CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 09:55

TP.HCM phát hiện chùm ca bệnh H1N1 tại 1 trường tiểu học

Cụ thể, ngày 16/3, tại Trường Tiểu học Võ Trường Toản (Quận 10), hệ thống giám sát của trường học đã phát hiện HS nghỉ ốm tăng bất thường. Điều tra dịch tễ, tổ chức thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm cho thấy đây là chùm ca bệnh cúm A(H1N1).

Ngay sau khi nhận thông tin, cùng ngày, HCDC đã phối hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Trung tâm Y tế Quận 10 thực hiện điều tra dịch tễ, tổ chức thăm khám cho các trẻ.

Chùm ca bệnh tại trường ghi nhận trong 2 ngày (từ ngày 15 đến 16/3), có tổng cộng 20 HS bị bệnh với các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, ói. Trong đó có những HS sốt đến 30 độ C.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định ban đầu nghi ngờ các trẻ mắc cúm và thực hiện lấy ngẫu nhiên 6 mẫu xét nghiệm cúm. Mẫu xét nghiệm được gửi về Viện Pasteur để tiến hành phân lập.

Đến ngày 17/3, kết quả cho thấy 06/06 mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với cúm A(H1N1). Tính từ ngày 17/3 đến nay, lớp học chưa ghi nhận thêm trường hợp mới có triệu chứng.

Tổ chức thăm khám, điều tra dịch tễ cho trẻ lớp 4/2 Trường Tiểu học Võ Trường Toản. Ảnh HCDC

Tổ chức thăm khám, điều tra dịch tễ cho trẻ lớp 4/2 Trường Tiểu học Võ Trường Toản. Ảnh HCDC

Theo số liệu giám sát trong những tháng đầu năm, TP.HCM đã ghi nhận các chùm ca bệnh hô hấp ở trường học tại quận Bình Thạnh và mới đây là Quận 10. Các chùm ca bệnh đã được ghi nhận và xử lý sớm giúp hạn chế lây lan. Từ đó cho thấy việc quản lý, giám sát và xử lý sớm chùm ca bệnh trong trường học là hết sức quan trọng.

Đặc biệt, TP.HCM đang vào mùa cao điểm của các bệnh đường hô hấp, dễ lây lan trong môi trường tập trung đông người. HCDC khuyến cáo các cơ sở giáo dục cần thực hiện quản lý HS bằng công tác điểm danh mỗi ngày. Nếu phát hiện có HS bị bệnh truyền nhiễm hoặc ghi nhận trường hợp có từ hai HS cùng có vấn đề sức khoẻ trong cùng một thời gian, tăng bất thường số lượng HS bị bệnh, nhà trường cần báo ngay cho Trạm y tế và Trung tâm Y tế địa phương để có hướng xử lý kịp thời.

Khi có trường hợp HS nghỉ nhiều ngày liên tiếp mà không rõ lý do, giáo viên chủ nhiệm và nhà trường phải chủ động liên hệ phụ huynh để xác định có phải bị bệnh truyền nhiễm.

Khi đã phát hiện có chùm ca bệnh tại trường, nhà trường tiếp tục theo dõi tình hình HS nghỉ bệnh hoặc có triệu chứng mới hàng ngày tại trường (kể cả ngày nghỉ), cập nhật danh sách HS mắc bệnh theo triệu chứng, thời gian, lớp học và báo cáo về Trạm Y tế theo quy định.

Trạm Y tế hỗ trợ nhân viên y tế trường học khám, khai thác triệu chứng, tiền sử ăn uống, sinh hoạt của HS và phối hợp với Trung tâm Y tế giám sát theo dõi tình hình dịch bệnh tại trường, báo cáo về HCDC hàng ngày.

Ngoài ra, phụ huynh cần chủ động cho con đi tiêm ngừa các bệnh đã có vaccine như cúm, thủy đậu, quai bị. Theo HCDC, tiêm vaccine là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ bệnh nặng do bệnh truyền nhiễm.

Nam Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh