THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 07 NĂM 2024 05:03

Trải nghiệm để sống nhiều hơn

 
Ảnh minh họa
 
Những mảnh ghép của cuộc sống 
 
Gặp Phương Hoa - một cô gái hoạt bát ở Lùng Tám (Hà Giang). Hoa không giấu được sự háo hức trong công việc hàng ngày của mình trên vùng cao heo hút này: Thời nay, mọi người thường hay tìm kiếm những thứ bên ngoài để chứng minh bản thân mình, quần áo, điện thoại, hàng hiệu, xe cộ, nhà cửa, công việc, gia thế…  Thông thường, bố mẹ vẫn thường ôm ấp con trong sự an toàn, em cũng vậy. Tốt nghiệp ngành du lịch, có gia đình làm nền móng, em dễ dàng có một công việc tốt ở Thủ đô. Em chọn lên đây, chăm chút với công việc cùng bà con dệt vải lanh truyền thống. Niềm vui làm bằng tay từng sản vật thật thú vị. Thất bại có, hy vọng cũng nhiều, được nhất là niềm vui trải nghiệm. 
 
Phương Hoa bộc bạch, em thèm cái cảm giác được homestay trong nhà một người thiểu số Tây Bắc, được ngồi giữa một không gian nhà rông nguyên bản Tây Nguyên ám khói, hơi đặc quánh như xắt ra được từng mảnh, ngắm nhà mồ ngổn ngang tượng của nghệ sĩ dân gian; Được chậm rãi bước giữa một chiều mờ sương chợt nghe bập bùng tiếng guitar trong rừng thông hiếm hoi còn sót lại lẫn vào tiếng thác Datanla đổ vọng từ xa; Được sững lại trên vời vợi đỉnh Lũng Cú khi bắt gặp hai người già cầm tay nhau thận trọng từng bậc, nghe tay mình trông trống, gió luồn giữa các ngón, bất giác nhắm mắt mà hình dung ấm lạnh... Và lúc được trú nhờ, ngồi khều lửa bên bếp, thư thái nghe tiếng lục bục từ nồi nước đồ mèn mén trong bếp của người Mông giữa đỉnh trời như một tổ chim khổng lồ. Bắt đầu từ  những hứng thú đó, em chọn đi là trải nghiệm. Đó là điều tối cần thiết tạo nên một thế hệ trẻ khác biệt. Đó cũng là điều tuyệt vời nhất mà mọi người đều có thể làm dù đang ở vạch xuất phát nào trong cuộc sống. Giá trị của những trải nghiệm chính là giá trị con người mình. Một chiêm nghiệm mà em rút ra, cuộc sống, thực chất là một cuộc trải nghiệm lớn, mà trong đó bạn phải đi tìm những mảnh ghép là những trải nghiệm nhỏ để từ đó ghép nên cuộc đời mình. Đó là cuộc chơi, không ai thắng và cũng không ai thua cả, vì suy cho cùng, ai rồi cũng đến lúc phải giã từ cuộc sống, nhưng người may mắn hơn, là người sống được nhiều hơn những người khác. Sống nhiều hơn không có nghĩa là sống lâu hơn mà là sống được nhiều khoảnh khắc hơn trong đời, như Jean Jacques Rousseau nói: “Người sống nhiều nhất không phải người sống lâu năm nhất mà là người có nhiều trải nghiệm phong phú nhất”.


Ảnh minh họa

 Chỉ có trong trải nghiệm tìm ra được chính mình

 
Lê Vân sinh ra ở Nam Định, một thành viên tình nguyện của chương trình “Cơm Có Thịt” với trẻ em vùng cao tâm sự: Thời học sinh, sinh viên, em sống khép kín lắm, yêu thương cũng không dám bộc lộ. Mạnh dạn bước vào trải nghiệm cùng bạn bè, em thấy mình có cái nhìn về đời, về cuộc sống toàn diện và thông thoáng hơn. Đi, trải nghiệm, để thấy những mảnh đời bất hạnh, để nhận ra bản thân mình dù gặp nhiều rắc rối nhưng vẫn còn hạnh phúc và may mắn bao nhiêu. Những người đi nhiều, trải nhiều, gặp nhiều việc sẽ có cái nhìn tổng quát và bao dung hơn. Họ có xu hướng trân quý cuộc sống hơn và dễ dàng hòa nhập hơn vào mọi hoàn cảnh trên đời. Đó chính là phần thưởng. Cứ mỗi khi trải qua một chuyện ta lại thấy mình lớn hơn, thấy cuộc đời đáng sống hơn rất nhiều. 
 
Hàng ngày, chúng ta cứ nghe ra rả bên tai và đọc được hàng ngàn thông điệp kiểu “hãy là chính mình, hãy tìm chính mình”. Chỉ có trong trải nghiệm, trong những hoàn cảnh cụ thể bạn mới biết mình là người như thế nào. Chỉ có trong trải nghiệm bạn mới tìm ra được chính mình. Trải nghiệm sẽ cho bạn biết bạn là người can đảm hay sợ sệt. Trải nghiệm sẽ cho bạn biết bạn là người giữ lời hay là kẻ thất hứa, là người trọng tình cảm hay luôn bị lý trí lấn át. Chỉ trong trải nghiệm bạn mới biết được khả năng sinh tồn, khả năng xoay chuyển tình huống và khả năng đối phó với những khó khăn. Chính những nét tính cách đó là con người bạn. Làm sao bạn có thể tìm ra nó, tìm ra chính mình khi không trải qua những hoàn cảnh cụ thể trong cuộc sống? Một người mới bắt đầu kinh doanh sẽ không thể biết tại sao vốn dự phòng lại quan trọng. Một người không bao giờ đọc sách sẽ chẳng hiểu nổi tại sao người ta phải đọc sách.
 
Mỗi khi trải qua một điều gì mới mẻ, đến một nơi ở mới, làm quen những người bạn mới…, chắc chắn bạn sẽ nảy ra vô vàn ý tưởng hay ho cho cuộc đời sau này. Những ý tưởng kinh doanh thành công đôi khi cũng chỉ bắt đầu từ những trải nghiệm thực tế.
 
Trải nghiệm cuộc sống sẽ giúp mỗi người nhận ra điều thiếu sót của bản thân, cố gắng sống mạnh mẽ và hoàn thiện hơn. Đừng ngại va chạm và giấu mình. Cuộc sống là một chuỗi những bài học quý giá mà chỉ khi trải nghiệm thực sự bạn mới hiểu được ý nghĩa của nó.
 
Lê Vân nhận thấy: Có người che giấu cảm xúc vì sợ bị thương tổn. Sợ và ngại nói ra lời yêu ai đó chỉ vì bạn sợ bị chối từ, và sợ mình sẽ đau khổ vì điều đó. Nhưng họ có nghĩ rằng, nếu không có những tổn thương sâu sắc để lại vết hằn trong trái tim thì họ sẽ không bao giờ biết được vị ngọt của tình yêu, tình bạn và những tình cảm khác. Ít ai có thành tựu to lớn khi còn trẻ, nhưng chính sự khám phá, trải nghiệm, khát khao tìm kiếm thành công và sự nỗ lực của tuổi trẻ là nền tảng của bao người thành công. 
                                                                                                   
 Lê Vân sinh ra ở Nam Định, một thành viên tình nguyện của chương trình “Cơm Có Thịt” với trẻ em vùng cao tâm sự: Thời học sinh, sinh viên, em sống khép kín lắm, yêu  thương cũng không dám bộc lộ. Mạnh dạn bước vào trải nghiệm cùng bạn bè, em thấy mình có cái nhìn về đời, về cuộc sống toàn diện và thông thoáng hơn.
 

Thành Sơn/GĐTE

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26-9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới...
2 năm trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh