THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 10:05

Bầu cử Tổng thống Mỹ sang ngày thứ hai, vẫn bất phân thắng bại

Theo Vietnamnet, ông Trump được cho là sẽ giành thêm 3 phiếu đại cử tri của Alaska, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 216, Guardian đưa tin.

Theo AP, mọi sự chú ý hiện dồn về 3 bang chiến địa là Wisconsin, Michigan và Pennsylvania. Đây là các bang sở hữu nhiều phiếu đại cử tri, có khả năng quyết định ai sẽ thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Dựa trên kết quả một loạt phiếu mới kiểm ở Wisconsin, ông Biden đang dẫn trước, song hiện còn quá sớm để gọi tên người chiến thắng ở bang này.

Tại bang Michigan và Pennsylvania, vẫn còn hàng trăm nghìn phiếu bầu chưa được kiểm. Ở Pennsylvania, các phiếu bầu đóng dấu ngày 3/11 và được chuyển tới ủy ban bầu cử trong 3 ngày kể từ sau ngày bầu cử chính thức vẫn được chấp nhận.

Bà Jocelyn Benson, một quan chức cấp cao của bang Michigan cho hay, các quan chức bầu cử vẫn đang kiểm phiếu suốt đêm và họ vẫn chưa hoàn thành công việc. “Hàng trăm nghìn phiếu vẫn đang được kiểm, gồm cả phiếu ở Detroit, Grand Rapids, Flint, Warren & Sterling Heights…Từng lá phiếu sẽ được kiểm”.

Michigan là bang dao động trong cuộc đua giành 270 phiếu đại cử tri của ông Trump và Biden. Với 86% số phiếu sắp được công bố, ABC News dự đoán ông Trump dẫn trước đối thủ chưa đầy 27.000 phiếu.

Ở Nevada, ban bầu cử bang thông báo, sẽ không công bố thêm bất kỳ kết quả nào cho tới 9h sáng ngày 5/11.

Theo ABC News, cơ quan này cho hay, các phiếu bầu trực tiếp trước và trong ngày bầu cử 3/11 cũng như phiếu bầu qua thư được gửi tới từ ngày 2/11 trở về trước đã được kiểm. Điều này đồng nghĩa với việc các phiếu bầu được gửi đến vào ngày 3/11 và bất cứ lá phiếu nào mà ban bầu cử nhận được trong tuần tới sẽ chưa được kiểm.

Bầu cử Tổng thống Mỹ sang ngày thứ hai, vẫn bất phân thắng bại - Ảnh 1.

Nhiều bang quan trọng vẫn đang kiểm phiếu. Ảnh: AP

Cách đơn giản nhất để ông Trump giành 54 phiếu đại cử tri là phải chiến thắng ở Pennsylvania và ít nhất 3 bang khác. Nếu thất bại ở Pennsylvania, ông Trump phải thắng ở 5 bang còn lại gồm Nevada, Wisconsin, North Carolina, Georgia, Michigan.

Chặng đường tới Nhà Trắng của ông Biden ngắn hơn, chỉ cần 32 phiếu đại cử tri. Ông này chỉ cần chiến thắng ở Pennsylvania và Michigan, lấy 36 phiếu đại cử tri. Trong trường hợp để thua tại Pennsylvania, ông Biden phải thắng ở Michigan, Wisconsin và Nevada.

Liên quan đến cuộc đua vào nhà trắng, báo Giao thông có bài: "Bao giờ người thắng cử Tổng thống Mỹ mới được công bố?"

Quá trình bỏ phiếu có thể sẽ tiếp tục trong hơn một tháng sau ngày bầu cử (3/11), chính vì những quy chế mới, có thể còn lâu ông chủ Nhà Trắng ở lần bầu cử thứ 59 này mới được xướng tên một cách chính thức.

Theo hãng tin Fox News, trong khi người Mỹ đã quen với việc tìm hiểu ai sẽ được bầu làm tổng thống mới ngay trong đêm bầu cử, quá trình bầu cử lần này không thực sự hoàn thành nhanh chóng như vậy.

Người chiến thắng tổng thống thường được công bố vào đêm bầu cử vì các tổ chức tin tức như Fox News hoặc thông tấn Associated Press (AP) có đủ thông tin bỏ phiếu để dự đoán chính xác người chiến thắng.

HOÀNG MINH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh