THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 06 NĂM 2024 07:28

Báo động tình trạng học sinh, sinh viên tham gia hội nhóm để giải quyết mâu thuẫn

Nguyễn Quốc Toản (người trong khung đỏ) đã lập nhóm Những chú báo nhỏ để thu nạp các thành viên khác nhằm giải quyết mâu thuẫn.

Nguyễn Quốc Toản (người trong khung đỏ) đã lập nhóm "Những chú báo nhỏ" để thu nạp các thành viên khác nhằm giải quyết mâu thuẫn.

Từ “nạn nhân” rồi trở thành người vi phạm pháp luật

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, cùng với vấn nạn bạo lực học đường, tình trạng thanh thiếu niên, HSSV tham gia các hội, nhóm trên mạng xã hội để thực hiện các hành vi bạo lực ngày một gia tăng cả về số lượng và tính chất nghiêm trọng. Điều đáng nói, một số đối tượng bị truy bắt, xử lý trong thời gian vừa qua cho thấy, trước đó họ cũng chính là nạn nhân của những vụ việc bạo hành. Tuy nhiên, thay vì nhờ sự trợ giúp của các cấp chính quyền, nhà trường, gia đình, những đối tượng này đã lựa chọn các hình thức trả thù như để chứng tỏ mình “không phải dạng vừa”.

Tài liệu của cơ quan công an cho thấy, trong một lần đi chơi đêm và bị một số thiếu niên ngổ ngáo (còn được gọi là “báo đêm”) chửi bới, doạ đánh, Nguyễn Quốc Toản (sinh viên sinh năm 2002, quê Bắc Giang) đã cùng một số đối tượng khác cũng là học sinh, sinh viên ưa thích bạo lực, lập nhóm kín trên Facebook với tên gọi “Những chú báo nhỏ” nhằm săn lại “báo đêm”. Rạng sáng ngày 2/2/2023, sau khi tụ tập tại một nhà trọ ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), những đối tượng này đã mang theo hung khí như dao phóng, gậy, bình xịt hơi cay, đi xe máy không biển kiểm soát phóng nhanh, đánh võng, rú ga bấm còi… thị uy trên các tuyến đường từ quận Nam Từ Liêm đến Hoàn Kiếm, Ba Đình… Sau đó, nhóm này vô cớ dùng dao đuổi đánh một nhóm gồm 3 người. Hậu quả, một thanh niên 22 tuổi bị nhóm của Toản chém vào chân phải nhập viện.

Nhóm Giết 88 bị bắt giữ và khởi tố. Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ.

Nhóm "Giết 88" bị bắt giữ và khởi tố. Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ.

Trước đó, trong một lần sang huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) chơi và bị một nhóm thanh niên tại đây đuổi đánh, Lê Anh Tuấn (sinh năm 2005) và Trần Văn Hùng (sinh năm 2004) cùng ở Phú Thọ đã cay cú thành lập nhóm “Giết 88” với sự tham gia của hàng chục thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn tỉnh. Mục đích là tìm những nam nữ thanh niên đi xe máy biển số tỉnh Vĩnh Phúc (88) sang chơi tại TP. Việt Trì (Phú Thọ) để trả thù và thể hiện bản lĩnh giang hồ.

Chỉ trong 4 ngày Tết 2023, nhóm “Giết 88” đã chặn đánh và hành hung nhiều nạn nhân, trong đó có 4 nạn nhân bị đánh gây thương tích, phải nhập viện cấp cứu. Những lúc chưa tìm được nạn nhân, nhóm đối tượng còn điều khiển xe máy che biển kiểm soát, mang theo hung khí, phóng tốc độ nhanh, dàn hàng ngang lạng lách, đánh võng, rú ga gây náo loạn trên các tuyến đường TP. Việt Trì…

Gần đây nhất, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn một vụ hỗn chiến lên đến 300 người tại khu vực sân vận động Mỹ Đình. Các đối tượng trên thuộc một số hội, nhóm như: “Trẻ Từ Liêm”, “Me to ri”, “47”, “Cầu Giấy trẻ”, “Mochi Hà Đông”, “Smile”… trong đó có sự tham gia của nhiều học sinh, sinh viên trên địa bàn quận.

Sau sự việc, Công an quận Nam Từ Liêm đã phát đi cảnh báo và yêu cầu các trường học trên địa bàn quận, cùng phụ huynh chủ động rà soát, quản lý tốt số HSSV tham gia các hội nhóm trên. Tuyên truyền, yêu cầu HSSV chấp hành các quy định của pháp luật, tuyệt đối không tham gia tuần hành, tụ tập đông người và thực hiện các hành vi gây rối trật tự công cộng.

Công an thành phố Thanh Hóa tuyên truyền pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường và kỹ năng sử dụng internet an toàn cho các em học sinh trường Nobel School.

Công an thành phố Thanh Hóa tuyên truyền pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường và kỹ năng sử dụng internet an toàn cho các em học sinh trường Nobel School.

Đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng trường học an toàn

Hiện nay, không quá khó để nhận diện các hội nhóm “đen” trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Zalo… Để trở thành thành viên, người dùng chỉ cần bấm nút “tham gia” và trả lời một số câu hỏi theo kiểu hình thức là đã có thể thoải mái trao đổi, chia sẻ trong nhóm.

Qua chia sẻ của nhiều bạn trẻ, tham gia các hội nhóm kín trên mạng xã hội sẽ giúp bản thân mạnh mẽ hơn và giúp giảm nguy cơ bị các nhóm khác bắt nạt. Nếu một người bị nhóm khác đánh, cả nhóm sẽ đứng lên bảo vệ, trả thù… Thậm chí, nhiều bạn trẻ còn cho rằng, việc sử dụng bạo lực để “răn dạy” những nhóm bạo lực khác là giúp làm “trong sạch” môi trường giới trẻ chứ không ý thức việc này là vi phạm pháp luật, có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho người khác cũng như cho chính mình. Trước tình trạng HSSV vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng, nhiều địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Nghệ An, Thanh Hóa… đã liên tục có những chỉ đạo khẩn nhằm chấn chỉnh công tác phòng chống bạo lực học đường và vi phạm pháp luật trong HSSV.

Ngày 14/5, qua kiểm tra 631 trường THPT, THCS, Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Dạy nghề với tổng số gần 167.000 học sinh tại Thanh Hoá, đơn vị chức năng đã phát hiện hàng trăm học sinh tàng trữ các vật dụng nguy hiểm. Tang vật thu giữ gồm: 152 dao (dao gọt hoa quả, dao tự chế, dao găm, dao bấm, dao bầu), kéo các loại; 27 côn nhị khúc, gậy ba khúc, tuýp sắt, gậy gỗ; 24 súng bắn đạn nhựa, bình xịt hơi cay, dùi cui điện tự chế; 23 kìm, cờ lê, tua vít, búa; 91 máy hút thuốc lá điện tử; 16 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử; 2 học sinh tàng trữ "cỏ Mỹ" và cần sa.

Theo đó, các cơ sở giáo dục cần chủ động tăng cường hơn nữa các biện pháp quản lý, giáo dục tư tưởng, rèn luyện đạo đức, lối sống cho HSSV. Phối hợp chặt chẽ với gia đình trong nắm bắt diễn biến tâm lý, phát hiện những biểu hiện, lời nói, hành động bất thường của HSSV như: mâu thuẫn với bạn, đi học mang hung khí, bỏ học không lý do, gọi hội đánh nhau, liên quan đến ma túy hoặc biểu hiện trầm cảm, muốn tự tử...

Đối với các trường đã xảy ra vụ việc bạo lực học đường, Ban giám hiệu cần có biện pháp hình thức xử lý phù hợp đối với học sinh gây ra bạo lực, đảm bảo tính răn đe có hiệu quả. Các sở giáo dục, phòng giáo dục cần phối hợp và thường xuyên thanh kiểm tra việc thực hiện công tác phòng chống bạo lực học đường tại các trường học thuộc phạm vi quản lý. Có biện pháp trao đổi thông tin nhanh chóng, kịp thời với gia đình HSSV trong việc giải quyết các vụ việc theo quy định. Nghiên cứu thiết lập đường dây nóng để phản ánh về tình trạng bạo lực học đường trong HSSV. Báo ngay cho lực lượng công an khi phát hiện các trường hợp giáo viên, HSSV vi phạm pháp luật, những nguy cơ dẫn đến các vụ bạo lực học đường hoặc các vụ việc khác gây phức tạp về an ninh trật tự để kịp thời phối hợp giải quyết. 

Xuân Quang

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ: Góc nhìn đa chiều từ Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Mất ngủ: Góc nhìn đa chiều từ Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Mất ngủ là một vấn đề sức khỏe phức tạp, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Việc hiểu rõ cả hai quan điểm của Đông y và Tây y về mất ngủ sẽ giúp chúng ta có cái nhìn toàn...
4 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh