ, các thuốc chống viêm, giảm đau tức thì là một biện pháp điều trị quan trọng và hữu hiệu trong các bệnh lý cơ, xương, khớp. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp lâu dài, nếu như lạm dụng và hiểu sai tác dụng của thuốc, có thể gây ra nhiều biến chứng như tổn thương nội tạng, loãng xương, thậm chí là hoại tử xương.

Empty

Ths, BS Huỳnh Khôi Nguyên (Khoa Cơ – Xương – Khớp, BV ĐHYD TP.HCM) cho biết: “Các bệnh lý có biểu hiện cơ, xương, khớp chỉ là bề nổi, còn căn nguyên của các triệu chứng đó cần phải có các bác sĩ chẩn đoán. Khi tự điều trị bằng thuốc tại nhà sẽ làm lu mờ các triệu chứng, bệnh nhân sau khi tự dùng thuốc cảm thấy không còn triệu chứng gì nữa liền nghĩ là mình đã hết bệnh, tuy nhiên bản chất căn bệnh vẫn cứ tiếp diễn bên trong, dẫn đến chậm trễ việc chẩn đoán trong thời gian vàng điều trị bệnh”.

Bác sĩ khuyên người bệnh cần giải tỏa tâm lý ngại đi khám bệnh, khi có các triệu chứng sưng, đau, viêm khớp cần đến ngay các bác sĩ chuyên ngành cơ xương khớp để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Không tự ý chẩn đoán bệnh của mình thông qua những thông tin trên mạng và tự tìm thuốc để điều trị, đặc biệt là những loại thuốc không rõ nguồn gốc.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Bật mí lý do tại sao chất lượng giấc ngủ lại QUAN TRỌNG hơn bạn nghĩ.

Bật mí lý do tại sao chất lượng giấc ngủ lại QUAN TRỌNG hơn bạn nghĩ.

Giấc ngủ ngon là nền tảng cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Bài viết này sẽ khám phá mối liên hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe, từ kiểm soát cân nặng, chức năng nhận thức đến hệ...
19 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh