THỨ SÁU, NGÀY 14 THÁNG 06 NĂM 2024 04:54

Trẻ em mong muốn điều gì?

Trẻ em đối thoại với các lãnh đạo tại phiên chính thức Diễn đàn trẻ em quốc gia.

Trẻ em đối thoại với các lãnh đạo tại phiên chính thức Diễn đàn trẻ em quốc gia.

Độ tuổi của trẻ em

Tại Diễn đàn, nhiều em bày tỏ sự quan tâm về quy định tuổi của trẻ em, theo Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em mà Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á tham gia ký kết năm 1990, trẻ em là người dưới 18 tuổi; còn theo các văn bản pháp luật về trẻ em từ trước đến nay ở Việt Nam và Luật Trẻ em năm 2016  thì trẻ em là người dưới 16 tuổi.

Lý giải vấn đề này, ông Ðặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LÐ-TB&XH cho biết, mặc dù theo Luật Trẻ em hiện hành, trẻ em là người dưới 16 tuổi, nhưng hiện nay các vấn đề liên quan đến độ tuổi từ 16 - 18 vẫn được các cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết theo hướng như trẻ em. Cũng theo ông Nam, nhiều tổ chức quốc tế đã và đang có khuyến nghị để Việt Nam nâng độ tuổi trẻ em trong luật nhằm phù hợp với quy định của Công ước, vấn đề này sẽ được quan tâm, xem xét khi sửa Luật Trẻ em trong thời gian tới.

Tình trạng bạo lực trên môi trường mạng

Em Trần Thanh Quỳnh đến từ TP.HCM đã đặt câu hỏi: “Bộ Giáo dục và Ðào tạo có thể làm gì để khuyến khích các học sinh chia sẻ cũng như báo cáo những vấn đề liên quan đến bạo lực mạng để thầy cô có thể kịp thời đưa ra hướng giải quyết và hỗ trợ?”.

Trả lời vấn đề này, bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Ðào tạo cho biết, thời gian qua Bộ Giáo dục và Ðào tạo đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như Trung ương Ðoàn triển khai nhiều giải pháp để phát hiện, ngăn chặn tình trạng bạo lực trên môi trường mạng. Ðề án 311 của Chính phủ về “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2030” đã đưa ra các hướng dẫn về giáo dục và bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Cùng với đó, Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 cũng là một kênh hữu ích hướng dẫn trẻ em cách khắc phục nhanh chóng nhất vấn đề bạo lực trên môi trường mạng.

Còn ông Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Ðảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Ðoàn cho biết, cơ chế nắm thông tin hiện nay rất đa dạng, trong trường học có tổ chức Ðoàn, Ðội là kênh gần gũi với trẻ em, về nhà có gia đình, bố mẹ, bên cạnh đó là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, Internet.

Theo ông Bùi Quang Huy, để nắm bắt thông tin hiệu quả nhất, các em hãy phát huy quyền tham gia của mình. Khi phát hiện các vấn đề xảy ra xung quanh mình như bạo lực, xâm hại…, các em không nên im lặng mà hãy thông tin cho người khác biết.

Em Nguyễn Huỳnh Minh Điều đến từ TP. Cần Thơ tại buổi gặp gỡ các bác đại diện Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội ở nhà Quốc hội.

Em Nguyễn Huỳnh Minh Điều đến từ TP. Cần Thơ tại buổi gặp gỡ các bác đại diện Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội ở nhà Quốc hội.

Làm thế nào để nâng cao chất lượng Tổ tư vấn học đường?

Liên quan đến vấn đề tư vấn học đường, em Trần Thanh Thảo đến từ Quảng Ninh hỏi: “Các cô, chú lãnh đạo có kế hoạch gì để xây dựng và nâng cao chất lượng Tổ tư vấn học đường?”.

Trả lời em Thanh Thảo, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho biết, hiện nay, ở nhiều trường học, các Hiệu trưởng tham gia vào Tổ tư vấn đã phát huy hiệu quả một cách rõ rệt. Các giáo viên, Tổng phụ trách Ðội, Bí thư Ðoàn trường, cùng với giáo viên chủ nhiệm đã phối hợp với gia đình để tư vấn tâm lý cho các em học sinh. Tuy nhiên, những hoạt động này dường như chưa thể đáp ứng được hết các nhu cầu của các em học sinh. Ðể Tổ tư vấn học đường hoạt động hiệu quả hơn cần có sự tham gia của các cán bộ tư vấn tâm lý chuyên nghiệp.

Bên lề Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ VII, em Nguyễn Huỳnh Minh Điều, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Nguyễn Trãi,

TP. Cần Thơ cho biết, đây là lần đầu tiên em tham dự Diễn đàn trẻ em cấp quốc gia. Khi về Thủ đô, em mang theo một niềm băn khoăn là “Vì sao nhiều vấn đề về bạo lực trẻ em xảy ra đã được bày tỏ ý kiến tới các bác lãnh đạo từ rất lâu rồi nhưng vẫn liên tục tiếp diễn và thậm chí ngày càng gia tăng. Vậy, các bác lãnh đạo có giải pháp nào để giải quyết triệt để vấn đề này không?”. Câu hỏi này, Minh Điều gửi đến Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội và em cảm thấy hài lòng về phần phúc đáp của các vị lãnh đạo.

Vai trò của người mẹ trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Liên quan đến vấn đề xâm hại trẻ em, em Khúc Trà Giang đến từ TP. Hải Phòng, hỏi: “Người mẹ có vai trò như thế nào trong việc hỗ trợ con em mình phòng, chống bị xâm hại?”.

Trả lời vấn đề này, bà Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết, vai trò của người mẹ trong việc nuôi dạy con cái vô cùng quan trọng, điều này đã được cộng đồng xã hội ghi nhận. Người mẹ là người thầy đầu tiên và cũng là người bạn của con. Ðể bảo vệ con, người mẹ cần tạo ra môi trường sống tốt trong chính gia đình mình, và khi cần còn có thể tư vấn tâm lý cho con. Tuy nhiên, chúng ta cũng được biết có không ít trường hợp người mẹ lại chính là người ra tay hành hạ, xâm hại, thậm chí giết hại con mình.

Phòng, chống xâm hại trẻ em cần có sự tham gia của cả cha lẫn mẹ, tuy nhiên, vai trò của người mẹ đặc biệt quan trọng. Người mẹ cần tạo niềm tin để khi gặp khó khăn, con cái sẵn sàng chia sẻ với mình. Cha mẹ và con cái cần quan tâm, yêu thương đùm bọc lẫn nhau để xây dựng gia đình hạnh phúc.

Em Trần Thanh Thảo đến từ Quảng Ninh đặt câu hỏi cho các lãnh đạo tại phiên chính thức Diễn đàn trẻ em quốc gia.

Em Trần Thanh Thảo đến từ Quảng Ninh đặt câu hỏi cho các lãnh đạo tại phiên chính thức Diễn đàn trẻ em quốc gia.

Các vấn đề khác

Cũng tại Diễn đàn, các đại biểu trẻ em đã đưa ra rất nhiều kiến nghị khác như: Làm thế nào để giảm tình trạng tảo hôn ở trẻ em dân tộc thiểu số? Các biện pháp giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông, tai nạn thương tích. Hỗ trợ tâm lý trẻ khi bị bạo lực, xâm hại...

Kết thúc buổi gặp mặt và đối thoại, các em đã trao thông điệp của Diễn đàn tới các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành và đoàn thể. Trở về địa phương, các em sẽ chia sẻ kết quả, nội dung Diễn đàn đến các bạn, vận động và cùng nhiều trẻ em khác góp sức cùng các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương thực hiện tốt quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề trẻ em.

Thanh Huyền

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26-9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới...
2 năm trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh