CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 09:14

Tọa đàm ra mắt sách “Phát triển năng lực cảm xúc xã hội”

Các diễn giả tại buổi tọa đàm.

Các diễn giả tại buổi tọa đàm.

Vì sao một đất nước thực dụng như Mỹ lại quan tâm đến hoạt động phát triển năng lực cảm xúc xã hội? Và trong bối cảnh cuộc sống đề cao hiệu suất như hiện nay, liệu chúng ta có cần phải quan tâm tới cảm xúc? Trong phần đầu tiên của buổi tọa đàm, tác giả Hồng Đinh đã lần lượt lý giải những thắc mắc này. Chị chia sẻ kết quả từ các hoạt động nghiên cứu thực nghiệm tại Mỹ đã chứng minh năng lực cảm xúc xã hội tác động đáng kể đến quá trình làm việc và học tập của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Những cá nhân có năng lực cảm xúc xã hội thường đạt được những thành tựu cao hơn, bền vững hơn và có trạng thái thăng bằng, tự nhận thức bản thân tốt hơn rõ rệt. Vì vậy từ năm 1994, thuật ngữ “Giáo dục cảm xúc xã hội” (Social Emotional Learning – SEL) đã chính thức được công nhận và ngày một phát triển, ứng dụng rộng rãi. Trong năm học 2022 – 2023, tất cả các học khu tại Mỹ đều có những kế hoạch khác nhau để dạy và học SEL.

Giáo dục cảm xúc xã hội cũng có tính ứng dụng đối với các trường hợp đặc biệt. Ca sĩ Linh Thùy Bạch (chị Bạch Thùy Linh- Nguyệt Ca Mẹ Ong) tâm sự trên hành trình đồng hành cùng người con có tự kỷ, chị nhận thấy vai trò rất lớn trong việc bồi dưỡng, phát triển năng lực cảm xúc xã hội cho trẻ em. Thời điểm biết con yêu thích nhân vật mèo Pusheen, chị đã kỳ công tự làm lấy những cuốn sách tranh mượn hình ảnh mèo Pusheen để giáo dục con về các năng lực cảm xúc xã hội. Nỗ lực từ chị đã mang đến những tín hiệu tích cực, phần nào giúp con vượt qua những thử thách trong giao tiếp mà chứng tự kỷ mang lại.

Trong vai trò người điều phối, Thạc sĩ Giáo dục Nguyễn Giang Linh đã chủ động đặt ra các câu hỏi được đông đảo độc giả quan tâm cho tác giả và khách mời của chương trình. Đồng thời, chị cũng liên hệ với bối cảnh cụ thể ở môi trường giáo dục trong nước để làm rõ hơn giá trị của hoạt động phát triển năng lực cảm xúc xã hội. Trong phần hỏi đáp cùng bạn đọc, chị đã khuyến khích các giáo viên, các bậc phụ huynh bộc bạch những tình huống khúc mắc trong đời thường có liên quan tới việc phát triển năng lực cảm xúc xã hội cho chính bản thân và con cái.

Buổi tọa đàm đã có các hoạt động trải nghiệm năng lực cảm xúc xã hội dành cho khán giả, kèm theo là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Hoạt động tương tác này đã xua tan sự lạnh lẽo của ngày đông và sự e dè, khiến bầu không khí giữa các thành viên tham dự trở nên ấm ấp, gần gũi hơn.

Tác giả & tác phẩm

Tác giả Hồng Đinh là thạc sĩ giáo dục, giảng viên tiểu học lâu năm tại Mỹ, giảng viên nhiều khóa học cộng đồng tại Việt Nam, diễn giả cho các tổ chức uy tín như Chương trình học thuật Đại sứ quán Mỹ, nhà báo, tác giả của các đầu sách giáo dục bán chạy của Nhã Nam như “Học kiểu Mỹ tại nhà”, “Học STEM kiểu Mỹ tại nhà”.

Cuốn sách “Phát triển năng lực cảm xúc xã hội” giới thiệu đơn giản và dễ hiểu về các năng lực cảm xúc xã hội và giáo dục cảm xúc xã hội; giúp từng người trước tiên hiểu về chính mình, rồi từ đó định vị mình đúng và phát triển vững vàng trong xã hội.

Dù bạn là cha mẹ, giáo viên hay học sinh; bạn sẽ tìm thấy ở đây những phương pháp rành mạch để kiện toàn thể chất, cải thiện thái độ và hành vi, giải quyết xung đột, quản lý những cảm xúc lớn như stress hoặc lo âu, tăng cường phát triển trí tuệ và học tập tốt hơn, hòa nhập cộng đồng và xây dựng bản ngã cá nhân lâu bền.

Nguyễn Phú Hoàng Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh