THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 06 NĂM 2024 05:53

Thái Nguyên: 10 tháng đầu năm cai nghiện ma túy cho hơn 1.200 người

Người nghiện ma tuý được điều trị bằng thuốc Methadone.

Người nghiện ma tuý được điều trị bằng thuốc Methadone.

Kết quả cai nghiện 10 tháng đầu năm

Tỉnh Thái Nguyên có 6 cơ sở cai nghiện thực hiện tổ chức công tác điều trị, cai nghiện ma túy theo mô hình chuyển đổi với quy mô tiếp nhận được từ 1.300 đến 1.500 người/lần. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 167/178 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy tổ chức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng.

Từ đầu năm 2021 đến nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, có những thời điểm phải tạm dừng tiếp nhận đối tượng cai nghiện vào các cơ sở cai nghiện. Tuy nhiên, các địa phương, cơ sở cai nghiện ma túy đã tích cực tuyên truyền, vận động người nghiện đi cai nghiện nên kết quả đã vượt chỉ tiêu kế hoạch giao.

Trong 10 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh đã tổ chức cai nghiện cho 1.216 người, đạt 121,6% kế hoạch năm (1.216/1.000). Trong đó: cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở cai nghiện đa chức năng tỉnh 279 người; cai nghiện tự nguyện tại các Cơ sở cai nghiện 406 người; cai nghiện tự nguyện tại gia đình 531 người. Dự ước năm 2021, toàn tỉnh sẽ tổ chức cai nghiện được 1.350/1.000 người đạt 135% kế hoạch. Cùng với các giải pháp cai nghiện còn có 296 người nghiện ma túy điều trị Methadone tại các cơ sở cai nghiện trên địa bàn tỉnh.

Ðối tượng đến các Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đều trải qua 5 giai đoạn cai nghiện gồm: Phân loại, cắt cơn giải độc, giáo dục hành vi từ bỏ ma túy, duy trì hành vi từ bỏ ma túy và giáo dục tái hòa nhập cộng đồng. Hàng ngày, ngoài hoạt động trị liệu, học viên được luyện tập thể dục, thể thao, tham gia sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, xem tivi.

Công tác quản lý sau cai nghiện đã được quan tâm triển khai thực hiện, 10 tháng đầu năm 2021, UBND các huyện, thành phố, thị xã đã ra quyết định quản lý sau cai tại nơi cư trú cho 200 người nghiện ma túy sau khi hoàn thành thời gian cai nghiện bắt buộc theo quy định; các Cơ sở cai nghiện trên địa bàn tỉnh đang quản lý 619 học viên; Cơ sở cai nghiện đa chức năng tỉnh tổ chức được 03 lớp dạy nghề cho học viên cai nghiện bắt buộc, các học viên sau khóa học được cấp giấy chứng nhận theo quy định. 

Ðiểm lại 5 năm gần đây, mỗi năm tỉnh Thái Nguyên cai nghiện cho khoảng hơn 1 ngàn người thông qua các hình thức cai nghiện ma túy bắt buộc và cai nghiện tự nguyện. Những kết quả trên đã góp phần giữ ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Ứng phó với tình hình mới

Ðể phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, ngành Lao động  - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các hình thức, nhằm nâng cao nhận thức phòng, chống ma túy cho học sinh, sinh viên và học viên trong các Cơ sở cai nghiện; tổ chức các hình thức, biện pháp cai nghiện phù hợp với quan điểm chỉ đạo của Chính phủ về công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy trong tình hình mới; thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội về dạy nghề, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo cho người nghiện đang điều trị, cai nghiện và sau cai nghiện được vay vốn, hỗ trợ việc làm giúp họ ổn định cuộc sống; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác tổ chức cai nghiện theo mô hình chuyển đổi và đổi mới công tác cai nghiện.

Thời điểm này, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, một số Cơ sở đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như: tạm dừng hoạt động thăm gặp gia đình, tạm dừng tiếp nhận học viên, hạn chế số lượng người liên hệ công tác…Các Cơ sở trang bị dụng cụ phòng dịch như máy phun thuốc khử trùng, chất khử trùng Cloramin B, máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, khẩu trang vải, nước rửa tay sát khuẩn…

Tuy còn gặp nhiều khó khăn trong công tác chăm sóc, điều trị cai nghiện cho học viên, nhất là trong giai đoạn biến động kinh tế, dịch bệnh, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, tập thể công chức, viên chức, người lao động tại các Cơ sở cai nghiện luôn đoàn kết, đồng lòng, chia sẻ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, cùng nhau xây dựng ngôi nhà chung luôn gần gũi, ấm áp cho những đối tượng cần được chăm sóc, cai nghiện.

Đức Hạnh - Trần Huyền

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh