THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 07 NĂM 2024 12:23

Tọa đàm ra mắt sách “Người Giàu Theo Quan Điểm Công Chúng”

Khách mời của buổi Tọa đàm ra mắt sách “Người Giàu Theo Quan Điểm Công Chúng”.

Khách mời của buổi Tọa đàm ra mắt sách “Người Giàu Theo Quan Điểm Công Chúng”.

“Người Giàu Theo Quan Điểm Công Chúng” (The Rich in Public Opinion) là cuốn sách tập hợp kết quả nghiên cứu từ các cuộc khảo sát được tiến hành tại 7 quốc gia khác nhau phục vụ cho dự án quốc tế “Người Giàu Theo Quan Điểm Công Chúng”. Với cuốn sách “Người Giàu Theo Quan Điểm Công Chúng”, bạn đọc sẽ có cơ hội bổ sung thêm hiểu biết (đến từ các quốc gia khác nhau) về vai trò, tầm quan trọng của sự giàu có và đặc biệt là suy nghĩ của đại chúng về người giàu. Không dừng lại ở việc tường thuật lại các quan điểm về người giàu, cuốn sách còn đi sâu phân tích, lý giải vì sao công chúng lại có những quan điểm đó. Ở mỗi khu vực, hệ thống quan điểm này được biến đổi hoặc bảo lưu tùy vào từng thời kì ra sao.

Trong phần đầu của buổi tọa đàm, tác giả Rainer Zitelmann thông tin: Tại các quốc gia châu Á được khảo sát, trung bình 58% người trả lời nói rằng trở nên giàu có là điều quan trọng với họ, so với 28% tại châu Âu và Mĩ. Tại Việt Nam, con số này cao hơn so với bất cứ quốc gia nào khác: 76%.

Tầm quan trọng của việc trở nên giàu có đối với người Việt ở nhóm tuổi từ 18 tuổi cho đến 29 tuổi ở mức: 80%; Tầm quan trọng của việc trở nên giàu có đối với nam giới ở mức: 72% và nữ giới là: 80%. Mặc dù vậy, mối quan hệ giữa cộng đồng với những người giàu thường có chiều hướng thiên về các nhận xét mang tính chất trung lập, ít mâu thuẫn.

Ở phần giao lưu và giải đáp thắc mắc của khán giả, tác giả Rainer Zitelmann nhận được không ít câu hỏi thú vị, như: “Dựa vào đâu để tác giả khẳng định rằng các nghiên cứu trong sách mang tính khách quan?”, “Phân tích những điểm tương đồng giữa sự phát triển kinh tế của Việt Nam và Trung Quốc?”, “Thông điệp chính tác giả muốn gửi gắm đến độc giả thông qua tác phẩm này là gì?”. Trong số các câu trả lời, tác giả Rainer Zitelmann có để lại một chia sẻ rất đáng suy ngẫm dành tặng thế hệ trẻ: “Khi tôi đến Việt Nam, một số bạn trẻ đã hỏi tôi là làm thế nào để trở nên giàu có. Tôi thấy đó đều là những bạn trẻ giàu nhiệt huyết, tiềm năng. Các bạn hỏi tôi là có nên đầu tư sớm vào các hoạt động kinh doanh hay tiền ảo (crypto currency) hay không? Tôi đã trả lời rằng trước hết các bạn nên đầu tư vào bản thân, vào học tập, đặc biệt là vào việc học Tiếng Anh đã”.

Khép lại buổi tọa đàm, giáo sư Chu Hảo đã thay mặt khán giả và ban tổ chức gửi lời cảm ơn đến tác giả Rainer Zitelmann đã dành thời gian trao đổi học thuật. Tác giả Rainer Zitelmann cũng bộc bạch ông cảm thấy thời gian ở buổi tọa đàm có ý nghĩa, nhiều câu hỏi chất lượng và dự kiến sẽ trở lại Việt Nam vào năm sau.

Cuốn sách “Người Giàu Theo Quan Điểm Công Chúng” tại buổi toạ đàm.

Cuốn sách “Người Giàu Theo Quan Điểm Công Chúng” tại buổi toạ đàm.

 

Tiến sĩ Rainer Zitelmann là chuyên gia lịch sử và xã hội học đồng thời là một doanh nhân, nhà đầu tư thành đạt người Đức. Ông bắt đầu sự nghiệp tại Viện nghiên cứu khoa học xã hội trung tâm, sau đó là tổng biên tập của Ullstein-Propyläen, nhà xuất bản lớn thứ ba nước Đức. Từ năm 2016, ông chuyên tâm vào viết sách báo. Ông hiện là tác giả của 25 cuốn sách được dịch và xuất bản trên nhiều quốc gia. Bạn đọc Việt Nam từng biết đến ông qua các tựa sách: “Quái Kiệt Làm Điều Khác Biệt”, “Đọc Vị Tâm Lý Hành Vi Của Giới Giàu Và Siêu Giàu” và mới nhất là “Người Giàu Theo Quan Điểm Công Chúng” do Nhà xuất bản Tri Thức phát hành.

Nguyễn Phú Hoàng Nam

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh