THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 07 NĂM 2024 12:46

Tọa đàm giao lưu với nhà văn Kevin Chen

Nhà văn Kevin Chen giao lưu với các độc giả.

Nhà văn Kevin Chen giao lưu với các độc giả.

Với phần dẫn dắt chương trình và các câu hỏi gợi mở thú vị từ dịch giả Nguyễn Vĩnh Chi và Tiến sĩ Văn học Nguyễn Quyên, nhà văn Kevin Chen đã có một buổi giao lưu rất cởi mở, sôi nổi cùng bạn đọc Việt Nam.

Câu chuyện của nhà văn

Kevin Chen (Trần Tư Hoành) sinh năm 1976 tại ngõ Bát Đức, xã Vĩnh Tĩnh huyện Chương Hóa, Đài Loan. Anh là con thứ chín trong gia đình thuần nông. Anh tốt nghiệp khoa tiếng Anh Đại học Công giáo Phụ Nhân, Viện Hý kịch Đại học Quốc gia Đài Loan, từng đoạt hạng nhất truyện ngắn giải văn học Lâm Vinh Tam, giải tiểu thuyết của năm Cửu Ca, giải Kim Đinh lần thứ 44.

Chia sẻ về tác phẩm “Vùng đất quỷ tha ma bắt” mới ra mắt gần đây, anh tâm sự tiểu thuyết giống nhân sinh, không phải lúc nào cũng có câu trả lời. Nội dung của tiểu thuyết gắn bó với tác giả nên sẽ có những phần thuộc về tác giả và những phần thuộc về những điều mà tác giả đã chứng kiến. Chi tiết thực - giả, đúng – sai trong thế giới tiểu thuyết phụ thuộc vào cách tiếp nhận của bạn đọc.

Nhà văn Kevin Chen hỏi các bạn độc giả có tin vào sự tồn tại của ma, quỷ hay không? Và anh bộc bạch ma quỷ xuất hiện trong ý nghĩ, ngôn ngữ và mỗi nền văn hóa khác nhau lại có những hình tượng khác nhau. Nhưng theo anh, chúng ta đừng sợ ma quỷ mà hãy sợ những ý nghĩ ma quỷ trong con người.

Trong hành trình sáng tác, nhà văn khám phá ra rằng nếu bạn có câu chuyện thì hãy dũng cảm kể nó, tất cả chúng ta đều là những người kể chuyện và đều có câu chuyện đáng để kể. Anh cũng hóm hỉnh hồi tưởng lại những năm đầu theo nghiệp văn chương, chủ yếu các tác phẩm của mình được các chị gái mua ủng hộ, còn mẹ anh thì lo lắng trở thành nhà văn thì sẽ không đủ sống.

Tương tự như hành trình khám phá ra bản thân là người đồng tính, sự nghiệp văn chương đã giúp Kevin Chen được sống với con người thực của mình. Anh cũng tự hào chia sẻ Đài Loan là nơi duy nhất trong khu vực châu Á đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Anh cảm thấy may mắn khi được chấp nhận, yêu thương.

Trong phần kết của buổi giao lưu, anh đã giải đáp thắc mắc từ khán giả và bày tỏ tấm lòng biết ơn độc giả Việt Nam. Anh cũng khuyên nhủ nếu các bạn trẻ có ước mong trở thành các nhà văn thì nên chăm chỉ đọc sách, ngủ ngon và đừng thức khuya. Vì giấc ngủ có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và năng lực sáng tác.

Tiểu thuyết “Vùng đất quỷ tha ma bắt” của  nhà văn Kevin Chen.

Tiểu thuyết “Vùng đất quỷ tha ma bắt” của nhà văn Kevin Chen.

Về tác phẩm

Tiểu thuyết “Vùng đất quỷ tha ma bắt” là cuốn mở đầu “bộ ba tác phẩm Mùa hè” của Kevin Chen. Cuốn sách không chỉ được đông đảo độc giả đón nhận mà còn giành được sự công nhận của giới phê bình. Tiểu thuyết vinh dự nhận được hai giải thưởng văn học danh giá của Đài Loan gồm giải Kim Điển (thuộc Viện Văn học quốc gia) và giải Kim Đinh (thuộc Bộ Văn hoá). Trong buổi giao lưu, nhà văn Kevin Chen cho biết anh đã nuôi dưỡng ý tưởng viết tác phẩm này khi 30 tuổi, hơn 40 tuổi anh đã hoàn thành được.

Không chỉ nhận được sự hưởng ứng từ độc giả trong nước, sau khi tiểu thuyết được dịch sang tiếng Anh cũng đã giành được sự chú ý từ độc giả nước ngoài. Tháng Mười năm 2022, cuốn tiểu thuyết được giới thiệu trong list sách Mùa thu của tờ The New York Times và lọt top 10 văn học thế giới năm 2022 do Library Journal bình chọn.

Cuốn tiểu thuyết dài hơn 400 trang này bao gồm 45 chương, mỗi chương là một giọng kể khác nhau, lần lượt cho từng thành viên trong gia đình có cơ hội được kể câu chuyện của mình, bao gồm cả một hồn ma - là người cha đã khuất.

“Vùng đất quỷ tha ma bắt” theo cách diễn giải của Kevin Chen không chỉ dừng lại ở vùng đất hoang vắng, bị bỏ quên, nhiều ma nhiều quỷ mà còn là nơi lẩn khuất và u uẩn trong tâm trí mỗi người, nơi con người ta khóa chặt những gì sâu kín và khó chia sẻ, khó buông bỏ nhất.

Nguyễn Phú Hoàng Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh