CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 07:43

Quảng Ngãi: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới

Toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 315.089 trẻ em từ 0 đến dưới 16 tuổi (chiếm gần 25,5% trên tổng dân số), trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có 12.859 em; trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt 43.217 em. Có 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp pháp lý miễn phí; việc bảo đảm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em duy trì ở mức khá cao (có 43.778 trường hợp trẻ em đăng ký khai sinh có định danh, tăng so với giai đoạn trước là 0,2%). Các trường hợp trẻ em bị xâm phạm quyền, bị tổn hại được can thiệp, giới thiệu kết nối các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc kịp thời.

Có 100% trẻ em được khám và chữa bệnh miễn phí, kịp thời cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi. Qua 10 năm đã tổ chức khám sàng lọc và đưa đi phẫu thuật tim bẩm sinh miễn phí cho 1.033 trẻ em, với tổng kinh phí trên 51,548 tỷ đồng. Trẻ em khuyết tật thuộc gia đình hộ nghèo và hộ cận nghèo tại các cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập trên địa bàn tỉnh, được HĐND tỉnh phê duyệt mức hỗ trợ đối với trẻ ở bán trú: 400.000 đồng/trẻ/tháng; đối với trẻ khuyết tật ở nội trú: 800.000đồng/trẻ/tháng. Trung tâm Công tác xã hội tỉnh luôn duy trì các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trung tâm, kết nối với với các đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh vận động hỗ trợ trẻ em đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân gặp mặt các Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân gặp mặt các Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu

Tỷ lệ huy động trẻ em dưới 5 tuổi đi học mẫu giáo năm 2021 đạt: 99,9%, tăng 1,68% so với năm 2012 (năm 2012 đạt 98,22%); tỷ lệ trẻ em hoàn thành cấp tiểu học năm 2021 đạt 98,5%, tăng 0,95% so với năm 2012 (năm 2012 đạt: 97,55%). Thông qua Bảo hiểm AIA đã hỗ trợ 2,650 tỷ đồng để trao tặng 25 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và 1.350 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt có phương tiện đến trường. Bên cạnh đó, hàng năm Tổ chức Zhi-Shan Foundation Taiwan đã hỗ trợ học bổng cho 400 em học sinh vượt khó vươn lên trong học tập, với tổng kinh phí 1,760 tỷ đồng.

Trong năm 2022, lãnh đạo tỉnh đã tổ chức gặp mặt đại biểu trẻ em tiêu biểu. Qua đó, trẻ em được bày tỏ ý kiến về các văn bản pháp luật, chính sách liên quan đến trẻ em, môi trường giáo dục, y tế, vui chơi giải trí, phòng, chống tai nạn thương tích, hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em và các vấn đề khác có liên quan đến trẻ em nhằm đảm bảo các quyền của trẻ em được thực thi.

Qua 10 năm, các cấp, các ngành trong tỉnh đã tổ chức 301 Diễn đàn trẻ em, với hơn 51.240 lượt trẻ em tham gia. Thông qua Diễn đàn đã tạo điều kiện để trẻ em bày tỏ ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của mình hoặc để các cơ quan, tổ chức đối thoại, thăm dò, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em đối với các vấn đề về trẻ em hoặc liên quan đến trẻ em từ đó có những giải pháp, chính sách phù hợp, hữu ích hơn dành cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Ông Nguyễn Hữu Dũng-PGĐ sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi trao quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Ông Nguyễn Hữu Dũng-PGĐ sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi trao quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trước những tác động của đại dịch Covid-19 được các cấp, các ngành trong toàn tỉnh thực hiện nghiêm túc, với tinh thần không bỏ sót một ai lại phía sau. Triển khai đầy đủ, kịp thời, các chính sách hỗ trợ người mang thai, người nuôi con dưới 6 tuổi, trẻ em bị nhiễm Covid-19, trẻ em bị cách ly y tế tập trung hoặc cách ly tại nhà được quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (hỗ trợ cho trên 3.315 trẻ em, với tổng kinh phí trên 3,3 tỷ đồng). Tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà cho các em thiếu nhi tại các khu cách ly, khu điều trị Covid-19, với tổng trị giá hơn 1,1 tỷ đồng.

Thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em đã kêu gọi vận động tài trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài với tổng kinh phí 130 tỷ đồng hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn thông qua nhiều dự án: cấp học bổng, phẫu thuật cho trẻ em bị tim bẩm sinh, phẫu thuật sức môi, hở hàm ếch, sẹo bỏng, dính ngón ở trẻ em; hỗ trợ xe lăn cho người khuyết tật; phẫu thuật vận động cho trẻ em; hỗ trợ học bổng, xe đạp, dụng cụ học tập cho học sinh, hỗ trợ sữa, thực phẩm dinh dưỡng, xây dựng phòng lớp học, thư viện thân thiện, hỗ trợ công trình nước sạch tinh khiết cho trường học; điều trị nha khoa học đường, hỗ trợ điều trị ung thư cho trẻ em, hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Để công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em ngày càng nâng cao về chất lượng, các cấp ủy đảng, chính quyền cần tiếp tục quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ, cấp ủy đảng các cấp tiếp tục tổ chức quán triệt, thực hiện Chỉ thị 20- CT/TW và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, gắn nội dung chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em thành nhiệm vụ thường xuyên của tổ chức đảng, chính quyền, cơ quan, ban, ngành, mặt trận, hội đoàn thể các cấp; đưa mục tiêu chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em gắn với tình hình phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với từng ngành, từng địa phương. 

Các tổ chức tài trợ cho công tác chăm sóc trẻ em

Các tổ chức tài trợ cho công tác chăm sóc trẻ em

Tổ chức các hoạt động vui chơi, thể dục thể thao và các hoạt động chăm sóc trẻ em nhân Tháng hành động vì trẻ em hàng năm, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, Ngày Gia đình Việt Nam, Ngày toàn dân đưa trẻ em đến trường… tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi để trẻ em chủ động tham gia vào các hoạt động chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

PHẠM THỊ HƯƠNG-TRƯỞNG BẢO VỆ VÀ CHĂM SÓC TRẺ EM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Lạm Dụng Thuốc Ngủ: Hiểm Họa Tiềm Ẩn Của Cuộc Sống Hiện Đại

Lạm Dụng Thuốc Ngủ: Hiểm Họa Tiềm Ẩn Của Cuộc Sống Hiện Đại

Thuốc ngủ, một giải pháp tạm thời cho chứng mất ngủ, đang bị lạm dụng một cách đáng báo động, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe thể chất và tinh thần.
3 tuần trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh