CHỦ NHẬT, NGÀY 16 THÁNG 06 NĂM 2024 01:37

Ra mắt nền tảng kỹ thuật số Em Vui

em vui

Em Vui là không gian kỹ thuật số nhằm trang bị cho trẻ em gái, trẻ em trai và nam nữ thanh niên dân tộc thiểu số kiến thức và kỹ năng để các em có thể chủ động và tự tin phòng tránh tảo hôn và nạn mua bán người. Em Vui được xây dựng như một diễn đàn thân thiện và tin cậy với nhiều thông tin bổ ích và lý thú để các bạn thanh thiếu niên tham gia học tập, giao lưu và chia sẻ kiến thức; Em Vui còn là một không gian mở hướng đến sự kết nối và thu hút sự tham gia của các cá nhân, cơ quan, tổ chức hữu quan cùng sử dụng và lan tỏa các thông điệp, kiến thức hữu ích cho các bạn thanh thiếu niên ở khắp mọi miền đất nước. Đây cũng là một diễn đàn đối thoại giữa các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số với các nhà hoạch định và quản lý thực hiện chính sách từ các cơ quan của Chính phủ.

Phát biểu khai mạc Lễ ra mắt, bà Audrey Anne Rochelemagne (Tùy viên, Phòng Quản trị và Pháp quyền, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam) nhấn mạnh: Ngăn chặn và chấm dứt mọi hình thức bạo lực đối với em gái và phụ nữ là điều kiện tiên quyết nhằm thúc đẩy, bảo vệ và thực thi đầy đủ quyền con người và đảm bảo bình đẳng giới vì xã hội vững mạnh hơn, công bằng hơn và bền vững hơn. Chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực tình dục, cũng như chấm dứt nạn tạo hôn và mua bán người là những cam kết hành động mạnh mẽ của Liên minh Châu Âu tại Việt Nam.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng ISDS, Giám đốc Dự án EMPoWR bày tỏ hy vọng, Em Vui sẽ là người bạn đồng hành tin cậy, giúp các bạn thanh thiếu niên lớn lên và trưởng thành một cách an toàn và khoẻ mạnh hơn. Em Vui cũng chào đón các cá nhân, tổ chức và cơ quan hữu quan ở các cấp tham gia sử dụng các thông tin được cung cấp tại đây, lan toả các thông điệp và kiến thức hữu ích cho thanh thiếu niên ở khắp mọi miền đất nước.

Theo bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý Tác động Chương trình và Đối tác (Plan International Việt Nam), mục tiêu chương trình 5 năm tới của Plan tại Việt Nam là đồng hành cùng cơ quan chính phủ, các nhà tài trợ, gia đình, cộng đồng để hỗ trợ 2 triệu em gái học tập, dẫn dắt, quyết định và tỏa sáng. “Dự án tăng cường nhận thức của trẻ em, thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số với sản phẩm chính là nền tảng Trực tuyến EMVUI, sẽ cùng với các dự án khác sẽ giúp hiện thực hóa cam kết của tổ chức Plan trong lĩnh vực thúc đẩy Bình đẳng giới và Bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em sinh sống tại các vùng dân tộc thiểu số”, bà Lan cho biết.

Thời gian qua, Em Vui đã được thiết kế và hoàn thiện trên nền tảng website https://emvui.vn, ứng dụng điện thoại và 6 kênh mạng xã hội cùng tên là Facebook, Tiktok, Zalo, Youtube, Instagram và Twitter. Ở giai đoạn thử nghiệm, Em Vui đã nhận được sự tham gia trải nghiệm và hưởng ứng của nhiều người, trong đó có các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tại các địa bàn dự án. Được biết, trong thời gian chạy thử và hoàn thiện, từ ngày 15/7 đến 15/9/2021, Nền tảng trực tuyến Em Vui đã có hơn 30 video và tài liệu về các kiến thức liên quan đến an toàn trên mạng, sức khoẻ sinh sản, phòng chống tảo hôn và mua bán người…; 170 người đăng ký thành viên; 5745 lượt truy cập và hơn 6000 lượt tương tác, bình luận, tham gia các bài học, tải tài liệu… Ngoài ra, 06 kênh mạng xã hội của Em Vui đã đăng tải gần 100 bài, thu hút được nhiều sự quan tâm của những người tham gia mạng xã hội trên cả nước.

Em Nữ, người Mông ở Lai Châu, cho biết: “Em đã cài và sử dụng Em Vui được gần một tháng. Em thấy Em Vui có rất nhiều bài học bổ ích lồng ghép trong các phim hoạt hình nhiều tập, với nhiều hình ảnh cuộc sống gần gũi và những câu chuyện thú vị về các bạn thanh thiếu niên dân tộc thiểu số. Học kiến thức kiểu này em thấy tiếp thu rất nhanh mà lại vui”.

Dù được tổ chức trực tuyến và trong thời gian ngắn nhưng Hội thảo diễn ra rất sôi nổi, hào hứng. Các đại biểu rất quan tâm đến nội dung, hình thức và cách hoạt động của Em Vui và đưa ra nhiều bình luận xác đáng cũng như những gợi ý để Em Vui được hoàn thiện hơn, thân thiện và hiệu quả hơn không chỉ đối với các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số ở những vùng dự án, mà còn được đón nhận trên phạm vi cả nước.

Em Vui là một hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường nhận thức của trẻ em, thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số” (EMPoWR) do Phái đoàn Liên minh Châu Âu và Tổ chức Plan International tại Bỉ đồng tài trợ, được Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) phối hợp thực hiện với Tổ chức Plan International tại Việt Nam với sự hợp tác của Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) và các cơ quan khác. Dự án được triển khai tại 11 huyện, 52 xã của 4 tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị trong 3 năm từ 2020 đến 2023. Mục tiêu chính của Dự án là hỗ trợ các em nam nữ thanh thiếu niên dân tộc thiểu số (từ 10 đến 24 tuổi) sẽ sử dụng không gian kỹ thuật số để tìm hiểu kiến thức về mạng xã hội và các kỹ năng an toàn trực tuyến, cũng như các kiến thức về tảo hôn, mua bán người để tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ.

Vân Nhi

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26-9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới...
2 năm trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh