THỨ SÁU, NGÀY 14 THÁNG 06 NĂM 2024 02:58

Thư viện Quận 6 TP.HCM: Khơi nguồn văn hóa đọc hướng đến học sinh

Từ chủ đề “Khơi nguồn văn hóa đọc”, đối tượng đầu tiên được Thư viện, TTVH nhắm tới là học sinh. Tạo niềm yêu thích và thói quen đọc sách cho học sinh, Thư viện đã phục vụ hàng ngàn bản sách với đầy đủ các thể loại phù hợp với tâm lý từng lứa tuổi; đồng thời giới thiệu những cuốn sách giá trị đến học sinh tất cả các bậc học vào các buổi ngoài giờ lên lớp tại các trường học trên địa bàn. Cứ thế, những cuốn sách hay, câu chuyện đầy cảm xúc đã khơi cảm hứng, trí tò mò để các em chủ động tìm đến sách, khám phá thế giới xung quanh từ những quyển sách nhỏ xinh. Đến nay, hơn 50.000 đầu sách đã đến 15 trường học trên địa bàn, thu hút hơn 30.000 lượt bạn đọc.

sachluudong

Tiếp nối thành công của các chương trình, dự án trước, Thư viện Quận 6 tiếp tục phối hợp với Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố tổ chức những chuyến xe “thư viện số lưu động” đến với trường học. Qua đó, giúp học sinh trải nghiệm đọc sách điện tử của các nhà xuất bản, tham gia các trò chơi trí tuệ cũng như tiếp cận với cơ sở dữ liệu điện tử của Thư viện Khoa học tổng hợp TP. Đến tháng 4 năm 2020, Thư viện đã thực hiện được 10 chuyến xe “thư viện số lưu động” tại 3 trường tiểu học.

Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, đối với học sinh khuyết tật, Thư viện Quận 6 có phương thức phục vụ riêng, lựa chọn những đầu sách thiên về hình ảnh. Với trẻ khiếm thị, đơn vị kết hợp cùng Phòng studio khiếm thính, Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố phục vụ sách lưu động bằng hệ thống chữ nổi Braille. Với trẻ khiếm thính, đơn vị kết hợp với giáo viên phiên dịch bằng ngôn ngữ cơ thể để giới thiệu đến các em nội dung của tác phẩm. Song song đó, đơn vị cũng tổ chức những trò chơi đố vui, thi vẽ tranh theo cảm nhận của các em cảm nhận về tác phẩm. Điều này, góp phần không nhỏ vào việc chăm sóc, cải thiện sức khỏe tinh thần cho trẻ em kém may mắn.

Trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, từ năm 2020, Thư viện Quận 6 chủ động thay đổi phương thức tổ chức hoạt động để thích ứng với tình hình mới, bao gồm ra mắt chuyên mục “Cùng trang sách bước đến tương lai” giới thiệu các tác phẩm có giá trị dưới dạng video clip. Chuyên mục được phát hành hàng tháng trên fanpage của Thư viện và Trung tâm Văn hóa Quận 6. Đến nay, chuyên mục “Cùng trang sách bước đến tương lai” phát hành được 15 kỳ số, thu hút hơn 20.000 lượt theo dõi. Từ hiệu quả của mô hình trên, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đã giao lưu và ký kết hợp tác sản xuất.

Năm 2021, đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, buộc tất cả các thư viện phải đóng cửa. Với quyết tâm và sự sáng tạo, Thư viện Quận 6 đóng cửa nhưng không ngưng phục vụ. Phát huy tính ưu việt của công nghệ số, Quận 6 đã xây dựng thư viện điện tử trên 1.400 bản sách. Và chỉ bằng thao tác 1 chạm trên điện thoại thông minh, quét mã QR code từ ứng dụng Zalo, bạn đọc ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào cũng có thể dễ dàng truy cập.

Với sự kết nối không giới hạn, Thư viện Quận 6 đã nhận được phản hồi tích cực, lượng truy cập trung bình khoảng 250 lượt/ngày; nhiều người ở Hà Nội, Đồng Tháp, Cà Mau cũng trở thành bạn đọc thân thiết của Thư viện Quận 6. Trong những ngày dịch bệnh hoành hành, cùng với các loại nhu yếu phẩm như thực phẩm, thuốc men, sách điện tử cũng được lan tỏa tại các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa y tế. Poster hướng dẫn đọc sách điện tử được dán tại các khu vực dễ nhìn thấy, khuyến khích người dân đọc sách thư giãn, ổn định tinh thần, góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19.

Có thể nói, với sự linh hoạt, sáng tạo, Thư viện Quận 6 đã tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn, giàu tính trải nghiệm, vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo đảm nhu cầu tiếp cận thông tin. Từ đó, tạo điều kiện để mọi người tự giác rèn luyện và hình thành thói quen đọc sách, khám phá tri thức, làm giàu vốn sống, hiểu biết của mình; lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Hương Nhu

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh