THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 07 NĂM 2024 03:19

“Trường đẹp cho em” góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng cao

Chương trình "Trường đẹp cho em" được thực hiện thông qua việc xây mới trường (hoặc lớp học); sửa chữa, nâng cấp lớp học hoặc khu sân trường, khu vệ sinh; trang bị hoặc nâng cấp trang thiết bị học tập như bàn ghế, bảng, sách vở; xây dựng phòng thư viện/ phòng đọc... với mong muốn kêu gọi sự chia sẻ, chung tay của cộng đồng nhằm phần nào giúp các em vùng cao và những nơi khó khăn có được môi trường học tập tốt hơn, đẹp hơn, từ đó góp phần tạo ra một thế hệ tương lai có cuộc sống tươi sáng hơn. Chương trình "Trường đẹp cho em" đã và đang thực hiện ở nhiều địa phương trên cả nước.

Khánh thành công trình “Trường đẹp cho em” tại điểm trường tiểu học Bôm Kham, xã Mường Bám. Ảnh: Thiên Sơn

Khánh thành công trình “Trường đẹp cho em” tại điểm trường tiểu học Bôm Kham, xã Mường Bám. Ảnh: Thiên Sơn

“Trường đẹp cho em” tạo môi trường học tập đầy đủ hơn cho trẻ em ở vùng khó khăn

Qua rà soát, hiện nay trên địa bàn tỉnh Sơn La còn rất nhiều điểm trường đang gặp khó khăn. Nhiều nơi học sinh vẫn phải học trong những lớp học tạm… Do đó, việc xây dựng các điểm trường để giúp đỡ học sinh và các thầy, cô giáo là việc làm vô cùng cần thiết. 

Từ tháng 2/2021, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Sơn La và Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức lễ khởi công “Trường đẹp cho em” tại điểm trường Hốc Bon, Trường Tiểu học Mường Khiêng 2, xã Mường Khiêng, huyện Thuận Châu.

Điểm trường Hốc Bon được đầu tư xây dựng gồm 1 phòng học rộng 42m2, 1 công trình vệ sinh với tổng kinh phí 150 triệu đồng, do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Trung tâm Thông tin nguồn lực tình nguyện Quốc gia hỗ trợ.

Ngoài ra, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Thuận Châu phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Châu, nhà trường và người dân trên địa bàn vận động quyên góp, ủng hộ để thực hiện một số hạng mục khác như: bàn ghế học tập, san lấp mặt bằng, làm bồn hoa, vườn rau, tủ sách, giá sách tái chế…

Tháng 4/2021, điểm trường này được khánh thành và đưa vào sử dụng. Và 2 công trình “Trường đẹp cho em” tại huyện Thuận Châu, gồm: điểm trường Tiểu học Bôm Kham, xã Mường Bám; điểm trường Cụm Củ Sát và điểm trường Hốc Bon, xã Mường Khiêng ở Sơn La đã được khánh thành với tổng kinh phí là gần 700 triệu đồng.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La Nguyễn Tuấn Anh cho biết thời gian qua, Tỉnh đoàn Sơn La và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình, kết nối Trung tâm Thông tin nguồn lực tình nguyện Quốc gia và các nguồn xã hội hóa để khởi công xây dựng một số điểm trường.

Thời gian tới, Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các cá nhân, đơn vị để xây dựng thêm các điểm trường tại những địa bàn còn nhiều khó khăn về phòng học, trang thiết bị phục vụ cho việc học tập, giảng dạy, sinh hoạt của học sinh và các thầy, cô giáo.

Thầy giáo Đỗ Đình Hùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mường Khiêng 2 chia sẻ điểm trường Hốc Bon có 5 lớp với tổng số 75 học sinh nằm cách trung tâm xã Mường Khiêng khoảng 8 km, giao thông đi lại rất khó khăn. Được xây dựng từ năm 2007 đến nay, điểm trường đã xuống cấp nhiều. Với sự quan tâm, giúp đỡ của Tỉnh đoàn Sơn La và một số đơn vị đã đầu tư xây dựng một lớp học mới cho các em. Công trình được đưa vào sử dụng sẽ góp phần thúc đẩy chất lượng học tập, giảng dạy tại điểm trường này. 

Các em học sinh nội trú phải ở trong căn phòng nội trú chật chội và tối tăm. Ảnh: Đỗ Hồng Thương

Các em học sinh nội trú phải ở trong căn phòng nội trú chật chội và tối tăm. Ảnh: Đỗ Hồng Thương

Điểm trường Hốc Bon là công trình thứ ba trong năm 2021 được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Trung tâm Thông tin nguồn lực tình nguyện Quốc gia hỗ trợ xây dựng trên địa bàn tỉnh Sơn La. Công trình đưa vào sử dụng giúp giáo viên, học sinh tại điểm trường có điều kiện dạy - học tốt hơn; là nguồn động viên, cổ vũ học sinh vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao tỷ lệ học sinh tới trường.

Hàng nghìn học sinh dân tộc thiểu số được thụ hưởng

Sơn La là một trong số các tỉnh trong năm 2021 được Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp với Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh triển khai các công trình thanh niên tình nguyện trị giá hơn 3,5 tỷ đồng để hỗ trợ các em học sinh dân tộc thiểu số tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tại các tỉnh Quảng Trị, Hà Giang, Sơn La, Gia Lai, Đắk Lắk, Trà Vinh.

Tại Quảng Trị đã hoàn thành công trình xây dựng "Trường đẹp cho em" tại Điểm trường Mầm non Trăng (Tà Puồng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa). Đây là ngôi trường nằm tại khu vực xã Hướng Việt, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lũ vừa qua tại tỉnh Quảng Trị. Điểm trường được xây dựng bao gồm 2 lớp học, phòng vệ sinh khép kín, phòng bếp với tổng diện tích 150m2, kinh phí hỗ trợ gần 800 triệu đồng.

Tại Hà Giang đã hoàn thành công trình "Trường đẹp cho em" - Điểm trường Nàng Cút tại xã Thu Tà, huyện Xín Mần. Công trình được xây dựng bao gồm 4 phòng học, 1 phòng công vụ, 01 nhà bếp, 03 nhà vệ sinh và 03 téc nước với tổng kinh phí tài trợ là 650 triệu đồng.

Tại Gia Lai, 2 “Nhà Nội trú cho em” trị giá hơn 1 tỷ được khánh thành tại Điểm trường THCS Kong Chiêng, xã Kon Chiêng và Điểm trường Tiểu học và THCS Đăk Jơ ta, xã Đăk Jơ ta, huyện Mang Yang. Mỗi Nhà Nội trú gồm 4 phòng ở, mỗi phòng 12-14 em. Công trình hoàn thành để hàng trăm em học sinh dân tộc Ba Na có chỗ ở lại hàng ngày, không phải thuê phòng trọ bên ngoài hoặc không vì thiếu chỗ ở nội trú mà bỏ học.

Tại Trà Vinh và Đắk Lắk, 2 Ngôi nhà Hạnh phúc cho học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trị giá 80 triệu đồng/căn đã được khánh thành dành tặng em Y Khang RCăm tại Buôn C, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk và em Danh Thị Quế Trân tại xã Châu Thành, huyện Song Lộc, tỉnh Trà Vinh.

Các em học sinh điểm trường Củ Sát, Trường tiểu học Mường Khiêng 1 được học trong phòng học mới. Ảnh chụp trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Các em học sinh điểm trường Củ Sát, Trường tiểu học Mường Khiêng 1 được học trong phòng học mới. Ảnh chụp trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Các công trình được khánh thành là món quà ý nghĩa nhất mà tổ chức Đoàn, Hội cùng với sự trợ sức, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân dành tặng hàng nghìn em học sinh dân tộc thiểu số tại những vùng sâu khó khăn nhất với ước mong và tin yêu các em học sinh nơi đây sẽ luôn vươn lên, vượt qua khó khăn để học tập tốt hơn và trở thành những người có ích.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh