THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 06 NĂM 2024 06:40

TP.HCM ra mắt mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em

"Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trên địa bàn TP.HCM" thực hiện chức năng tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị, tư vấn và cung cấp dịch vụ tại chỗ cho bệnh nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục. Thay vì phải đi đến nhiều nơi để tìm kiếm sự hỗ trợ, phụ nữ và trẻ em bị bạo lực chỉ cần đến Mô hình này để được chăm sóc y tế, tư vấn tâm lý và pháp lý. Nếu nạn nhân cần nơi tạm lánh khẩn cấp, nhân viên Công tác xã hội Bệnh viện Hùng Vương sẽ chuyển gửi nạn nhân tới Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục dạy nghề Thiếu niên TP.HCM để chăm sóc và nuôi dưỡng, can thiệp trị liệu và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu khác theo nhu cầu.

Mô hình tuân thủ nguyên tắc công khai nơi tiếp nhận, bí mật thông tin, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người bị bạo lực và người gây bạo lực phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Các đại biểu nhấn nút chính thức ra mắt “Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em.

Các đại biểu nhấn nút chính thức ra mắt “Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em".

Ông Lê Văn Thinh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, việc triển khai thí điểm Mô hình này đặt tại cơ sở y tế là một giải pháp mới chưa có tiền lệ tại Việt Nam. Sau khi vận hành, Mô hình sẽ tiến hành rà soát khoảng trống về chính sách, quy định riêng của các ngành tiến tới thống nhất về nguyên tắc, tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ một đầu mối cho nạn nhân.

Mô hình một cửa ra đời sau hơn hai năm nghiên cứu với sự chủ trì, điều phối chuyên môn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Sở Y tế cùng các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và sự vào cuộc trực tiếp của Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em do Ủy ban nhân dân TP.HCM thực hiện với hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và sự đồng hành của Tổ chức Planete Enfants & Développement (PE&D) tại Việt Nam.

Tại lễ ra mắt, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam đánh giá cao việc TP.HCM đưa vào hoạt động Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em. Đây là kết quả nỗ lực của các bên liên quan, hướng đến việc cung cấp dịch vụ thiết yếu đa ngành có sự điều phối nhịp nhàng dành cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu của họ.

Bà Elisa Fernandez Saenz tin tưởng sự phối hợp của các bên cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người bị bạo lực sẽ tạo ra sự thay đổi cần thiết góp phần tăng tỷ lệ phụ nữ và trẻ em tìm kiếm sự trợ giúp từ chính quyền, giúp phụ nữ và trẻ em ứng phó tốt hơn trước bạo lực tâm lý, trừng phạt thân thể.

UN Women cam kết tiếp tục đồng hành với TP.HCM trong thời gian tới để việc thực hiện thí điểm thành công và kỳ vọng Mô hình sẽ được nhân rộng trên toàn quốc.

Anh Khánh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26-9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới...
2 năm trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh