CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 10:22

Triển lãm “Home” - những “tín hiệu thị giác” mới, tràn ngập năng lượng

Tại triển lãm “Home”, họa sĩ Hoàng Định giới thiệu 15 tác phẩm sơn dầu và sơn mài về phố Hà Nội. Bốn người con của ông gửi đến triển lãm 21 bức tranh rực rỡ màu sắc, với tinh thần chủ đạo là mùa xuân, vẽ bằng những cảm xúc trong trẻo, tự nhiên.

Họa sĩ Hoàng Định và các con trong lễ khai mạc triển lãm.

Họa sĩ Hoàng Định và các con trong lễ khai mạc triển lãm.

Chia sẻ về ý tưởng triển lãm, họa sĩ Hoàng Định xúc động nói: “Với tôi, cái tên “Home” là gia đình, là mái nhà ấm áp, nơi tôi cùng gia đình, cùng các con trải qua những năm tháng sống cùng nhau, nơi các con tôi có những ký ức tuổi thơ thật đẹp, rồi trưởng thành và thành công trên những con đường riêng. Đặt tên cho triển lãm là Home - với ý nghĩa các con khôn lớn, đi khắp bốn phương, rồi bây giờ trở về tụ họp với cha mẹ. Các bức tranh của các con mang ý nghĩa chúc mừng cha nhân dịp tròn 70 tuổi. Tôi hạnh phúc và tự hào khi có các con đồng hành”.

Mái ngói phiêu diêu - tranh của họa sỹ Hoàng Định

"Mái ngói phiêu diêu" - tranh của họa sỹ Hoàng Định

Triển lãm cũng là dịp để Hoàng Định nhớ về tuổi thơ của mình, những ký ức, kỷ niệm rất nhiều về phố Hà Nội, những hình ảnh mà ông vẫn thường mơ về. Mỗi bức tranh là một kỷ niệm, một câu chuyện.

Thần Trấn Quốc - tranh của họa sỹ Hoàng Định

"Thần Trấn Quốc" - tranh của họa sỹ Hoàng Định

“Thời gian qua, tôi đã thực hiện cùng một thử nghiệm với những hình ảnh trong mơ của mình trong cách nhìn trừu tượng, các thành phần được cắt ra và ghép lại với nhau một cách ngẫu nhiên theo các nhóm, theo tỷ lệ, vị trí mới rồi mã hóa chúng. Với tôi, phố Hà Nội ấy không chỉ là những hình ảnh, kỷ niệm từ ký ức, mà còn là phố của tất cả mọi người. Mỗi người đều có một phố, một ngôi nhà bên trong mình. Tôi muốn đưa những tín hiệu thị giác ấy, những giấc mơ ấy gắn với những ký ức, giấc mơ của mọi người, để người xem cũng có cùng suy nghĩ. Mỗi người đều có những câu chuyện riêng ở góc phố đó” – họa sĩ Hoàng Định bộc bạch.

Bình minh trên phố tác phẩm của họa sĩ Hoàng Định.

"Bình minh trên phố" tác phẩm của họa sĩ Hoàng Định.

Kiến trúc sư, họa sĩ Hoàng Thanh Giao vô cùng bất ngờ với loạt tranh vẽ phố cổ Hà Nội của họa sĩ Hoàng Định. "Thật sự Hoàng Định đã khiến tôi đi từ bất ngờ đến ngỡ ngàng. Họa sĩ có mấy ai vẽ phố cổ bằng ký ức thành công, thế mà Hoàng Định vẽ được ký ức bằng màu, bằng tín hiệu thị giác về những con phố Hà Nội xưa. Nhưng điều thú vị hơn cả là cả gia đình có truyền thống hội họa đặc sắc. Phong cách thể hiện không trùng lặp mà mỗi thành viên có cá tính riêng, sự lãng mạn riêng và quan trọng hơn là cả nhà vẽ rất đẹp, có chất lượng qua từng tác phẩm".

Ăn ngon - tranh của Minh Thủy.

"Ăn ngon" - tranh của Minh Thủy.

Tranh của các con ông là suy nghĩ, cảm xúc và cũng là những kỷ niệm hay ký ức của các con về gia đình thời thơ ấu.

Họa sĩ Hoàng Minh Thủy giới thiệu 6 bức tranh với chủ đề “Thế giới bồng bềnh của Thủy”. Nữ họa sĩ muốn người xem “ghé chơi” thế giới bồng bềnh trải dài trong hành trình lớn lên của cô, từ mái nhà che chở của ba mẹ đến thế giới thênh thang kỳ diệu.

Từ đằng bên hồ - tranh của Chúc Anh

"Từ đằng bên hồ" - tranh của Chúc Anh

"Tôi yêu những giây phút nghỉ ngơi, để ánh mắt và trí tưởng tượng của mình lơ lửng cùng những áng mây trôi lững lờ, để đôi chân của mình được chạm vào những ngọn cỏ bé nhỏ… Và tôi muốn tái hiện những điều đẹp đẽ đó qua những bức tranh” - Hoàng Minh Thủy chia sẻ.

tr lam cua con Hoang Dinh

Hoàng Chúc Anh, cô con gái thứ hai của họa sĩ Hoàng Định mang đến những bức tranh với chủ đề “Nhà”, thấm đẫm vị ký ức. “Nhà” của Hoàng Chúc Anh là giàn ti gôn nơi ngôi nhà mà cô sinh ra, là ao bèo tràn ngập hoa tím ở ngôi nhà thứ hai mà gia đình cô ở lâu nhất, là những sắc hoa đào của những năm tháng xa nhà, là ánh sáng lấp lánh trên biển quê cha… “Tuổi thơ tôi ngập tràn sắc màu của hoa lá mẹ trồng và những tia nắng mộng mơ chiếu qua bể cá của cha” – nữ tác giả chia sẻ.

Bể cá dưới lầu - tranh của Khánh Linh.

"Bể cá dưới lầu" - tranh của Khánh Linh.

Cũng là những ký ức tuổi thơ, tranh của Hoàng Nguyễn Khánh Linh, cô con gái thứ 3 lại cùng chung sắc vàng và xanh rực rỡ của những kỷ niệm: bể cá cha say mê thiết kế, biển Đồ Sơn quê cha, khu vườn gác mái – nơi trú ẩn ưa thích của cha, và bông hoa bồ công anh với lần đầu làm mẫu vẽ cho cha của con gái.

Phiêu lưu - tranh của Khánh Nguyên.

"Phiêu lưu" - tranh của Khánh Nguyên.

Mạnh mẽ, khỏe khoắn và có chút suy tư, những bức tranh của cậu út Hoàng Khánh Nguyên có vẻ trầm mặc hơn các chị, nhưng như họa sĩ chia sẻ, đó cũng là những thế giới đầy màu sắc được ghi từ ký ức tuổi thơ của anh.

Triển lãm “Home” của hoạ sĩ Hoàng Định cùng các con mở cửa đến hết ngày  28/3/2023, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh