THỨ TƯ, NGÀY 26 THÁNG 06 NĂM 2024 04:32

We are the world - Những thông điệp từ lòng nhân ái

Ca khúc We are the world được sáng tác để hỗ trợ trẻ em và người dân nghèo khó tại châu Phi.

Ca khúc We are the world được sáng tác để hỗ trợ trẻ em và người dân nghèo khó tại châu Phi.

Hoàn cảnh ra đời

Năm 1983, hạn hán và các cuộc nội chiến diễn ra liên tiếp khiến cho hai quốc gia ở phía Đông châu Phi là Eritrea và Ethiopia lâm vào nạn đói thảm khốc nhất trong vòng một thế kỷ. Theo thống kê của Liên hiệp quốc, đã có 1,2 triệu người chết, 400 nghìn người tị nạn rời khỏi đất nước, 2,5 triệu người phải di tản trong nước và gần 200.000 trẻ em mồ côi. Thông qua Liên hợp quốc, mọi người ở khắp nơi trên thế giới mới biết đến thảm họa này và cùng chung tay giúp đỡ cho các nạn nhân nơi đây. Bên cạnh hoạt động cứu trợ của chính phủ các nước và tổ chức từ thiện quốc tế như Chữ thập Đỏ và Oxfam… một nhạc sĩ kiêm nhà hoạt động xã hội người Mỹ là Harry Belafonte (gốc Jamaica) đã lên kế hoạch sáng tác và phát hành một đĩa đơn từ thiện, kêu gọi nhiều nghệ sĩ tham gia gây quỹ hỗ trợ cho các nạn nhân nạn đói. Sau khi bàn thảo, việc sáng tác ca khúc được giao cho Michen Jackson và Lionel Richie.

Trong quá trình sáng tác, 2 nghệ sĩ đã tham khảo những bản quốc ca của Mỹ, Anh, Đức và Nga… và những giai điệu thánh ca để làm nguồn cảm hứng nhằm tạo ra một ca khúc vừa hoành tráng vừa mang tính toàn cầu, vừa thân thuộc với người nghe.

Ngày 21/1/1985, buổi thu âm đầu tiên của ca khúc đã được thực hiện với sự tham gia của 45 nghệ sĩ tên tuổi hàng đầu của làng nhạc Mỹ như: Stevie Wonder, Kenny Rogers, Tina Turner, Billy Joel, Diana Ross, Dionne Warwick, Bruce Springsteen, Bob Dylan, Ray Charles…

Ngày 21/1/1985, một cuộc thu âm với quy mô lớn chưa từng có đã diễn ra tại phòng thu A&M của ca sĩ Kenny Rogers  khi “siêu ban nhạc” gồm 50 nghệ sĩ đình đám đã được lập ra với tên gọi tạm thời “USA for Africa”. Và đêm hôm đó, với tất cả tình yêu thương, sự đồng cảm và lòng trắc ẩn, các nghệ sĩ đã mang đến một bản thu âm huyền thoại đầy xúc động.

Ngày 7/3/1985, tại buổi trình diễn lần đầu tiên tại sân vận động Wembley (Anh),  “We Are The World” tiếp tục tạo nên “cú nổ” lan tỏa về tinh thần thiện nguyện của các nghệ sĩ khi chương trình được truyền sóng trực tiếp ở hơn 110 quốc gia, vùng lãnh thổ. Cùng với việc phát hành đĩa đơn và các vật phẩm khác, ban tổ chức đã quyên góp hơn 125 triệu USD. Ngay sau đó, phần lớn số tiền này được chuyển đến Eritrea và Ethiopia góp phần hỗ trợ người dân vượt qua nạn đói. Số còn lại được dùng để hỗ trợ những người vô gia cư và trẻ em đang sống trong cảnh nghèo đói ngay tại nước Mỹ…

Sau khi được phát hành dưới dạng đĩa đơn, ca khúc We are the world đã dẫn đầu trên hầu hết các bảng xếp hạng của Mỹ và trở thành đĩa đơn nhạc pop bán chạy nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đây cũng là đĩa đơn lần đầu tiên đạt 4 danh hiệu Đĩa Bạch kim, 3 giải Gramy cùng vô vàn các giải thưởng danh dự khác. Đến thời điểm hiện tại, ca khúc We are the world đã gây quỹ được hàng trăm triệu usd Mỹ để thực hiện các chương trình nhân đạo tại châu Phi.

Các ca sĩ tham gia thể hiện ca khúc We are the world.

Các ca sĩ tham gia thể hiện ca khúc We are the world.

Trao yêu thương và kết nối cộng đồng

Bất chấp nhiều ý kiến từ các nhà báo, nhà phê bình âm nhạc cho rằng ca khúc này quá đơn điệu và khô cứng. We are the world dường như đã vượt khỏi khuôn khổ của một sản phẩm âm nhạc và trở thành biểu tượng đẹp đẽ về lòng nhân ái. Kêu gọi trách nhiệm của mỗi người trong việc xây dựng một thế giới tươi sáng hơn, mang những con người thuộc nhiều màu da, hoàn cảnh, địa vị đến gần nhau hơn

Chúng ta là thế giới, chúng ta là lũ trẻ

Chúng ta là những người tạo nên một ngày tươi sáng hơn

Vậy hãy bắt đầu trao đi

...

Hãy gửi cho những đứa trẻ trái tim của bạn

Để chúng biết rằng có ai đó rất quan tâm đến mình

Cuộc sống của chúng trở nên vững vàng và tự do hơn...”.

(We are the world, we are the children

We are the ones who make a brighter day

So let's start giving

Well, send'em your heart

So they know that someone cares

And their lives will be stronger and free…”.

Lời ca ý nghĩa của We Are The World cũng muốn nhắc nhở rằng chính chúng ta là cả thế giới, chính chúng ta tạo ra thế giới và chỉ có chúng ta mới khiến nó trở nên tốt đẹp hơn.

Vào năm 2010, lịch sử của We Are The World đã bước sang trang mới khi nó được tái hiện lại bởi hơn 80 giọng ca của những nghệ sĩ nổi tiếng như Celine Dion, Akon, Josh Groban, Jennifer Hudson... để gây quỹ cứu trợ cho các nạn nhân của vụ động đất tại Haiti.

Đến thời điểm hiện tại, người dân tại Ethiopia vẫn đang đối mặt với nạn đói do thiếu lương thực và tiền bản quyền của ca khúc We are the world vẫn tiếp tục là nguồn hỗ trợ cho những dự án giúp trẻ em, người dân đói nghèo tại châu Phi.

Ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Phạm Thu Hà, nhóm nhạc Oplus cùng dàn nhạc biểu diễn ca khúc We are the world trong chương trình hòa nhạc trực tuyến kết nối 5 châu vì một Việt Nam khỏe mạnh, vì một Việt Nam chiến thắng đại dịch Covid-19.

Ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Phạm Thu Hà, nhóm nhạc Oplus cùng dàn nhạc biểu diễn ca khúc "We are the world" trong chương trình hòa nhạc trực tuyến kết nối 5 châu vì một Việt Nam khỏe mạnh, vì một Việt Nam chiến thắng đại dịch Covid-19.

Năm 2021, khi cả thế giới đang chìm đắm trong những mất mát do đại dịch Covid-19. Một chương trình hòa nhạc được kết nối trực tuyến từ Hà Nội tới Singapore, Hàn Quốc, Mỹ, đến Anh... nhằm ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19. Bên cạnh những bài hát nổi tiếng khác, giai điệu da diết của We are the world lại được cất lên trong phần kết thúc đêm nhạc như muốn thể hiện khát vọng đoàn kết, xoa dịu nỗi đau, hàn gắn thế giới và vượt qua đại dịch.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong suốt chiều dài lịch sử của mình, We are the world được công nhận là một tuyệt tác bất tử của nền âm nhạc thế giới và có ý nghĩa chính trị quan trọng khi tập trung được sự chú ý chưa từng có của quốc tế tới các vấn đề tại châu Phi. Giúp lan toả yêu thương hướng tới mục đích thiện nguyện, hòa bình trên toàn thế giới cũng như tạo ra một xu thế chung về lòng nhân ái để các nghệ sĩ trên toàn thế giới noi theo.

We are the world cũng là tên của một dự án nghệ thuật được thực hiện từ năm 2022 bởi hàng ngàn học sinh trong hệ thống trường hội nhập quốc tế Ischool tại Việt Nam nhằm truyền tải thông điệp yêu thương, gắn kết, hoà bình, vì một thế giới tươi đẹp hơn.

Xuân Quang

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh