THỨ TƯ, NGÀY 26 THÁNG 06 NĂM 2024 03:51

Truyền thông phòng ngừa lao động trẻ em

Đây là dịp để các chuyên gia, lãnh đạo các cấp Công đoàn trao đổi, thảo luận, bàn giải pháp thực hiện kế hoạch hành động phòng ngừa, phát hiện, can thiệp, hỗ trợ giảm thiểu tình trạng trẻ em tham gia lao động.

Theo ILO, Việt Nam có hơn 1 triệu trẻ em (5 - 17 tuổi) tham gia lao động sớm, thấp hơn 2% so với các nước Đông Nam Á. Sau dịch COVID-19, lao động trẻ em đã gia tăng. Nguyên nhân vì nhiều trẻ mất bố, mẹ hoặc nhiều gia đình bị mất nguồn thu nhập. Với người lao động chưa thành niên, luật pháp Việt Nam quy định chỉ được sử dụng vào những công việc phù hợp sức khỏe, bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của trẻ.

Báo động nguy cơ gia tăng lao động trẻ em hậu COVID-19. Nguồn: Unicef

Báo động nguy cơ gia tăng lao động trẻ em hậu COVID-19. Nguồn: Unicef

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cũng chỉ rõ quy định chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khỏe đảm bảo sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của trẻ, không được làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc nơi làm việc ảnh hưởng xấu đến nhân cách của trẻ. Những tuyên bố, quy chế và cam kết không sử dụng lao động trẻ em cần được thương lượng và đưa vào thỏa ước lao động tập thể cùng với những biện pháp cần thiết để loại bỏ lao động trẻ em tại nơi làm việc.

Các đại biểu đã trao đổi, làm sáng tỏ về tình hình lao động trẻ em ở Việt Nam và trên thế giới; những nội dung trọng tâm của hội nghị toàn cầu lần thứ 5 về xóa bỏ lao động trẻ em và hành động của Việt Nam.

Các đại biểu cũng phân tích nguyên nhân, hậu quả của lao động trẻ em; những quy định pháp luật quốc tế và Việt Nam về lao động trẻ em; nhiệm vụ của Công đoàn cơ sở trong phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em; xây dựng các nội dung thỏa ước lao động tập thể về lao động trẻ em; phương pháp lập kế hoạch truyền thông về lao động trẻ em….

HG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26-9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới...
2 năm trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh