THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 06 NĂM 2024 04:41

Trẻ em tại Malawi và Mozambique đối mặt nguy cơ mắc bệnh tả sau bão Freddy

Người dân bị ảnh hưởng của bão Freddy chờ nhận thực phẩm hỗ trợ tại khu lều tạm ở Blantyre, Malawi, ngày 16/3/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân bị ảnh hưởng của bão Freddy chờ nhận thực phẩm hỗ trợ tại khu lều tạm ở Blantyre, Malawi, ngày 16/3/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, UNICEF ra tuyên bố nhấn mạnh mức độ tàn phá và tình trạng lũ lụt do bão Freddy gây ra đã làm gia tăng mức độ dễ bị tổn thương nghiêm trọng đối với trẻ em và các gia đình ở các quốc gia trên, vốn đã suy yếu do hệ thống nước, vệ sinh, sức khỏe và hệ thống vệ sinh không đầy đủ.

Giám đốc phụ trách khu vực Đông và Nam châu Phi của UNICEF Mohamed M. Malick Fall nêu rõ: “Khi đối mặt với khủng hoảng và hỗn loạn, trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Bão Freddy đã gây thiệt hại nặng nề, tác động đến cuộc sống của nhiều gia đình ở Malawi và Mozambique, gây thiệt hại về tài sản và khiến cho trẻ em cũng như những đối tượng dễ bị tổn thương nhất đứng trước rủi ro rất lớn”.

Ông Fall cho biết thêm UNICEF đang phối hợp ngày đêm với các cơ quan chức năng và các đối tác để đáp ứng nhu cầu trước mắt của trẻ em và gia đình các em.

Trên khắp Malawi và Mozambique, lũ lụt và thiệt hại do bão Freddy gây ra đã làm nhiều người thiệt mạng, tàn phá cơ sở hạ tầng và các dịch vụ xã hội cũng như khiến người dân phải di dời, đồng thời cản trở khả năng tiếp cận dịch vụ y tế và các dịch vụ cơ bản khác. Điều này gần như chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm đợt bùng phát dịch tả mà hai quốc gia đang trải qua.

Ngay cả trước cơn bão này, Malawi và Mozambique cũng nằm trong số những quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do đợt bùng phát dịch tả. Số liệu thống kê cho thấy chỉ riêng trong năm nay đã có trên 68.000 trường hợp mắc bệnh tại 11 quốc gia ở khu vực phía Đông và Nam châu Phi.

Mozambique đã phải đối mặt với đợt bùng phát dịch tả kể từ tháng 9/2022, với các trường hợp mắc bệnh được xác nhận tại 35 quận trên 7 tỉnh. Tính đến ngày 18/3, tại nước này có gần 10.000 trường hợp được báo cáo, nhiều hơn gấp 3 lần số trường hợp được báo cáo kể từ đầu tháng 2 vừa qua.

Mozambique đồng thời cũng đang phải đối phó với nhiều cuộc khủng hoảng nhân đạo với 2 triệu người cần được viện trợ ở khu vực phía Bắc nước này. Bão Freddy đã hai lần đổ vào Mozambique, lần đầu tiên vào cuối tháng 2 ở tỉnh Inhambane miền Trung Mozambique và một lần nữa vào ngày 12/3, xa hơn về phía Bắc ở tỉnh Zambezia.

Bão Freddy cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực miền Nam Malawi, gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống đường sá, cơ sở hạ tầng, nhà cửa, cơ sở kinh doanh và trung tâm y tế, bao gồm cả các cơ sở điều trị bệnh tả, và trường học ở những khu vực bị ảnh hưởng. Dịch tả đã cướp đi sinh mạng của trên 1.660 người Malawi. Khi Trái Đất ấm lên, Malawi có khả năng bị ảnh hưởng trước những hiểm họa trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu gây ra như các cơn bão có cường độ mạnh hơn và hạn hán khắc nghiệt hơn.

Theo UNICEF, hiện có khoảng 4,8 triệu trẻ em đang cần viện trợ nhân đạo. Đến cuối tháng 3, gần 250.000 trẻ em dưới 5 tuổi được dự đoán sẽ bị suy dinh dưỡng cấp tính, với trên 62.000 em dự kiến sẽ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Do một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng có nguy cơ tử vong vì bệnh tả cao gấp 11 lần so với một đứa trẻ được nuôi dưỡng tốt, vì vậy một đợt dịch tả có thể dẫn đến việc hàng nghìn trẻ em tử vong ở Malawi.

UNICEF cũng đang khẩn trương kêu gọi tài trợ 155 triệu USD nhằm ứng phó với tác động của lũ lụt và dịch tả đối với trẻ em và các gia đình trong khu vực, đồng thời cung cấp vật tư cứu sinh, dịch vụ và hỗ trợ kỹ thuật về nước, dịch vụ vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân; dịch vụ sức khỏe và HIV/AIDS; giáo dục; dinh dưỡng; bảo vệ trẻ em và bảo trợ xã hội cùng với những can thiệp làm thay đổi hành vi xã hội được lồng ghép trên tất cả các lĩnh vực. Để giảm bớt tác động của khủng hoảng khí hậu đối với trẻ em trong khu vực, UNICEF cũng tập trung vào việc xây dựng các hệ thống có thể xử lý các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Theo baotintuc.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh