THỨ NĂM, NGÀY 13 THÁNG 06 NĂM 2024 04:31

Vợ chồng cần yêu thương, tôn trọng, bình đẳng, chia sẻ với nhau

anh title

Chị Thanh Hương về nhà thì thấy có mấy người thợ đang lắp ráp một chiếc tivi LCD màn hình phẳng rất lớn trong phòng ngủ của chị. Chị vô cùng ngạc nhiên, vì việc mua tivi chồng chị chưa từng đề cập. Để đến khi thợ thuyền về hết, chị mới hỏi chồng: “Sao anh mua tivi mà không bàn với em? Anh có biết là nhà mình còn có biết bao nhiêu việc cần tới tiền không mà anh lại đi mua tivi”.

tit cent 1

Hai vợ chồng lời qua tiếng lại cuối cùng “chiến tranh lạnh”. Chị Hương cảm thấy bị tổn thương vì không được chồng hỏi ý kiến về việc mua sắm những món đồ giá trị trong gia đình. Chồng chị Hương thì cho rằng “đàn bà thật rách việc”, “anh có tiền thì anh thích mua gì mà chẳng được, sao phải hỏi ý kiến ai?!”. Hơn nữa, anh cũng cho rằng, những việc lớn trong gia đình thì nên để đàn ông quyết định vì “đàn ông là trụ cột”.

Yêu thương chỉ là điều cần, để hạnh phúc bền lâu, các cặp đôi cần tôn trọng, bình đẳng với nhau, biết chia sẻ với nhau mọi vấn đề trong cuộc sống. Ảnh minh họa.

Yêu thương chỉ là điều cần, để hạnh phúc bền lâu, các cặp đôi cần tôn trọng, bình đẳng với nhau, biết chia sẻ với nhau mọi vấn đề trong cuộc sống. Ảnh minh họa.

Lời nói này của anh không chỉ chứng tỏ anh không tôn trọng vợ mình mà còn có thái độ bất bình đẳng giới khi cho rằng mình là đàn ông thì mình có quyền quyết.

Tối đó, chị Hương tức giận đuổi chồng ra phòng khách ngủ, anh chồng không những không được xem tivi mới mà còn bị muỗi ngoài phòng khách “xơi tái”. Nhiều ngày sau đó, cả hai vẫn không ai nói với ai một câu nào, tivi vẫn chưa được bật, không khí gia đình vô cùng nặng nề, lũ trẻ nhìn thấy bố mẹ “ban căng” cũng không dám nói năng gì.

Hình ảnh triển khai Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình, truyền thông về văn hoá gia đình của tỉnh Thanh Hóa.

Hình ảnh triển khai Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình, truyền thông về văn hoá gia đình của tỉnh Thanh Hóa.

Trong cuộc sống, có rất nhiều chuyện gây mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng mà nguồn cơn chỉ là do một trong hai vợ chồng đã đưa ra các quyết định mà không có sự bàn bạc với người bạn đời. Sự tôn trọng, dù ở đâu trong công việc hay gia đình đều rất cần thiết và vô cùng quan trọng. Thậm chí, con cái cũng cần được cha mẹ tôn trọng. Chỉ khi bạn tôn trọng người bạn đời của mình, bạn mới nhận lại được sự tôn trọng, thậm chí là kính trọng của người ấy.

tit cent 2

Trong nhiều gia đình Việt Nam, việc nhà thường được mặc định là việc của phụ nữ.

Những người phụ nữ cũng ra ngoài kiếm tiền như đàn ông nhưng khi về nhà luôn có một “núi” công việc chờ họ: Nào chăm con, dạy con học, nấu cơm, rửa bát, quét nhà, đổ rác, giặt quần áo… Rất ít ông chồng tự giác giúp vợ làm việc nhà. Thậm chí, có người vợ còn tự trào phúng “Đàn ông Việt Nam mà làm việc nhà thì chỉ có ở trên phim”. Điều này không đúng hoàn toàn nhưng đúng đối với nhiều gia đình, nhất là các gia đình mà các cặp vợ chồng đã lớn tuổi.

Tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, “đàn ông là phải làm việc lớn” đã ăn sâu vào trong tiềm thức những thế hệ cũ, khiến cho họ nghĩ rằng, việc nhà là việc của đàn bà. Tuy nhiên, cuộc sống ngày nay đã văn minh, hiện đại hơn nhiều, ngày càng có nhiều người chồng trẻ chủ động làm việc nhà giúp vợ cũng như cùng vợ chia sẻ việc chăm sóc con cái. Tuy nhiên, có một rào cản không đến từ đàn ông mà lại đến từ chính những người phụ nữ. Nhiều bà mẹ chồng cảm thấy khó chịu khi thấy con trai mình phải làm việc nhà. Nguyên nhân, một phần do họ xót con, một phần do họ thấy rằng trước đây tất cả mọi việc nhà trong gia đình đều một tay mình đảm nhận thì nay con dâu cũng phải thế. Và thế là họ lại áp đặt tư tưởng lạc hậu và cũ kỹ ấy lên người cô con dâu.

Diễn đàn xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc với chủ đề “Chạm để yêu thương” ngày 28/9/2023 tại Hà Nội.

Diễn đàn xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc với chủ đề “Chạm để yêu thương” ngày 28/9/2023 tại Hà Nội.

Tại Diễn đàn xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc với chủ đề “Chạm để yêu thương” do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức mới đây, chuyên gia tâm lý TS. Đinh Đoàn đã chia sẻ 3 yếu tố quan trọng để giữ gìn hạnh phúc gia đình, đó là chia sẻ trách nhiệm, chia sẻ tài chính, chia sẻ cảm xúc.

Với chia sẻ trách nhiệm, TS. Đinh Đoàn cho rằng, đây là điều đặc biệt quan trọng để duy trì gia đình một cách bền vững. Trách nhiệm cần được chia sẻ ở mọi vấn đề chung của gia đình như việc nhà, nuôi dạy con cái, đối nội đối ngoại…

Với chia sẻ tài chính, theo TS. Đinh Đoàn, việc chia sẻ tài chính sẽ khiến cho hôn nhân hướng đến những mục tiêu chung dễ dàng hơn, tính gắn kết cao hơn.

Với chia sẻ cảm xúc, TS. Đinh Đoàn nhấn mạnh việc các cặp vợ chồng phải chủ động nói ra cảm xúc của mình, không chờ đợi, không yêu cầu đối phương phải tự dò tìm, phỏng đoán. Thực tế tại nhiều gia đình cho thấy, việc không chia sẻ cảm xúc khiến các thành viên trong gia đình dần trở nên xa cách, nhiều mâu thuẫn không thể hóa giải được, thậm chí còn căng thẳng hơn.

 

Và cũng trong không ít gia đình Việt Nam, việc kiếm tiền thường được mặc định là việc của đàn ông. Có không ít người phụ nữ chì chiết khi người chồng không kiếm được nhiều tiền bằng những người đàn ông khác. Khi người đàn ông làm ăn thất bát, họ mong được người bạn đời sẻ chia, động viên tinh thần để đứng dậy thì ngược lại có người phụ nữ đã chọn cách rời bỏ chồng để đi tìm một người đàn ông thành đạt hơn. Những cách ứng xử này vừa không có tình người, vừa không đúng với đạo vợ chồng.

Đã đến lúc bạn cần thay đổi. Dù bạn đang là bố chồng, mẹ chồng hay là một đôi vợ chồng trẻ thì hãy tự trang bị cho mình những kiến thức khoa học về cách xây dựng và vun đắp hạnh phúc gia đình.

Muốn được yêu thương, hãy trao đi yêu thương. Muốn được người bạn đời đối xử với bạn một cách tôn trọng, bình đẳng và chia sẻ thì trước tiên bạn phải là người cư xử đúng mực, làm gương trong vấn đề này.

Tiêu chí ứng xử chung của Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình là: Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ.

- Nguyên tắc “Tôn trọng”: Đánh giá đúng mực, coi trọng danh dự, phẩm giá, quan điểm, sự lựa chọn và lợi ích của nhau; tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau.

- Nguyên tắc “Bình đẳng”: Có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó.

- Nguyên tắc “Yêu thương”: Có tình cảm gắn bó, quan tâm chăm sóc nhau.

- Nguyên tắc “Chia sẻ”: Cùng nhau vun đắp tình cảm, chia sẻ vui buồn, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn.

 

logo CD Vu GD

Phương Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh