THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 06 NĂM 2024 08:49

Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum

Để chủ động bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum trong thời gian tới, Cục ATTP, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 643/ATTP-NĐTT ngày 29/3/2023 đề nghị Sở Y tế các tỉnh/TP trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý ATTP các tỉnh/TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh triển khai các nội dung:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium botulinum cho cộng đồng.

Đặc biệt, chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến, bảo quản đảm bảo an toàn đối với các thực phẩm truyền thống hoặc theo tập quán của địa phương. Nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm vệ sinh ATTP trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm.

Clostridium botulinum (C.botulinum) là một vi khuẩn hình que, Gram dương, sống kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử, gây bệnh bằng ngoại độc tố. Ảnh minh họa

Clostridium botulinum (C.botulinum) là một vi khuẩn hình que, Gram dương, sống kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử, gây bệnh bằng ngoại độc tố. Ảnh minh họa

Trong sản xuất, chế biến phải dùng những nguyên liệu bảo đảm ATTP, tuân thủ theo đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất. Trong sản xuất đồ hộp, phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt. Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường. Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không đông đá.

Các đơn vị tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời đối với các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, điều tra xác định nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Trong trường hợp cần thiết cần kết nối hội chẩn liên viện, bệnh viện tuyến trên để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc xảy ra. 

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh