THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 07 NĂM 2024 03:20

Tóm đuôi rắn độc, bé trai 7 tuổi bị cắn nhập viện

Bé trai 7 tuổi bị rắn hổ mèo cắn vào ngón tay. Ảnh: BVCC

Bé trai 7 tuổi bị rắn hổ mèo cắn vào ngón tay. Ảnh: BVCC

Ngày 9/7, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết tình trạng bé L. (7 tuổi, quê Bình Dương) bị rắn độc cắn đã ổn định sau 3 ngày điều trị.

Theo lời kể của gia đình, trước đó trên địa bàn nơi họ sinh sống vừa có mưa, rắn bò vào sân nhà nhưng không ai hay biết.

Khi ra sân chơi, bé L. thấy con rắn nên cầm đuôi nó lên và bị cắn vào ngón tay cái. Nghe bé kêu đau, gia đình chạy ra thì phát hiện sự việc nên lập tức đưa đi trung tâm y tế gần đó sơ cứu. Sau đó, bé được chuyển đến tuyến trên.

Theo bác sĩ Nguyễn Diệu Vinh, Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), bệnh nhi L. được may mắn được đưa đến bệnh viện kịp thời, chưa có dấu hiệu rối loạn đông máu và yếu liệt cơ.

Dựa trên thông tin người nhà cung cấp, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị rắn hổ mèo cắn. Nọc rắn hổ mèo có khả năng gây ra tình trạng viêm mô tế bào, hoại tử mô, nặng hơn là nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân.

Do hiện tại không có huyết thanh kháng nọc rắn, bệnh nhân được hỗ trợ điều trị bảo tồn, xử lý viêm mô tế bào và hoại tử mô. Trường hợp diễn tiến nặng, bệnh nhân cần được lọc máu, thở máy, kháng sinh phổ rộng.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần chủ động phát quang sân vườn để tránh cho rắn có nơi trú ẩn. Khi đi chơi hay dã ngoại, cần mang giày kín, mặc quần dài phủ bên ngoài cho trẻ.

Phụ huynh cũng cần giáo dục, giúp bé hiểu để tuyệt đối không đến gần các khu vực dễ có rắn như bụi rậm, đống đổ nát. Ngoài ra, nhắc con trẻ nếu nhìn thấy rắn hãy lùi lại một cách chậm rãi và không đụng hay lấy cây chọc vào nó.

Nếu trẻ không may bị rắn cắn, người lớn cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

XQ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26-9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới...
2 năm trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh