THỨ NĂM, NGÀY 20 THÁNG 06 NĂM 2024 09:14

Tác dụng phụ từ uống thuốc tránh thai liên tục, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

Loại thuốc tránh thai bệnh nhân sử dụng liên tục trong 4 năm. Ảnh: BVCC.

Loại thuốc tránh thai bệnh nhân sử dụng liên tục trong 4 năm. Ảnh: BVCC.

Ngày 15/11, Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, đơn vị vừa kịp thời cứu sống người phụ nữ 47 tuổi bị thuyên tắc phổi cấp do sử dụng thuốc tránh thai liên tục trong 4 năm.

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì đau ngực, khó thở và sưng to 1 bên chân. Kết quả khám lâm sàng và chụp CT scan động mạch phổi ghi nhận có huyết khối lớn che lấp gần hoàn toàn động mạch phổi 2 bên. Sau đó, người bệnh rơi vào tình trạng khó thở, suy hô hấp, giảm oxy, nhịp tim nhanh và huyết áp thấp.

Tại khoa Hồi sức tim mạch, bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định dùng tiêu sợi huyết truyền qua đường tĩnh mạch cho người bệnh. Sau khi truyền tiêu sợi huyết 1 giờ, người bệnh hết khó thở, oxy và huyết áp cải thiện, được dùng chống đông và xuất viện sau 5 ngày.

Các bác sĩ cho biết, tỉ lệ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chiếm tỉ lệ 1/10.000 trong 1 năm, tỉ lệ này tăng gấp 3-5 lần nếu uống thuốc ngừa thai có chứa estrogen. Thuốc ngừa thai chứa estrogen làm tăng nồng độ huyết thanh các yếu tố đông máu, giảm yếu tố chống đông tự nhiên như protein S và giảm hoạt tính tiêu sợi huyết. Với các viên thuốc ngừa thai phối hợp có chứa từ 10-35 mcg estrogen, nguy cơ sẽ cao gấp 2-4 lần so với nguy cơ ban đầu.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích, Khoa Sản, Bệnh viện TP Thủ Đức, việc chọn biện pháp tránh thai nào luôn là nỗi băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ. Do đó, các chị em phụ nữ muốn tránh thai an toàn, hiệu quả cần thăm khám và được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa. Từ đó, các bác sĩ sẽ căn cứ vào điều kiện sức khỏe, cơ địa, bệnh nền xơ vữa động mạch, tài chính, sự yêu thích… để chọn ra biện pháp tránh thai phù hợp nhất.

XQ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh